Dấu hiệu điển hình nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày

Bệnh xuất huyết dạ dày có thể gây những biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vậy dấu hiệu điển hình nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày là gì?

Bệnh xuất huyết dạ hay chảy máu dạ dày (xuất huyết bao tử) là một trong những bệnh lý dạ dày nguy hiểm. Với những triệu chứng xuất huyết dạ dày như: nôn ra máu, đi ngoài phân đen,.. việc nhận định sớm những dấu hiệu bất thường cũng như nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở Y tế gần nhất để điều trị là yếu tố sống còn đối với bệnh nhân mắc xuất huyết dạ dày. Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày mà bạn nên lưu ý để phát hiện sớm khi bố bạn có dấu hiệu xuất huyết dạ dày:

Dấu hiệu bệnh xuất huyết dạ dày thường gặp

Đau bụng: Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết hiện tượng đau bụng là một trong những biểu hiện khởi phát của bệnh xuất huyết dạ dày, bệnh nhân xuất huyết bao tử thường có biểu hiện đau dữ dội tại vùng thượng vị. Cơn đau bụng sẽ nhanh chóng lan nhanh ra khắp bụng, bệnh nhân cũng có một số biểu hiện khác như cứng bụng, toát mồ hôi, da có tình trạng tái xanh. Đặc biệt bệnh nhân có thể nôn ra máu và đi ngoài phân đen…

Nôn ra máu: Tình trạng nôn ra máu là biểu hiện điển hình của bệnh xuất huyết dạ dày, bệnh nhân thường nôn nao , khó chịu trước khi nôn, khi nói thì có biểu hiện lợm giọng, buồn nôn và nôn. Bệnh nhân xuất huyết dạ dày thường nôn không có biểu hiện báo trước và nôn rất nhiều, nếu bệnh nhân vừa xuất huyết mà nôn ngay thường có biểu hiện nôn ra máu tươi. Nếu bệnh nhân không nôn ra ngay thì thường có máu đen lẫn máu cục và thức ăn, do máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian. Chất nôn lúc này có màu hồng, nâu do pha loãng máu với dịch dạ dày và những thức ăn đang tiêu hóa.

Đại tiện ra phân đen: Đại tiện phân đen cũng là một trong những biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày, bệnh nhân xuất huyết bao tử có biểu hiện đại tiện ra phân có màu đen như bã cà phê phin. Phân có mùi khắm, khó chịu do máu đã được tiêu hóa một phần trong dạ dày. Đối với những bệnh nhân xuất huyết dạ dày mà không nôn thường có biểu hiện phân lỏng, màu đỏ xen lẫn với phân màu đen, người bệnh cần lưu ý tới triệu chứng này nếu cảm thấy có cơn đau bụng dữ dội trước đó.

Ngoài những triệu chứng xuất huyết dạ dày trên, bệnh nhân xuất huyết bao tử còn có thể xuất hiện một số biểu hiện tùy thuộc vào tình trạng cũng như mức độ mà bệnh nhân mất máu.

Biểu hiện xuất huyết dạ dày theo mức độ mất máu

Lượng máu và thời gian xuất huyết có những ảnh hưởng khác nhau đến tình trạng của bệnh nhân. Những mức độ nặng nhẹ khác nhau cũng có ảnh hưởng và tạo ra các triệu chứng của bệnh lý dạ dày khác nhau ở bệnh nhân.

Xuất huyết dạ dày nhẹ: Đối với bệnh nhân xuất huyết dạ dày nhẹ có lượng máu ra ít (thường khoảng vài chục – vài trăm ml) thường chỉ cảm thấy mệt mỏi, khó nhận biết ngay các biểu hiện này.

Xuất huyết dạ dày nặng: Đối với bệnh nhân xuất huyết dạ dày nặng trong thời gian ngắn sẽ có hiện tượng bệnh nhân mất máu cấp tính. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng có biểu hiện bên ngoài như chóng mặt, hoa mắt, đổ mồ hôi chân, lạnh tay chân,…. Vùng da của bệnh nhân cũng có biểu hiện nhợt nhạt xanh xao do thiếu máu, huyết áp có dấu hiệu tụt, mạch nhỏ, nhanh và khó bắt,…. Một số bệnh nhân có một số biểu hiện thở dốc, có biểu hiện sốt nhẹ, tiểu ít. Nhìn chung cần nhận biết sớm dấu hiệu xuất huyết dạ dày nặng, bởi nó rất nguy hiểm và dễ gây tử vong cho bệnh nhân.

Xuất huyết dạ dày ít nhưng kéo dài: Đối với bệnh nhân xuất huyết dạ dày ít nhưng kéo dài không nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm cho người bệnh thiếu máu. Tình trạng này khiến cho niêm mạc nhợt nhạt. Bệnh nhân chảy máu dạ dày có dấu hiệu mệt mỏi, suy tim và một số biểu hiện khác.

Hy vọng với những thông tin mà bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cung cấp, bạn đã hiểu hơn về những biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày và chủ động phòng bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *