Bệnh án nội khoa suy thận mạn

Suy thận mạn là hậu quả các các bệnh thận mạn tính ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của thận. Dưới đây là bệnh án nội khoa suy thận mạn bạn có thể tham khảo.

Bệnh án nội khoa suy thận mạn

Bệnh án nội khoa suy thận mạn

Bệnh án nội khoa suy thận mạn là gì?

Suy thận mạn là một bệnh lý xảy ra chủ yếu ở người lớn. Đây là hậu quả của các bệnh thận mạn tính gây giảm sút chất lượng của cầu thận. Một người bị xem mắc bệnh án nội khoa suy thận mạn khi mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 50% (60ml/phút) so với mức bình thường (120ml/phút) thì được xem là có suy thận mạn.

Bệnh nội khoa suy thận mạn diễn biến theo từng giai đoạn: trong giai đoạn sớm, lâm sàng chỉ có một số triệu chứng rất kín đáo, ngược lại vào giai đoạn cuối biểu hiện rầm rộ với hội chứng tăng urê máu. Quá trình diễn biến của suy thận mạn có thể kéo dài từ nhiều tháng đến nhiều năm.

Các biểu hiện y học lâm sàng của bệnh suy thận mạn bao gồm:

Phù: Tùy thuộc vào nguyên nhân gây suy thận mạn mà bệnh nhân có thể có phù nhiều, phù ít hoặc không phù.

Thiếu máu: Thường gặp nặng hay nhẹ tùy giai đoạn, suy thận càng nặng thiếu máu càng nhiều. Đây là triệu chứng quan trọng để phân biệt với bệnh án nội khoa suy thận cấp.

Tăng huyết áp: Khoảng 80% bệnh nhân suy thận mạn có tăng huyết áp, cần lưu ý có từng đợt tăng huyết áp ác tính làm chức năng thận suy sụp nhanh chóng gây tử vong nhanh.

Suy tim: Khi có suy tim xuất hiện thì có nghĩa là suy thận mạn đã muộn, suy tim là do tình trạng giữ muối, giữ nước, tăng huyết áp lâu ngày và do thiếu máu.

Rối loạn tiêu hóa: Trong giai đoạn sớm thường là chán ăn, ở giai đoạn III trở đi thì có buồn nôn, ỉa chảy, có khi xuất huyết tiêu hóa.

Ngoài ra bệnh án nội khoa suy thận mạn có thể dẫn đến các triệu chứng khác như: Xuất huyết; Viêm màng ngoài tim; Ngứa; Chuột rút; Hôn mê …

Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn

Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn

Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn

Dưới đây là mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn:

Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn Mẫu bệnh án nội khoa suy thận mạn

Nguồn: Ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *