Hội chứng ống cổ tay: bệnh lý của “dân văn phòng”

Hội chứng ống cổ tay: bệnh lý của “dân văn phòng”

 Hội chứng ống cổ tay là gì? Là câu hỏi của nhiều bạn trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực bàn giấy chưa biết. Nguyên nhân và điều trị Hội chứng ống cổ tay sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây.


Hội chứng ống cổ tay là gì?

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

Theo kiến thức y học tổng hợp thì trong y học đã tìm ra nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó thường gặp như công việc vận động cổ tay nhiều, chấn động rung do dụng cụ cầm tay, thoát vị bao hoạt dịch khớp cổ tay, viêm – xơ hóa những dây chằng vùng cổ tay,…. hội chứng ống cổ tay hay gặp trong những chứng viêm đa dây thần kinh do đái tháo đường, nhiễm độc rượu mạn tính..

Chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

Chẩn đoán hội chứng ống cổ tay chủ yếu dựa vào lâm sàng, với 2 triệu chứng cơ năng và thực thể. Nhưng để chẩn đoán chính xác hội chứng ống cổ tay, và biết được bệnh đang ở giai đoạn nào, khả năng phục hồi sau thời gian điều trị hội chứng ống cổ tay ra sao và tiên lượng trước được tổn thương có thể xảy ra ở chi khác khi chưa có biểu hiện lâm sàng thì phương pháp điện thần kinh và siêu âm đầu dò phẳng tần số cao cho kết quả khá tốt.

Chẩn đoán qua y học lâm sàng:

Theo thạc sĩ, bác sĩ tại Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, hội chứng ống cổ tay là tình trạng đau, tê bì của nhiều ngón và bàn tay, đôi khi có thể lan rộng lên cẳng tay hay cánh tay. Tình trạng này do dây thần kinh giữa ở cổ tay bị chèn ép gây ra. Vì vậy để chẩn đoán chính xác thì y sĩ cần tham khảo những bước sau đây:

  • Tê bì hoặc dị cảm đau ở bàn tay và những ngón thuộc chi phối của dây giữa (ngón I, II, III, và 1/2 của ngón IV) và gan bàn tay tương ứng với những ngón đó. Đau tăng về đêm hoặc khi gấp duỗi cổ tay nhiều lần.
  • Teo cơ ô mô cái.
  • Dấu hiệu Tinel dương tính: Gõ trên ống cổ tay ở tư thế duỗi cổ tay tối đa gây cảm giác đau hay tê giật lên những ngón tay
  • Dấu hiệu Phalen dương tính: Khi gấp cổ tay tối đa (đến 90º) trong thời gian ít nhất là 1 phút gây cảm giác tê tới những đầu ngón tay.


Hội chứng ống cổ tay điều trị ra sao?

Tiêu chuẩn chẩn đoán cận lâm sàng hội chứng ống cổ tay:

  • Thời gian tiềm dây giữa cảm giác > 3,2 ms và vận động > 4,2 ms.
  • Tốc độ đo dẫn truyền cảm giác, vận động dây giữa < 50m/s ở cổ tay.
  • Siêu âm đầu dò phẳng tần số 12 HZ: CSA – I (Thiết diện cắt ngang đầu vào) lớn hơn 9,5mm2 và CSA – O (Thiết diện cắt ngang đầu ra) lớn hơn 9,2mm2.

Điều trị hội chứng ống cổ tay

  • Nguyên tắc điều trị 1: Người bệnh cần tránh những cử động lặp lại nhiều lần của cổ tay. Dùng nẹp cổ tay cho những người bệnhcó nghề nghiệp phải cử động cổ tay nhiều.
  • Nguyên tắc điều trị 2: Giảm áp lực trong ống cổ tay bằng nhữngh cắt dây chằng ngang cổ tay. Ðiều chỉnh những khối can xương hay xương trật để ống cổ tay không bị hẹp và không gây đè ép vào dây thần kinh giữa.
  • Nguyên tắc điều trị 3: Điều trị bảo tồn bằng những thuốc kháng viêm NSAIDs hay tiêm corticoide tại chỗ làm giảm hiện tượng viêm của những gân gấp trong ống cổ tay và những loại thuốc tăng dẫn truyền thần kinh như vitamin B, Nivalin, Nucleo CMP.

Hội chứng ống cổ tay rất hay gặp trong y học lâm sàng, Y sĩ đa khoa có thể chẩn đoán bệnh đơn giản, nhanh gọn bằng những xét nghiệm phù hợp. Ðiều trị sớm giúp phục hồi nhanh chóng, nếu để muộn có thể teo cơ và hạn chế vận động bàn tay.

Thông tin về hội chứng ống cổ tay tại website ysidakhoa.net chỉ mang tính chất tham khảo giáo dục. Không nên áp dụng thực tiễn, thông tinh dành cho đối tượng thuộc lĩnh vực y khoa!


Hội chứng ống cổ tay cần dược điều trị sớm

Bài viết có trích nguồn và biên tập tổng hợp từ 108 military central hospital

Nguồn: Y sĩ đa khoa – Trường Trung Cấp Y dược Pasteur chia sẻ và tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *