Huyệt tam âm giao có tác dụng gì?

Tìm hiểu về công dụng của huyệt tam âm giao

Tam âm giao là một trong số một số huyệt vị được sử dụng nhiều nhất trong châm cứu cổ truyền. Vậy tam âm giao là gì, phương pháp tác động vào huyệt như thế nào?

Huyệt tam âm giao ở đâu?

Bài viết được một số chuyên gia y học cổ truyền tại Cao đẳng Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ về tác dụng của huyệt tam âm giao trong ứng dụng chữa bệnh ở con người!

Huyệt tam âm giao là gì?

Tam âm giao là một trong số một số huyệt vị được sử dụng nhiều nhất trong châm cứu cổ truyền. Do phạm vi tác dụng rộng và tính tự điều chỉnh cao, đặc biệt là công năng dưỡng âm và ổn định thần kinh, tam âm giao có thể được tác động hàng ngày như một phương pháp dưỡng sinh.

Huyệt Tam âm giao nằm ở chỗ lõm sau bờ xương chày trên mắt cá chân khoảng 6,5 cm (đối với người lớn, khổ người trung bình), ngay tên gọi đã cho biết là huyệt giao hội của 3 đường kinh âm: Thái âm tỳ, Thiếu âm thận và Quyết âm can. Có thể xác định vị trí huyệt bằng phương pháp hình dung một tam giác cân ABC. A là đỉnh tam giác cân – là điểm giữa của mắt cá chân trong. BC là cạnh đáy của tam giác. C là góc của gót chân. B chính là huyệt Tam âm giao. Theo y học cổ truyền, huyệt có công năng bổ tỳ thổ, thông khí trệ, sơ tiết vùng hạ tiêu, điều khí nghịch, khử phong thấp ở kinh lạc, kiện tỳ hoá thấp, sơ can ích thận.

Chia sẻ tại trang Y sĩ đa khoa, các chuyên gia cho biết: Với một số phương tiện hiện đại, khi châm vào huyệt Tam âm giao, một số nhà khoa học Pháp đã xác định được 3 đường trắng nổi lên từ vị trí huyệt chạy dọc theo chân trùng khớp với vị trí 3 đường kinh Tỳ, Can và Thận của châm cứu cổ truyền.

Giải Phẫu:

Dưới da là bờ sau-trong xương chầy, bờ trước cơ gấp dài một số ngón chân và cơ cẳng chân sau. Da vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn thần kinh L4. Thần kinh vận động cơ là một số nhánh của dây chầy sau.

Huyệt tam âm giao là gì?

Tên Huyệt:

Vì huyệt là nơi hội tụ của 3 kinh âm ở chân (Can, Tỳ, Thận) vì vậy gọi là Tam Âm Giao.

Tên Khác: Đại Âm, Hạ Tam Lý, Thừa Mạng Thừa Mệnh.

Xuất Xứ của tam âm giao: Giáp Ất Kinh.

Tác Dụng của tam âm giao là gì:

Bổ Âm, thông khí trệ,khu phong, điều huyết, Sơ Can, ích Thận, hóa thấp, kiện Tỳ.

Chủ Trị:

Trị cẳng chân và gót chân sưng đau, bệnh nội khoa thần kinh suy nhược, liệt nửa người, tiểu bí, tiểu vặt, tinh hoàn viêm, di mộng tinh, liệt dương, kinh nguyệt rối loạn, bụng trướng, da viêm do thần kinh, mề đay phong ngứa.

Phương pháp châm cứu huyệt tam âm giao:

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục cần châm thẳng 1- 1, 5 thốn. Cứu 5-7 tráng, Ôn cứu 10-20 phút.

  • Có thể châm xuyên sang huyệt Tuyệt Cốt (Đ.39).
  • Trị bệnh ở chân: hướng mũi kim ra phía sau.
  • Trị bệnh toàn thân: hướng mũi kim lên phía trên.

Chuyên gia y tế Vật lý trị liệu hướng dẫn phương pháp tác động vào huyệt

Bấm huyệt: Ngồi dưới đất hoặc trên nệm, trên ván, hai tay gấp lại vừa tầm để 2 bàn tay có thể nắm lấy cổ chân một phương pháp thoải mái. Mỗi bàn tay tác động vào huyệt Tam âm giao cùng bên. Xác định huyệt Tam âm giao ở khoảng 6,5 cm trên mắt cá chân trong, phía sau xương chày. Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục & hồi chức năng dùng 4 ngón tay còn lại bao lấy phía ngoài cổ chân sao cho đầu ngón cái chạm đúng vào huyệt. Dùng lực vừa phải day thành vòng tròn trên huyệt liên tục từ 7 đến 10 phút. Nửa chừng cảm thấy mỏi tay có thể ngừng day, nhưng tay vẫn tiếp tục đặt trên huyệt, sau đó day tiếp cho đến khi đủ thời gian đã định. Mỗi ngày có thể thực hành một lần.

Cách tác động huyệt tam âm giao

Ngồi kiết già: Kiết già còn được gọi là thế hoa sen, là một thế ngồi quen thuộc của một số đạo sĩ Yoga, thiền sư, một số nhà sư Phật giáo khi tĩnh tọa. Điểm đặc biệt của thế ngồi này là xương mác ở một chân đã tạo nên một sức ép lên đúng vị trí huyệt Tam âm giao của chân còn lại. Vì vậy, trong suốt khoảng thời gian ngồi kiết già, huyệt Tam âm giao sẽ liên tục bị kích thích mà không cần động tác day bấm vào huyệt. Một số chuyên gia YCHT tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cho biết, chỉ cần ngồi vào tư thế kiết già, sóng não của một người đang căng thẳng có nhịp Beta khoảng 20 chu kỳ/giây sẽ giảm xuống nhịp Alpha chỉ còn 8 chu kỳ/giây (là sóng não bình thường của người đang minh mẫn, tâm lý ổn định). Điều này có nghĩa tự thân tư thế kiết già đã có công năng làm êm dịu thần kinh mà chưa cần đến một số cố gắng khác của việc ngồi thiền. Kết quả trên đã củng cố thêm cho lý luận về sơ tiết Can khí để để ổn định thần kinh của huyệt Tam âm giao.  Như phần trên đã nêu, huyệt tam âm giao ngày nay có thể được tác động hàng ngày giống như một phương pháp dưỡng sinh.

Theo y học lâm sàng tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *