Đau nhức từ mông xuống bắp chân là do các bệnh nào gây nên?

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là triệu chứng thường gặp ở rất nhiều người, thông thường các cơn đau nhức kéo dài từ hông xuống chân phải hoặc trái có thể do chấn thương, tai nạn hoặc các tác nhân cơ học khác

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là triệu chứng thường gặp ở nhiều người

ĐAU NHỨC TỪ MÔNG XUỐNG BẮP CHÂN NGUY HIỂM KHÔNG?

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là một trong những triệu chứng thường gặp, chủ yếu là ở trong độ tuổi trung niên và người già. Tuy nhiên, trong những năm gần đây hiện tượng này cũng đang có xu hướng trẻ hóa dần.

Theo Bác sĩ, Giảng viên Y sĩ đa khoa khuyên mọi người, nếu cơn đau không được xử lý kịp thời có thể gây ra rối loạn các chi dưới, hạn chế khả năng vận động, đại tiểu tiện không tự chủ, nghiêm trọng hơn có thể dẫn dến teo cơ, bại liệt, thậm chí là tàn phế suốt đời.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân chủ yếu do đau thần kinh tọa

ĐAU NHỨC TỪ MÔNG XUỐNG BẮP CHÂN DO CÁC BỆNH NÀO?

Những cơn đau nhức ở mông kéo xuống bắp chân thường xuất hiện một cách đột ngột và không chỉ đau ở một vị trí mà có thể đau đồng thời ở hai bên mông và 2 bắp chân. Theo các chuyên gia, các cơn đau này xuất hiện chủ yếu do các bệnh lý sau:

Đau dây thần kinh tọa

Theo các thống kê, 80 % người bị đau nhức ở mông lan xuống bắp chân là do đau dây thần kinh tọa gây ra (số lượng được thống kê tại khoa xương khớp của bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Việt Đức).

Đau nhức từ mông xuống bắp chân xảy ra khi dây thần kinh bị tủy sống chèn ép bởi những dây chằng bao quanh các khớp, từ đó tạo ra một áp lực lớn lên vùng xương cột sống, dẫn đến những cơn đau âm ỉ, ban đầu đau ở mông sau đó lan dần xuống các bắp chân.

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể bắt đầu từ vùng thắt lưng ở bên hông, sau đó trải dài qua hông, sau đùi, 2 bắp chân sau và đến tận nơi từng ngón chân, kẽ chân. Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép các cơn đau sẽ xuất hiện dọc theo đường đi của dây thần kinh này.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Đau nhức từ mông xuống bắp chân đôi khi cũng là biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra. Khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn ép lên các dây thần kinh, trong đó có dây thần kinh tọa chạy dọc hai bên hông.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy thoát ra khỏi đĩa đệm chèn ép những dây thần kinh xung quanh. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều vị trí đốt sống khác nhau, nổi bật nhất là vị trí cột sống thắt lưng L4 L5 (các đốt sống cuối của cột sống thắt lưng). Chính vì vậy, khi đốt sống l4 l5 bị thoát vị sẽ chèn ép trực tiếp vào các dây thần kinh xung quanh, đặc biệt là dây thần kinh tọa.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân do bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ gây ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động của người bệnh. Nếu các cơn đau không được can thiệp và xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như rối loạn vận đông, rối loạn cảm giác ở 2 chân, liệt các chi,…

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng cũng có thể gây ra tình trạng đau nhức từ mông xuống bắp chân. Đây là bệnh lý xương khớp phổ biến nhất hiện nay, cột sống có thể bị lão hóa theo thời gian hoặc do các chấn thương, tai nạn, lạm dụng thuốc,…

Khi cột sống bị thoái hóa biến chứng nguy hiểm nhất sẽ là gai cột sống, các đốt sống sẽ xơ cứng, lâu ngày sẽ hình thành lên các mỏm gai, các mỏm gai này gây ra ma xát, chèn ép vào các rễ thần kinh và gây ra các cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân kéo dài.

Những biểu hiện thường gặp phải ở bệnh thoái hóa cột sống bao gồm:

  • Sưng đau tại một hoặc nhiều vị trí cột sống.
  • Xuất hiện tình trạng đau nhức từ thắt lưng xuống mông và đùi.
  • Tê, yếu liệt bả vai, cánh tay, ngón tay; mất cảm giác đôi bàn tay.
  • Xuất hiện những cơn đau âm ỉ hoặc đau dữ dội kéo dài trên 2 tháng.

Viêm khớp cùng chậu

Viêm khớp cùng chậu là bệnh lý do xương chậu bị viêm nhiễm gây ra thoái hóa, xơ cứng khớp. Khi khớp cùng chậu bị viêm sẽ chèn ép vào các rễ thần kinh gây ra đau. Cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân là một trong những cơn đau điển hình nhất do bệnh gây ra.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp bị viêm khớp cùng chậu không xuất hiện cơn đau nhức ở 2 bên mông hoặc bắp chân mà chỉ xuất hiện cơn đau ở thắt lưng hoặc xương cùng cột sống.

Tình trạng đau nhức từ mông xuống bắp chân là câu hỏi của nhiều người hiện nay. Qua bài viết trên, nếu mọi người có gặp những dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và điều trị bệnh sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *