Hội chứng khô mắt có nguy hiểm không?

Bệnh Học nội khoa: Hội chứng khô mắt

Mắt bị khô rát mang lại cảm giác khó chịu đang là một trong những tình trạng khá phổ biến trong những năm gần đây. Vậy làm sao để nhận biết hội chứng khô mắt?

Hội chứng khô mắt có nguy hiểm không?Hội chứng khô mắt có nguy hiểm không?

Hội chứng khô mắt này có thể gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh, nó cũng có thể dẫn tới biến chứng như viêm giác mac nếu không được điều trị sớm.

Nguyên nhân làm cho mắt bị khô

Khi nước mắt tạo ra không đủ hoặc nước mắt bốc hơi quá nhanh sẽ gây ra tình trạng mắt bị khô, hội chứng này thường hay gặp ở những người cao tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho mắt bạn bị khô như:

– Môi trường bị ô nhiễm, thời tiết hanh khô, gió bụi, khói thuốc lá, bức xạ tia cực tím… là một trong những nguyên nhân chính làm cho mắt bị khô.

– Người có thói quen xem tivi liên tục, thường xuyên làm việc lâu trên máy tính… làm tăng tốc độ lão hóa ở mắt, điều này ảnh hưởng tới quá trình sản xuất ra nước mắt và gây ra tình trạng khô cho mắt.

– Bệnh nhân bị khô mắt tái đi tái lại nhiều lần, hoặc từng có tiền sử mắc các bệnh về mắt như viêm bờ mi, viêm mống mắt, viêm thể mi, viêm kết mạc, viêm giác mạc cũng có thể dẫn tới tình trạng mắt bị khô và khó chịu.

– Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới hội chứng này như: sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ mang thai, người sử dụng thuốc tránh thai…

Nguyên nhân làm cho mắt bị khô

Nguyên nhân làm cho mắt bị khô

– Người bệnh dùng một số loại thuốc có thể dẫn tới tác dụng phụ là khô mắt như: thuốc chống trầm cảm, thuốc chẹn beta, thuốc chống dị ứng, thuốc lợi tiểu…

– Những người từng tiến hành các phẫu thuật liên quan tới mắt cũng có thể là nguyên nhân gây ra khô mắt như: lasik điều trị tật cận thị, phẫu thuật thẩm mỹ vùng mắt.

Dấu hiệu khi mắc phải hội chứng khô mắt

Khô mắt thường gây ra các triệu chứng khá nhẹ nhàng, những dấu hiệu của hội chứng này thông thường sẽ là: Bệnh nhân bị khô và rát mắt, mắt nhức và đỏ lên, hai mí có thể dính chặt với nhau sau khi ngủ dậy. Bệnh nhan cũng rất nhạy cảm với ánh sáng, cảm giác đau tăng lên khi cố gắng nhìn. Nếu để tình trạng kéo dài có thẻ dẫn tới suy giảm thị lực và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh bị khô mắt kéo dài có thể gây ra các biến chứng như: viêm kết mạc, viêm giác mạc.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị khô mắt

Trong Y học Lâm sàng, tùy theo tình trạng khô của mắt mà có các phương pháp điều trị khác nhau, nếu tình trạng này ở mức độ nhẹ thì có thể không cần điều trị.

– Bệnh nhân có thể nhỏ trực tiếp nước mắt nhân tạo, hoặc dùng nước nhỏ mắt có bổ sung dầu như thuốc xịt liposomal giúp hạn chế bớt sự bốc hơi của nước mắt.

– Người bệnh cũng có thể dùng thuốc chống viêm để ngăn ngừa nhiễm khuẩn do khô mắt gây ra như: kháng sinh tetracylin, corticoid.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị khô mắt

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị khô mắt

– Trường hợp nặng có thể bệnh nhân sẽ phải làm phẫu thuật như: Phẫu thuật tắc Punctal hoặc cấy tuyến tạo nước bọt lên mắt

– Nên dùng loại gạc mềm để vệ sinh cho mắt hàng ngày; nhỏ dung dịch nước muối để giúp làm sạch mắt khi tiếp xúc với những môi trường nhiều khói bụi, đeo kính mát khi đi ra đường để bảo vệ cho mắt, nên hạn chế nhìn quá lâu vào màn hình máy tính, ti vi, điện thoại. Nên giành thời gian thư giãn cho mắt kết hợp massage mí mắt.

– Người bệnh cũng cần ăn bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt, giàu omega 3 như: cá trích, cá ngừ, các loại rau có màu xanh thẫm, đậu nành, đậu tương…

Hoàng Thanh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Nguồn: Tuyển sinh Y sĩ đa khoa năm 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *