Các loại thuốc điều trị bệnh cúm mùa phổ biến nhất hiện nay

Các loại thuốc điều trị bệnh cúm mùa phổ biến nhất hiện nay

Cúm mùa là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có tính lây lan cao, vì thế các loại thuốc điều trị căn bệnh này đang được rất nhiều người săn lùng.

Những triệu chứng khi mắc bệnh cúm

Những triệu chứng khi mắc bệnh cúm

Theo nguồn tin tức Y Dược, cúm mùa là một bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính do virut cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân, lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp. Ở nước ta, các virut gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. Bệnh thường tiến triển lành tính nhưng cũng có thể biến chứng nặng, nguy hiểm…

Biểu hiện đầu tiên khi mắc bệnh cúm là người bệnh sốt cao 39-400C kèm theo rét run, nhức đầu, buồn nôn, đau mỏi toàn thân, mệt mỏi. Hoặc có thể kèm theo các biểu hiện sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng, ho… Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già trên 65 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai. Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.

Các loại thuốc điều trị bệnh cúm mùa phổ biến nhất hiện nay

Bệnh cúm là căn bệnh tiến triển khá phức tạp nên các loại thuốc điều trị được các bác sĩ chỉ định sẽ điều trị theo triệu chứng.

Thuốc điều trị triệu chứng

Đối với người bệnh cúm nên cách ly, hạn chế giao tiếp để tránh lây lan cho người khác. Để hạ sốt, chỉ dùng paracetamol khi sốt trên 38oC, không dùng thuốc nhóm salicylate như aspirin để hạ sốt trong bệnh cúm vì có nguy cơ gây hội chứng Reye nguy hiểm với bệnh nhân.

Các loại thuốc điều trị bệnh cúm mùa phổ biến nhất hiện nay

Thuốc điều trị đặc hiệu

Điều trị đặc hiệu bằng thuốc kháng virut được dùng trong các trường hợp nhiễm cúm có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ. Cụ thể như bị cúm nặng, cúm ác tính hoặc cúm trên những bệnh nhân có nguy cơ dễ diễn biến nặng và có biến chứng như người cao tuổi, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, người có các bệnh lý mạn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, suy thận, béo phì… Các trường hợp này cần nhập viện điều trị. Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay 2 loại thuốc điều trị bệnh cúm  phổ biến hiện nay là thuốc Tamiflu và relenza. Hai loại thuốc này đều có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh cúm, tuy nhiên bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, các thuốc cũ như amantadine và rimantadine cũng được phê duyệt để điều trị và phòng ngừa cúm A. Tuy nhiên, nhiều chủng cúm, thậm chí ngay cúm H1N1 cũng đã đề kháng với hai loại thuốc này. Vì vậy, hai thuốc này hiện đã không được khuyến khích sử dụng điều trị cúm trong thời gian gần đây.

Bệnh cúm là căn bệnh nguy hiểm và có tính lây lan cao vì thế người lành bệnh phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh nghi nhiễm cúm, tăng cường rửa tay, vệ sinh hô hấp khi ho khạc; Tránh tập trung đông người khi có dịch xảy ra. Các chuyên gia y tế chúng khuyến cáo, chống cúm bằng các thuốc kháng virut không phải là một thay thế cho việc tiêm phòng vắc-xin, vì thế nên tiêm phòng vắc-xin cúm hàng năm. Các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cúm nên được tiêm phòng cúm là nhân viên y tế, trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi, người có bệnh mạn tính (bệnh phổi mạn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, tiểu đường, suy giảm miễn dịch…) và người trên 65 tuổi.

Nguồn: ysidakhoa.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *