Đau ruột thừa và một số dấu hiệu nhận biết bệnh sớm!

Đau ruột thừa là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị một cách kịp thời, khoa học.

Đau ruột thừa – bệnh lý vô cùng nguy hiểm

Đau ruột thừa là bệnh gì?

Theo cho biết của GV Cao đẳng Điều dưỡng: Đau ruột thừa là hiện tượng một phần ruột thừa bị viêm nhiễm, gây ách tắc và làm chậm quá trình đào thải của chát nhầy, ký sinh trùng trong hệ tiêu hoá dẫn đến tạo mủ, gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Đây là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể khiến ruột thừa của người bệnh bị vỡ và nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều kiện kịp thời.

Nguyên nhân chính gây nên bệnh đau ruột thừa là do tình trạng tắc nghẽn lòng ruột thừa với yếu tố thường gặp nhất là phì đại hạch bạch huyết và sỏi phân. Ngoài ra, một số rau củ quả, hạt, trái cây hay do giun cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh đau ruột thừa.

Ruột thừa tuy là một cơ quan của tiêu hoá và sự tồn tại cũng không quan trọng, nhưng để có được một cuộc sống bình thường, khoẻ mạnh thì không thể thiếu sự tồn tại của ruột thừa!

Đau ruột thừa và một số dấu hiệu nhận biết bệnh sớm!

Theo Y học Lâm sàng: Biểu hiện của đau ruột thừa trong vòng 48 – 72 giờ có nguy cơ dẫn đến vỡ ruột thừa nguy hiểm. Sau đây là một số dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết bệnh đau ruột thừa, hãy cùng tìm hiểu và lưu ý nhé!

Đau bụng dữ dội

Đây là một dấu hiệu đầu tiên và thường gặp nhất của bệnh đau ruột thừa. Dấu hiệu đau bụng xuất hiện khi ruột thừa xuất hiện tình trạng viêm. Các cơn đau xuất hiện dần dần, từ đau âm ỉ đến cứng bụng và đau khắp vùng bụng.

Thông thường, các cơn đau ruột thừa thường xuất hiện ở vùng bụng dưới bên phải, tuy nhiên cũng có một số trường hợp đau lan ra phía sau lưng, vùng chậu hoặc gần rốn. Tần suất đau sẽ tăng dần đến khi hắt hơi, vận động tay chân.

Do đó, khi xuất hiện những cơn đau dữ dội hoặc kéo dài, bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nôn, buồn nôn

Triệu chứng này xuất hiện hơn 90% trường hợp bị viêm ruột thừa và triệu chứng thường xuất hiện ngay sau các cơn đau bụng. Một số người bệnh có cảm giác buồn nôn hoặc nôn đột ngột, nhưng triệu chứng này thường không nổi bật và kéo dài, đa số các bệnh nhân chỉ nôn 1 – 2 lần.

Do đó, nếu tình trạng này kéo dài hoặc xuất hiện thường xuyên thì cho thấy bạn đang có nguy cơ bị bệnh viêm ruột thừa rất cao.

Đau ruột thừa và một số dấu hiệu nhận biết bệnh sớm!

Sốt

Sốt cũng là một triệu chứng của bệnh đau ruột thừa, thông thường là sốt nhẹ dưới 39 độ C nhưng người bệnh lại có thêm biểu hiện run lẩy bẩy hoặc có cảm giác ớn lạnh. Nếu bệnh nhân sốt trên 39 độ C, nhịp tim tăng thì khả năng ruột thừa đã bị vỡ hoặc nhiễm trùng rất cao.

Do đó, nếu phát hiện bệnh nhân có triệu chứng đau bụng dưới bên phải kèm với sốt, cần phải đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chán ăn, biếng ăn

Đau ruột thừa thường khiến cho bệnh nhân có cảm giác biếng ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng, gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng trao tiêu hoá và trao đổi chất của cơ thể.

Có một số trường hợp đặc biệt, viêm ruột thừa khiến cho quá trình tạo hoocmon thèm ăn bị ức chế, khiến cho bệnh nhân mất cảm giác đói và thèm ăn. Tuy nhiên, triệu chứng này thường không rõ ràng nên để xác nhận chính xác mình có bị bệnh đau ruột thừa hay không thì bạn nên nhờ đến sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chuỗi xuất hiện triệu chứng có ý nghĩa rất quan trọng đến việc chẩn đoán và phân biệt bệnh viêm ruột thừa với những bệnh khác. Trình tự thường xuất hiện đầu tiên là đau bụng, chán ăn, sốt, nôn mửa (nếu có).

Trên đây là một số dấu hiệu gợi ý để nhận biết và phát hiện sớm bệnh đau ruột thừa được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu và cập nhật. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nguồn: ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *