Chứng bệnh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh do nguyên nhân nào?

Nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng rất phổ biến. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân của bệnh là gì?

Nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng rất phổ biến

NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Ở TRẺ LÀ GÌ?

Thủ phạm chính gây nên căn bệnh nhiễm khuẩn đường ruột này là do vi khuẩn dạng campylobacter và vi khuẩn Escherichia coli (E. coli). Lợi dụng khi hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên các vi khuẩn xâm nhập gây tổn thương và tạo ra nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó con đường lây nhiễm chính là do khi trẻ tiếp xúc với các đồ vật không vệ sinh, có chứa nhiều vi khuẩn như thú bông, gia cầm, gia súc. Khi này kháng thể chưa được phát triển toàn diện nên trẻ sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn đường ruột.

Ngoài các nguyên nhân ở trên thì cũng có những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh như:

  • Trẻ sơ sinh có dùng thuốc làm giảm axit dạ dày.
  • Trẻ sống ở những nơi đông đúc, mật độ dân số cao, môi trường sống có xuất hiện nhiều ổ dịch.
  • Những trẻ có hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu.
  • Thường xuyên ăn những loại thức ăn chưa được nấu chín hoặc đã để bên ngoài môi trường quá lâu, không được hâm nóng trước khi ăn.

TRIỆU CHỨNG NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG RUỘT Ở TRẺ SƠ SINH

Một số các dấu hiệu để nhận biết tình trạng nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh như:

  • Trẻ thường xuyên quấy khóc, buồn nôn hoặc nôn nhiều, đau bụng dữ dội kèm theo triệu chứng sốt.
  • Đi phân lỏng lẫn với chất nhầy hoặc bạch cầu nhiều lần trong một ngày. Kéo theo đó sẽ thấy trẻ có triệu chứng xanh xao, hốc hác và cơ thể thiếu nước.
  • Thời gian ủ bệnh có thể từ 2 – 5 ngày, hoặc cũng có thể từ 1 – 10 ngày, tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe từng bé.

Dấu hiệu của mỗi trẻ sẽ khác nhau vì còn do mức độ nhiễm trùng nên các bậc phụ huynh hãy nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa để biết rõ hơn về vấn đề này.

Cha mẹ của trẻ cần lưu ý tới những biểu hiện khác thường của con để điều trị kịp thời

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG RUỘT Ở TRẺ SƠ SINH

Nếu không được điều trị sớm và đúng cách thì bệnh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như sốt cao, đau cơ bắp, gặp khó khăn trong việc kiểm soát được những chuyển động của ruột.

Bên cạnh đó các loại vi khuẩn khi gây ra nhiễm trùng đường ruột còn có thể gây ra các ảnh hưởng đến những bộ phận khác của cơ thể như thận, gây thiếu máu hoặc nghiêm trọng hơn là làm chảy máu trong đường ruột, tổn thương đến não, đe dọa đến tính mạng trẻ sơ sinh.

Theo Bác sĩ, Giảng viên Y sĩ đa khoa khuyên cha mẹ nên chú ý ngay khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường thì nên cho trẻ đến những cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị đúng cách ngay từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *