Dược sĩ chỉ ra những điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị hắc lào

Dược sĩ chỉ ra những điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị hắc lào

Việc sử dụng thuốc điều trị hắc lào không đúng không những khiến bệnh không khỏi mà còn có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc vô cùng nguy hiểm.

Dược sĩ chỉ ra những điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị hắc lào

Dược sĩ chỉ ra những điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị hắc lào

Theo những tin tức y dược mới nhất, hắc lào hay còn gọi là bệnh lác là một bệnh lý ngoài da do nấm gây nên. Nấm gây nên bệnh hắc lào thuộc nhóm Dermatophytes và thường gặp nhất là 2 loại: trychophyton và epidermophyton. Đây là một bệnh da phổ biến. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên và trung niên, nam nhiều hơn nữ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hắc lào

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hai dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh hắc lào chính là ngứa và nổi mẩn đỏ, mụn nước. Ngứa ở vùng có tổn thương da, cả ngày lẫn đêm, tăng nhiều khi ra mồ hôi, trời nóng nực hay về đêm. Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt thường có nổi nhiều mụn nước như phỏng tập trung ở rìa của tổn thương, vết trên da tương tự như đồng tiền (nên còn được gọi là lác đồng tiền). Bệnh thường khởi đầu ở một bên bẹn, sau đó có thể lan sang bên kia và ra sau mông. Ngoài ra, hắc lào còn có thể gặp ở chân, tay, ngực, lưng…

Điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị hắc lào

  • Thuốc điều trị hắc lào thường dùng

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, thuốc cổ điển dùng để trị hắc lào là dung dịch cồn BSI (acid benzoic + acid salicylic + lod), antimycose (acid benzoic + acid salicylic + acid boric), dung dịch ASA (acid acetylsalicylic, natri salicylat). Các thuốc này có tác dụng tốt nhưng gây lột da nhiều, đau rát, để lại màu đen trên da như sạm da hoặc gây biến chứng cháy da để lại sẹo mờ.

Một số thuốc chứa hoạt chất imidazol rất có hiệu quả trong điều trị bệnh hắc lào như miconazol, ketoconazol, econazol… Những thuốc này có ưu điểm là không có màu, mùi thơm, không gây lột da, không sưng đau nhưng cũng có thể gây ra những dị ứng nhẹ, gây kích ứng tại chỗ… nhưng sẽ hết khi ngừng dùng thuốc.

Đối với những bệnh nhân có tổn thương quá lớn, Bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng kết hợp với một số thuốc điều trị tại chỗ và thuốc uống khác như griseofulvin, ketoconazol, itraconazole, fluconazole…Tuy nhiên, những thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ toàn thân và gây nhiều tương tác thuốc không mong muốn.

Bệnh nhân mắc bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị

Bệnh nhân mắc bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị

  • Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị hắc lào

Điều dưỡng Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, khi dùng thuốc điều trị hắc lào bệnh nhân cần tuân thủ điều trị liên tục (ngày bôi thuốc 2-3 lần) cho đến khi da lành, sau đó cần tiếp tục thoa thuốc ít nhất 2 tuần nữa để tránh tái phát.

Nếu điều trị sau 4 tuần không có dấu hiệu cải thiện thì nên tái khám Bác sĩ chuyên khoa da liễu. Khi bôi thuốc cũng phải theo hướng dẫn vì nếu bôi thuốc không đúng (bôi thuốc quá mạnh, bôi dây sang da lành hay da non…) có thể làm bệnh càng lây lan hơn hoặc gây ra tình trạng phỏng, chảy nước nhiều, ngứa dữ dội… Trong một số ít trường hợp có thể gây nhiễm khuẩn khiến bệnh trở nên nặng nề khó điều trị hơn.

Để hạn chế bệnh hắc lào tái phát, bên cạnh việc dùng thuốc đúng chỉ định, cần phải diệt nấm ở những vật dụng cá nhân như áo quần, mùng mền, chiếu gối… bằng cách luộc nước sôi 100 độ C trong vòng 15 phút, rắc bột chống nấm. Không mặc chung quần áo với người khác, tránh làm việc ở những nơi ẩm ướt, ra mồ hôi nhiều, vệ sinh thân thể sạch sẽ.

Thanh Mai – ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *