Hạ Kali máu nguy hiểm như thế nào?

Tụt Kali máu có nguy hiểm không?

Tin Tức Y Dược – Kali là một chất điện giải quan trọng của cơ thể với vai trò không thể thiếu trong một vài hoạt động thần kinh, cơ bắp và hệ thống tim mạch.

Tụt Kali máu có nguy hiểm không?Kali máu là gì?

Kali rất cần thiết cho cơ thể

Kali cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm hoạt động thần kinh và cơ. Kali là cation nội bào chính, với nồng độ khoảng 145mEq/l, trong khi nồng độ ở dịch ngoại bào, trong đó có máu, là 4 mEq/l. Hơn 98% lượng kali trong cơ thể nằm trong tế bào; việc đo lường kali từ mẫu máu tương đối không nhạy: dao động nhỏ trong máu tương ứng với thay đổi rất lớn trong tổng dự trữ kali của cơ thể.

Kali cũng thiết yếu cho chức năng bình thường của cơ, cả cơ chủ ý (ví dụ cánh tay, bàn tay…) và cơ không chủ ý (ví dụ tim, ruột…). Bất thường nghiêm trọng về nồng độ kali có thể hủy hoại chức năng tim rất trầm trọng, thậm chí dẫn đến ngưng tim và tử vong. Nồng độ kali trong máu người bình thường là từ 3,5 – 5,0mEq/l.

Lượng kali máu thay đổi phụ thuộc vào lượng kali trong, ngoài tế bào và lượng kali mất qua thận, qua mồ hôi, qua phân. Một chế độ ăn bình thường đủ chất sẽ đảm bảo tương đối đầy đủ cho việc bổ sung lượng kali mất hằng ngày.

Theo tiến sĩ Janet Brill, nhà dinh dưỡng học ở Philadelphia (Mỹ), ngay cả khi bạn cung cấp đủ 4.700 mg kali mỗi ngày, bạn vẫn có thể bị thiếu hụt chất này. Bởi bạn càng ăn nhiều natri thì cơ thể càng thải ra nhiều kali. Dấu hiệu thiếu kali có thể khó nhận biết, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây nên gặp bác sĩ.

Thường xuyên kiệt sức

Mỗi tế bào trong cơ thể cần đủ lượng kali để hoạt động, một vài tế bào hoạt động không trơn tru có thể dẫn đến sự mệt mỏi chung của cả cơ thể. Nếu bạn ngủ đủ giấc mà vẫn thường xuyên cảm thấy kiệt sức khi làm việc hay tập luyện, thiếu kali có thể là nguyên nhân.

Huyết áp cao

Kali giúp thư giãn một vài mạch máu. Nếu thiếu chất này, thành mạch có thể bị co giãn, khiến huyết áp tăng cao.

Sử dụng nhiều đồ hộp và thức ăn sẵn

Tiêu thụ đồ hộp và thực phẩm chế biến sẵn là tiền đề cho mức kali thấp vì hầu hết thực phẩm này chứa nhiều natri. Bạn hãy nhớ cắt bớt thức ăn mặn để giúp cơ thể giữ được nhiều kali mà bạn đã nạp vào.

Hạ Kali máu gây chuột rút và cơ bắp yếu

Kali đóng một vai trò quan trọng trong quá trình co cơ trơn. Thiếu kali đồng nghĩa các bạn có thể cảm thấy đau cơ, yếu cơ thậm chí thường xuyên bị chuột rút.

Tim đập nhanh

Nhịp tim nhanh khi hạ kali máuNhịp tim nhanh khi hạ kali máu

Thật đáng sợ khi nhịp tim bạn thay đổi đột ngột mà bạn không biết lý do vì sao. Rất nhiều điều có thể khiến tim đập nhanh và thiếu kali là một trong số đó.

Hoa mắt, chóng mặt

Thiếu hụt quá nhiều kali cũng có thể làm chậm nhịp tim. Đây không phải tình trạng phổ biến, và nhiều yếu tố khác có thể là nguyên nhân. Nhưng nếu bạn gặp điều này, hãy đi khám bác sĩ ngay để biết mình thiếu hụt kali ở mức nào.

Hạ Kali máu gây táo bón

Mức kali thấp làm chậm một vài chức năng khác của cơ thể, hệ thống tiêu hóa của bạn cũng không ngoại lệ. Tình trạng đầy hơi, chướng bụng cũng có thể xảy ra. Tất nhiên, sự thiếu hụt kali không phải là nguyên nhân duy nhất có thể làm bạn cảm thấy chướng bụng hơn bình thường.

Biến chứng nguy hiểm khi hạ kali máu

Hạ kali máu  có thể gây biến chứng nhịp chậm, giảm sức bóp cơ tim hoặc nhịp nhanh xoắn đỉnh, là một trong một số nguyên nhân rối loạn nhịp dẫn đến ngừng tim. Cấp cứu ngừng tuần hoàn một số bệnh nhân này mà không phát hiện hạ kali máu sẽ dẫn tới thất bại do dẫn đến suy hô hấp do liệt cơ hô hấp, thậm chí liệt tứ chi.

Biến chứng hạ kali máu là gì?Biến chứng hạ kali máu là gì?

Theo BS Tú Anh – GV tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì: Hạ kali máu rất nguy hiểm, đặc biệt đối với một số bệnh nhân sẵn có một số bệnh lý mạn tính như suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn… Một vài biểu hiện của hạ kali máu chủ yếu ở hệ thống tim mạch và thần kinh cơ. Một vài biểu hiện ở tim mạch bao gồm mạch nảy, huyết áp tối thiểu giảm, tụt huyết áp tư thế, nghe tim có tiếng thổi tâm thu. Điện tim thấy có sóng U, đoạn ST dẹt, ngoại tâm thu một vài loại, đặc biệt nguy hiểm là khi kali máu giảm nặng thường có đoạn QT kéo dài và loạn nhịp kiểu xoắn đỉnh, vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân nếu không được bù đủ kali kịp thời.

Điều trị thế nào?

Điều trị hạ kali là điều trị nguyên nhân, như điều trị tiêu chảy hoặc ngưng dùng thuốc gây hạ kali. Hạ kali nhẹ (trên 3,0mmol/l) có thể được điều trị bằng phương pháp bổ sung kali clorua theo đường uống. Vì đây thường là một phần của chế độ dinh dưỡng kém, một vài thực phẩm chứa kali có thể được khuyên dùng như cà chua, cam (trái cây) hay chuối. Bổ sung kali bằng chế độ ăn và thuốc được dùng ở bệnh nhân điều trị với thuốc lợi tiểu.

Hạ kali nặng (dưới 3,0mmol/l) có thể cần bổ sung kali đường tĩnh mạch. Truyền tĩnh mạch kali ở tốc độ cao có thể dẫn đến nhịp nhanh thất và cần theo dõi chặt chẽ, liên tục. Đo nồng độ kali mỗi 1-3 giờ. Trường hợp hạ kali khó hoặc kháng trị có thể cải thiện với một thuốc lợi tiểu giữ kali. Cần kiểm tra một vài bất thường chuyển hóa cùng tồn tại (như hạ magie máu). Ở bệnh nhân hạ kali máu và nhiễm ketoacid đái tháo đường, một phần kali huyết thanh nên được bù bằng với kali photphat. Nếu kali được thay thế quá nhanh, nồng độ kali huyết thanh tăng cao có thể gây triệu chứng tăng kali máu; tuy nhiên tổng lượng kali cơ thể vẫn có thể dưới mức bình thường.

 

Nguồn: https://ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *