Giảm nguy cơ đột quỵ nếu kết hợp thuốc khoa học

Nhờ kết hợp đặc biệt giữa thuốc hạ cholesterol và huyết áp mang đến hiệu quả đặc biệt trong việc giảm nguy cơ đột quỵ ở những người có khả năng rủi ro cao.

benh-dot-quy-nao
Giảm nguy cơ đột quỵ nếu kết hợp thuốc khoa học

Theo hãng UPI, chuyên gia thuộc Đại học McMaster (Canada) tiến hành một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên 12.700 người ở 21 quốc gia. Đây đều là những người khỏe mạnh nhưng có những tác nhân rủi ro mắc bệnh tim trong tương lai. Trang tin Tin tức Y Dược tìm hiểu thì những đối tượng trên có tuổi đời bình quân là 66 và hộ được chia sẻ ngẫu nhiên thành: thuốc hạ cholesterol rosuvastatin, thuốc hạ huyết áp candesartan và hydrochlorothiazide, cả 2 loại thuốc trên và giả dược.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thuốc hạ huyết áp có tác dụng thấp nhất trong các chế độ thuốc, chỉ giảm 20% rủi ro đột quỵ. Tuy nhiên loại thuốc này được đánh giá là tốt cho những người có huyết áp143,5 mmHg hoặc hơn, giảm đến 42% rủi ro đột quỵ ở riêng nhóm này. Bên cạnh đó thuốc hạ cholesterol giúp giảm 30% rủi ro đột quỵ. Đây là loại thuốc đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ do máu vón cục gây ra. Tuy nhiên thuốc hạ huyết áp và hạ cholesterol dường như có tác dụng tốt nhất khi dùng cùng nhau, giảm đến 44% nguy cơ đột quỵ lần đầu.

Bệnh đột quỵ và những điều cần biết

Bệnh đột quỵ hay còn gọi là bệnh tai biến mạch máu não là bệnh lý mạch máu não nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Tùy theo mức độ mà người bệnh gặp phải mà các bác sĩ sẽ có hướng can thiệp bằng thuốc điều trị tai biến mạch máu não hay các biện pháp phẫu thuật khác.

canh-bao-do-quy-gia-tang-o-gioi-tre
Giải pháp phòng ngừa nguy cơ đột quỵ

Các yếu tố gia tăng nguy cơ đột quỵ có thể kể đến như tuổi tác, mắc các bệnh mạn tính và thự hiện lối sống không lành mạnh. Tuổi cao là nguyên nhân khó tránh khỏi khi gia tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt khi trên 60 tuổi thì nam giới có nguy cơ mặc cao hơn so với nữ giới. Bên cạnh đó những người mắc bệnh mạn tính như “xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, tim mạch (đặc biệt là rung nhĩ, bệnh mạch vành, bệnh van tim) có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao. Đồng thời khi người bệnh không thực hiện lối sống lành mạnh như hút thuốc lá, lạm dụng bia rượi, mất ngủ, stress, béo phì, ít vận động,…là những nguyên nhân gây bệnh đột quỵ”, một Y sĩ tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa nói.

Giải pháp phòng ngừa nguy cơ đột quỵ

Bệnh đột quỵ gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe, do đó bạn nên có những biện pháp phòng ngừa tích cực để hạn chế căn bệnh nguy hiểm này.

Kiểm soát các yếu tố nguy cơ: Để phòng ngừa hiệu quả căn bệnh thì việc khám sức khỏe định kỳ là điều quan trọng trong việc phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh như: tiểu đường, bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, thừa cân, béo phì…

Xây dựng lối sống lành mạnh: Việc xây dựng cho bản thân kế hoạch làm việc khoa học, tránh các tác nhân gây mất ngủ; xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý: tương cường ăn rau, quả và hạn chế ăn chất béo, ngọt, đường, bột, bia, rượi, thuốc lá…

Chống gốc tự do, bảo vệ mạch máu: việc chống gốc tự do, bảo vệ thành mạch không hình thành xơ vữa mạch máu hiện nay được xem là giải pháp bền vững dự phòng đột quỵ, giảm hiện tượng xơ vữa và ngăn ngừa huyết khối hiệu quả.

Bích Nhuần: ysidakhoa.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *