Tại sao cần dùng thuốc huyết áp vào giờ cố định?

Tại sao cần dùng thuốc huyết áp vào giờ cố định?

Bệnh lý huyết áp rất nguy hiểm trường hợp không được chữa trị kịp thời. Người mắc bệnh huyết áp cần dùng thuốc suốt đời. Vậy dùng thuốc huyết áp vào giờ nào là câu hỏi của nhiều bệnh nhân hiện nay.


  Tại sao cần dùng thuốc huyết áp vào giờ cố định?

Bác sĩ Pasteur – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ đến bạn đọc về tác dụng của thuốc huyết áp và thời gian dùng thuốc huyết áp đạt hiệ quả cao như sau:

Tác dụng của thuốc huyết áp dùng vào buổi tối là gì?

Y sĩ đa khoa – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trả lời “Tác dụng của thuốc huyết áp dùng vào buổi tối là gì?” như sau:

Thuốc huyết áp giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn

Hiện nay theo tin tức y học, vấn đề sử dụng thuốc huyết áp đa phần có dạng bào chế phóng thích chậm, với tác dụng kéo dài trong 24 giờ và bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân dùng 1 – 2 viên vào buổi sáng, mỗi ngày 1 lần. Ở người khỏe mạnh, huyết áp luôn giảm vào ban đêm khi đang ngủ, nhưng với bệnh nhân tăng huyết áp thì áp lực dòng máu vào ban đêm không giảm hoặc giảm không đáng kể so với ban ngày. Trường hợp huyết áp không được kiểm soát tốt vào ban đêm thì sẽ dễ bị tăng cao vào sáng sớm. Vì vậy, những nghiên cứu và chỉ ra rằng, trường hợp thay đổi vấn đề dùng thuốc huyết áp vào buổi sáng sang buổi tối sẽ kiểm soát được áp lực dòng máu ổn định hơn trong khi ngủ.

Thuốc huyết áp giúp giảm nguy cơ tử vong

Những Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra rằng một số người luôn dùng thuốc vào ban đêm giảm nguy cơ tử vong do những biến cố về tim hoặc mạch máu 2/3 so với một số người có thói quen dùng thuốc vào buổi sáng.

Những báo cáo về vấn đề dùng thuốc trước khi đi ngủ có thể:

  • Giảm 44% nguy cơ đau tim;
  • Giảm 40% nguy cơ tái thông mạch vành (phẫu thuật để mở rộng đường dẫn động mạch);
  • Nguy cơ suy tim thấp hơn 42%;
  • Giảm 49% nguy cơ đột quỵ.


  Tại sao cần dùng thuốc huyết áp vào buổi tối?

Thuốc huyết áp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hơn nữa, lợi ích khi sử dụng thuốc huyết áp buổi tối giúp phòng bệnh đái tháo đường. Những nhà khoa học giải thích bệnh nhân tăng huyết có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch hơn khi huyết áp không được kiểm soát tốt trong lúc ngủ. Do vậy các chuyên gia y tế cho rằng, trường hợp huyết áp luôn duy trì ở mức ổn định vào ban đêm sẽ ngăn chặn tiến triển dẫn đến tiểu đường tuýp 2. Trong đó những hormone như adrenalin và angiotensin đóng vai trò trong diễn tiến của cả hai bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường loại 2.

Dùng thuốc huyết áp vào lúc 8 giờ sáng?

Xung quanh thắc mắc “Dùng thuốc huyết áp giờ nào?”, cũng có quan niệm cho rằng nên dùng thuốc huyết áp vào chiều tối, để tránh mất ngủ vì tiểu đêm và khiến thận phải làm vấn đề nhiều. Bệnh nhân cần giảm đưa nước vào cơ thể sau buổi trưa, thay vào đó là dùng nhiều nước vào buổi sáng để giúp cơ thể bài tiết cặn bã.

Bệnh nhân bệnh huyết áp cần tuân thủ tuyệt đối khoảng xa giữa những lần dùng thuốc huyết áp. Đối với thuốc dùng 1 lần trong ngày thì cần dùng vào 1 giờ cố định còn đối với thuốc dùng 2 lần trong ngày thì cần chia đều trong 24 giờ, cứ xa 12 giờ dùng thuốc một lần nghĩa là trường hợp dùng lần 1 vào 8 giờ sáng thì dùng thuốc lần 2 sẽ vào 8 giờ tối

Bệnh nhân tăng huyết áp phải chữa trị suốt đời vì bệnh tăng huyết áp là bệnh mạn tính không thể chữa khỏi, cần phải dùng thuốc huyết áp để kiểm soát huyết áp ổn định. Phác đồ quan trọng nhất là cần phải chữa trị tăng huyết áp lâu dài nên không được tự ý bỏ thuốc. Ngay cả khi huyết áp đã hạ tới mức bình thường thì bệnh nhân vẫn phải tuân thủ phác đồ chữa trị liên tục.


  Tại sao cần dùng thuốc huyết áp vào 8 giờ

Cần phải can thiệp thuốc sớm tránh để huyết áp tăng lên quá cao mới dùng thuốc. Khi bệnh nhân gặp phải một số biến chứng của huyết áp tăng sẽ rất khó phục hồi. Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ chữa trị mới có thể giảm được những tai biến do tăng huyết áp gây ra. Khi đã đạt được chỉ số huyết áp mục tiêu, cần tiếp tục duy trì phác đồ điều trị huyết áp và kèm theo vấn đề theo dõi chặt chẽ, định kỳ của bác sĩ chuyên khoa tim mạch để có sự điều chỉnh thuốc hoặc liều kịp thời khi cần thiết.

Nguồn Ysidakhoa – Y học Hà Nội tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *