GIẢI PHẪU HỆ TIẾT NIỆU

Hệ tiết liệu là một hệ quan trọng trong hệ thống cơ quan của con người. Mời các bạn sinh viên Y dược cùng theo dõi bài giãi phẫu hệ tiết niệu.

Hệ tiết niệu là hệ thống giúp cho cơ thể trong việc thải ra bên ngoài những chất lỏng dư thừa và các chất hòa tan từ sự lưu thông máu. Các chất lỏng này tập trung ở thận, sẽ có một số chất được tái hấp thu ở đây, còn lại sẽ được lọc và chuyển xuống bọng đái để sẵn sàng đưa ra ngoài.

Thận:

là bộ phận chủ yếu của hệ tiết niệu, có 2 quả thận hình dạng giống hạt đậu, nằm ở vùng bụng dưới. Chúng điều hòa lượng chất lỏng và lượng muối của cơ thể, giúp kiểm soát độ acid trong máu. Mỗi quả thận dày khoản 12 cm và chứa hai lớp mô: Một lớp vỏ bên ngoài và một lớp tủy sống bên trong.

Bàng quang:

Bàng quang chính là một túi chứa nước tiểu, túi này có tính đàn hồi cao dùng để chứa nước tiểu. Nước tiểu gồm 95% là nước và các chất độc giống urea được tạo ra ở gan. Ngoài ra còn có một ít protéin và một số chất khác, nếu người đó thận bị yếu, không lọc hết được. Vì vậy, xét nghiệm nước tiểu cũng là một cách để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Chức năng:

Thận có 2 chức năng quan trọng chính là: chức năng tạo nước tiểu và chức năng nội tiết.

  • Chức năng tạo nước tiểu là chức năng chính của thận. Qua quá trình tạo nước tiểu, thận đảm nhiệm các chức năng hết sức quan trọng để giữ sự hằng định nội môi:
  • Điều hòa cân bằng nước và điện giải.
  • Điều hòa cân bằng acid – base.
  • Điều hòa áp suất thẩm thấu và thể tích dịch ngoại bào.
  • Bài xuất các sản phẩm chuyển hóa và các hóa chất lạ ra khỏi cơ thể.
  • Chức năng nội tiết: thận bài tiết ra các hormon để tham gia điều hòa huyết áp, kích thích sản sinh hồng cầu và góp phần vào chuyển hóa Calci, Phospho trong cơ thể.

GIẢI PHẪU HỆ TIẾT NIỆU

GIẢI PHẪU HỆ TIẾT NIỆU

GIẢI PHẪU HỆ TIẾT NIỆU

GIẢI PHẪU HỆ TIẾT NIỆU

GIẢI PHẪU HỆ TIẾT NIỆU GIẢI PHẪU HỆ TIẾT NIỆU GIẢI PHẪU HỆ TIẾT NIỆU GIẢI PHẪU HỆ TIẾT NIỆU GIẢI PHẪU HỆ TIẾT NIỆU

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *