Bệnh viêm phổi có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

Bệnh viêm phổi là một bệnh lý về đường hô hấp ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của phổi. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong cho người lớn lẫn trẻ nhỏ. Vậy bệnh lý viêm phổi có thể gây nên những biến chứng như thế nào?

Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Tìm hiểu về bệnh viêm phổi là gì?

Bệnh lý viêm phổi là một trong số những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, khiến cho các chức năng của một số cơ quan hoặc toàn bộ phổi rất dễ bị tổn thương.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn  bệnh viêm phổi thường xuất hiện ở mọi độ tuổi khác nhau, chủ yếu nhất là nhóm người cao tuổi và trẻ em nhỏ. Ngoài ra, bệnh viêm phổi còn xuất hiện ở những người từng có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch và hô hấp.

Sau khi bị nhiễm bệnh viêm phổi, phổi của bệnh nhân sẽ sản sinh ra các tế bào chết và chất dịch vị, làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp và khiến cho các túi khí bị tắc nghẽn. Thậm chí bệnh nhân có thể bị tử vong do cơ thể không được cung cấp đầy đủ canxi.

Tìm hiểu các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi gây nên tình trạng  nhiễm trùng máu

Vi khuẩn từ bệnh viêm phổi có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn dẫn đến nhiễm trùng máu và biến chứng sốc nhiễm trùng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, trường hợp xấu nhất bệnh nhân có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh viêm phổi gây nên tình trạng tràn mủ màng phổi

Tình trạng tràn dịch màng phổi là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi. Xuất hiện nhiều các biến chứng của bệnh viêm phổi nên việc điều trị cũng rất khó khăn.

Bệnh viêm phổi gây nên biến chứng kháng thuốc kháng sinh ở người dùng thuốc

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, bệnh viêm phổi có thể gây biến chứng nguy hiểm là kháng thuốc kháng sinh. Nếu bệnh nhân mắc phải biến chứng này, sẽ rất khó khăn trong việc điều trị bệnh. Do đó cần phải phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh tuy nhiên trường hợp khỏi bệnh sẽ không cao và dẫn theo đó là chi phí tốn kém khi sử dụng thuốc.

Bệnh viêm phổi gây nên tình trạng tràn dịch màng tim, trụy tim

Bệnh viêm phổi nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể dẫn đến biến chứng kháng thuốc và gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tuần hoàn qua hàng loạt các biến chứng nguy hiểm như tràn dịch màng tim, trụy tim, bóng tim to, nhiễm trùng huyết…

Bệnh viêm phổi gây nên tình trạng phù phổi cấp

Bệnh viêm phổi có thể gây nên bệnh viêm phổi cấp mãn tính do tổn thương nặng và lan tỏa nhiều ở hệ hô hấp. Biến chứng này có thể dẫn đến tử vong nhẹ hơn là gặp phải các di chứng nặng nề về hô hấp.

Bệnh viêm phổi gây nên tình trạng áp xe ở phổi

Bệnh viêm phổi làm cho các vùng nhiễm trùng có khả năng tạo thành các khoang chứa mủ và gây ra tình trạng áp xe ở các cơ quan bị nhiễm trùng.

Tình trạng áp xe phổi là khi các vùng nhiễm trùng có khả năng tạo thành các khoang chứa mủ và gây ra tình trạng áp xe ở các cơ quan nhiễm trùng.

Bệnh viêm phổi gây nên hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển

Biến chứng hội chứng suy hô hấp tiến triển là một trong những tình trạng nguy hiểm của bệnh viêm phổi, gây nên áp-xe (Abcess) phổi hoặc viêm phổi mạn tính…

Ngoài ra bệnh viêm phổi có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm khác không được nêu ở bài viết trên. Vì vậy việc giữ gìn ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân là rất cần thiết. Theo Y sĩ đa khoa Sài Gòn chia sẻ, khi gặp phải các triệu chứng bất thường bệnh nhân không nên chủ quan mà hãy đi thăm khám để trị sớm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *