Dư chứng do rượu gây ra: Nguyên nhân, dấu hiệu và xử trí

Nguyên nhân, dấu hiệu của những dư chứng do rượu gây ra

Những cơn đau đầu, đau cơ sau khi uống rượu là một trong những dư chứng điển hình của rượu gây ra. Sau khi uống rượu say, cơ thể sẽ phải chịu đựng rất nhiều các ảnh hưởng nghiêm trọng ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương và các hoạt động chuyển hóa của cơ thể.

Dư chứng do rượu gây ra: Nguyên nhân, dấu hiệu và xử trí

Dư chứng do rượu gây ra: Nguyên nhân, dấu hiệu và xử trí

Bài viết được chia sẻ bởi chuyên gia y tế Hoàng Thanh, giảng viên VB2 Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguyên nhân hình thành các dư chứng sau khi uống rượu

Nguyên nhân gây ra các dư chứng của rượu bao gồm các nguyên nhân sau:

 • Rượu có thể tác động đến hệ thống miễn dịch của cơ thể gây ra phản ứng viêm. Một số chất trong cơ thể được sinh ra làm rối loạn các chuyển hóa thường ngày, đồng thời làm cho cơ thể mệt mỏi, các cơ đau nhức và vận cơ kém.
 • Cơ thể bị mất nước, đem đến cảm giác khác cho người chịu dư chứng do: uống quá nhiều rượu sẽ làm cho người uống đi tiểu nhiều, làm lượng nước trong cơ thể cũng thoát ra ngoài nhiều.
 • Niêm mạc dạ dày bị kích thích tăng tiết dịch acid, điều này gây ra các triệu chứng như: bụng cồn cào, buồn nôn, đau dạ dày.
 • Rượu tác động tới hệ thống thần kinh gây ảo giác, mệt mỏi, bông ngủ, li bì, nặng có thể rơi vào trạng thái mê sảng.
 • Rượu làm cho lượng đường trong máu giảm xuống, gây ra một loạt các triệu chứng cho cơ thể như: tụt huyết áp, nhược cơ, co giật, rối loạn nhận thức…
 • Một số loại rượu công nghiệp có sử dụng chất tạo hương gọi là congener, chất này cũng tham gia gây rối loạn chuyển hóa của cơ thể.
 • Ngoài ra còn có một số yếu tố nguy cơ khác làm cho dư chứng trầm trọng hơn, kéo dài hơn như: ngoài uống rượu còn kèm theo hút thuốc lá, sử dụng nicotin, hoặc thậm chí là uống phải rượu kém chất lượng, rượu giả…
 • Các dư chứng sẽ trầm trọng hơn nếu bạn uống rượu khi chưa ăn gì, cơ thể sẽ hấp thụ rượu nhanh hơn, thời gian dư chứng cũng dài hơn.
 • Nguyên nhân hình thành các dư chứng sau khi uống rượu
  Nguyên nhân hình thành các dư chứng sau khi uống rượu

Những dư chứng hình thành sau khi uống rượu

Sau khi uống rượu say, cơ thể sẽ chịu một số dư chứng được chuyên gia y tế Lê Ngoan, giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tổng hợp và chia sẻ tại tin tức y dược như sau:

 • Bụng có cảm giác đầy, bụng đau, căng tức kèm theo buồn nôn, tiêu chảy.
 • Cơ thể mệt mỏi, các cơ đau nhức và run, vận động khó khăn, uể oải, chóng mặt, đầu đau nhức, nhịp tim tăng lên, đôi khi có cảm giác lo lắng không rõ ràng.
 • Ngoài ra dư chứng của rượu còn để lại các vấn đề liên quan tới sự tập trung, người say rượu dễ cáu kỉnh, nổi nóng. Một vài trường hợp không nhớ được các hành động trước đó.
 • Một số người sau khi uống quá nhiều rượu sẽ có dấu hiệu mắt đỏ ngầu, nhạy cảm với ánh sáng, nhạy cảm với âm thanh, miệng tăng tiết nước bọt, có cảm giác khát…

Khi các dư chứng ở mức độ nặng hơn thì cần đưa đi cấp cứ như: ói liên tục, nhịp thở hỗn loạn, có biểu hiện mê man, lú lẫn, các cơ co giật, nhiệt độ cơ thể hạ thấp, nhịp thở chậm hơn so với bình thường, da tái xanh, ngất…

Cách xử lý khi cơ thể chịu dư chứng do uống rượu say

Các biện pháp khắc phục hợp lí để hạn chế các biến chứng do say rượu gây ra như:

 • Nên ăn nhẹ trước khi uống rượu, tránh để dạ dày trống. Bạn có thể ăn một chút bánh mì, hoặc uống một chút canh thịt. Các loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể bù muối, tăng lượng đường trong máu.
 • Tránh cho cơ thể bị mất nước và giảm cảm giác mệt mỏi có thể uống nhiều nước, hoặc uống nước ép hoa quả. Cũng ó thể uống xen kẽ với nước để làm giảm độ cồn.
 • Khó có thể tránh khỏi các bữa tiệc rượu trong cuộc sống, vậy nên cách tốt nhất là nên hạn chế uống rượu một cách tối đa, dựa vào thể trạng sức khỏe để cân nhắc về lượng rượu uống vào. Lựa chọn rượu cũng rất quan trọng, nên chọn các loại có ít congener nhất, nồng độ cồn thấp.
 • Giảm các cơn đau đầu bằng cách uống thuốc giảm đau, tuy nhiên cần hỏi kĩ các dược sĩ trước khi uống, một số loại giảm đau có thể gây kích ứng dạ dày hoặc gây độc cho gan.

Nguồn: Y sĩ đa khoa – Y Dược Pasteur 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *