Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng là một trong những bệnh lý phổ biến gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu không được nhận biết sớm các triệu chứng.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bệnh ung thư đại tràng khi ở giai đầu thường chưa có những biểu hiện rõ rệt. Dưới đây là một số dấu hiệu, triệu chứng cơ bản nhất của bệnh ung thư đại tràng như sau:

Triệu chứng cơ năng của bệnh ung thư đại tràng

Triệu chứng đau bụng do mắc bệnh ung thư đại tràng: Tình trạng đau bụng là dấu hiệu cho biết hệ tiêu hóa của bạn không ổn định. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bị đau bụng lâu và âm ỉ kéo dài thì đó có thể là ung thư đại tràng. Thường thì vị trị đang đau có thể là khối u đã hình thành, những cơn đau sẽ âm ỉ kéo dài và phát triển khối u ngày một lớn hơn.

Triệu chứng đi ngoài có máu do mắc bệnh ung thư đại tràng: Khi có sự tồn tại của các khối u ở đại tràng không chỉ làm thay đổi về kích cỡ của phân mà chúng còn va chạm gây nên hiện tượng chảy máu. Người bệnh ung thư đại tràng thường đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, máu phủ lên phân cso dịch nhày. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng làm cho một số người nhầm lẫn với bệnh trĩ và hậu quả khiến khối u phát triển ngày càng nặng hơn.

Triệu chứng rối loạn đi đại tiện do mắc bệnh ung thư đại tràng: Đại tràng là phần cuối của đường tiêu hóa, được cơ thể sử dụng để bài tiết chất thải của cơ thể trong quá trình tiêu hóa. Ở giai đoạn sớm của bệnh, người bệnh sẽ bị chứng rối loạn đại tiện như bị táo bón hoặc đi ngoài lỏng bất thường và kéo dài. Người bệnh lúc đi ngoài sẽ gặp cảm giác đau quặn hoặc khó chịu khi đi ngoài. Hoặc có cảm giác đi ngoài nhưng không ra phân. Các rối loạn này có thể là do thức ăn hoặc rối loạn tiêu hóa gây ra nhưng nếu tình trạng này kéo dài không dứt và uống thuốc không khỏi thì coi chừng nguyên nhân là do ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Triệu chứng toàn thân của bệnh ung thư đại tràng

Bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ các triệu chứng toàn thân của bệnh ung thư đại tràng như sau:

Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu trong người.

Cân nặng của người bệnh ung thư đại tràng bị giảm sút một cách đáng kể, số cân nặng có thể giảm lên đến 4-5kg/ tháng trong khi bạn không hề thực hiện chế độ ăn kiêng nào.

Đặc biệt người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, da dẻ nhợt nhạt do thiếu máu. Bởi khi bị ung thư đại tràng bạn sẽ thường đi đại tiện lẫn theo máu. Đây là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới tình trạng mất máu.

Triệu chứng thực thể của bệnh thư đại tràng

Y sĩ đa khoa cho biết bên cạnh những triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể của bệnh ung thư đại tràng, khi khối u đã phát triển nặng hơn, người bệnh sẽ thấy khối u nổi gồ lên phía trên vùng bụng. Lúc này, người bệnh sẽ dễ dàng quan sát được và cũng cảnh báo bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn.

Do đó, để phòng tránh bệnh ung thư đại tràng nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường trên cơ thể, tốt nhất hãy đến gặp bác sỹ để được tư vấn và thăm khám sớm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *