Lợi ích sức khỏe của việc phơi nắng

Ánh sáng mặt trời là một phước lành cho chúng ta. Mặt trời mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích. Mặc dù cũng có một số thiệt hại mà mặt trời có thể mang lại cho chúng ta. Nhưng đó chỉ là rủi ro mà chúng ta nên chấp nhận khi chúng ta lấy một thứ gì đó quá nhiều, kể cả dưới ánh sáng mặt trời.

 Ánh sáng mặt trời mang đến sự sống cho chúng ta và vạn vật trong tự nhiên

Như chúng ta đã biết, chúng ta có thể tăng gấp đôi lượng vitamin D trong cơ thể bằng cách tắm nắng. Nhưng khi chúng ta tắm nắng sai cách hoặc phơi nắng quá nhiều sẽ gây hại cho da. Da của chúng ta có thể bị cháy hoặc chúng ta sẽ bị dị ứng.

Tuy nhiên, theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Ánh sáng mặt trời sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích. Vì vậy, để tìm hiểu nhiều về nó, chúng ta sẽ nói về những lợi ích sức khỏe của việc phơi nắng.

1. Hạ huyết áp

Lợi ích đầu tiên mà bạn sẽ nhận được từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nó sẽ giúp giảm huyết áp của bạn. Và lợi ích này cũng có thể mang lại lợi ích khác như giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng một hợp chất gọi là oxit nitric sẽ giúp giảm huyết áp được giải phóng vào mạch máu ngay khi ánh sáng mặt trời chạm vào da.

Ánh sáng mặt trời có thể làm giảm một số triệu chứng của huyết áp cao. Vì vậy, rõ ràng là bạn sẽ hạ huyết áp bằng cách tắm nắng. Nhưng hãy nhớ tắm nắng trong thời gian cho phép. Đừng quá lâu và đừng làm điều đó vào ban ngày vì nó sẽ làm hại bạn.

2. Cải thiện sức khỏe của xương

Loãng xương là một trong những điều đáng sợ nhất có thể xảy ra với bất kỳ ai. Và một trong những lợi ích bạn sẽ nhận được từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cải thiện sức khỏe xương của bạn. Làm thế nào xương hưởng lợi ích từ ánh nắng mặt trời?

Trên thực tế, nó liên quan đến vitamin D. Như chúng ta đã biết, vitamin kích thích sự hấp thụ canxi và phốt pho trong cơ thể. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vitamin D3 là một loại vitamin tan trong chất béo được hình thành trong quá trình tổng hợp vitamin D. Và nó xử lý khi ánh sáng mặt trời chiếu vào da.

Vitamin D3 có mối tương quan trực tiếp với mật độ xương. Vì vậy, rõ ràng là sức khỏe xương của bạn sẽ được cải thiện khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

3. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM: Khó ngủ là vấn đề của rất nhiều người. Khi phơi nắng đủ, chúng ta có thể có một giấc ngủ ngon. Đó là bởi vì khi ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt bạn, sẽ có một thông điệp được gửi đến tuyến tùng của bạn và nó sẽ kích hoạt quá trình sản xuất melatonin.

Melatonin là một loại hormone khiến bạn buồn ngủ và giúp chúng ta ngủ ngon. Có nghĩa là khi ánh nắng chiếu vào mắt, cơ thể sẽ nhận được tín hiệu rõ ràng rằng trời không còn là ban đêm.

Nó sẽ giúp duy trì nhịp sinh học bình thường. Đó là cách phơi nắng sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vì vậy việc phơi nắng cũng sẽ trở thành phương pháp chữa bệnh.

4. Thúc đẩy sự phát triển của trẻ

Bạn đã bao giờ nghe nói rằng trẻ sơ sinh sẽ cần được tắm nắng chưa? Đó là để duy trì lượng bilirubin của chúng và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Nhưng thực ra nó không chỉ dành cho trẻ sơ sinh mà còn dành cho những đứa trẻ đang lớn. Có những nghiên cứu cho thấy lượng ánh nắng mặt trời ở trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu đời có ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Và nó đã trở thành một truyền thống của nhiều xã hội, và họ sẽ phơi những đứa trẻ sơ sinh của mình dưới ánh nắng dịu nhẹ.

Đây cũng là một trong những lợi ích sức khỏe liên quan đến sự phát triển của trẻ sơ sinh, cũng như ánh sáng mặt trời cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Sự tác động của ánh sáng mặt trời có ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Như chúng ta đã nói trước đây, COVID-19 đang là vấn đề nóng hổi. Và nó có thể dễ dàng lây nhiễm cho chúng ta khi chúng ta có hệ thống miễn dịch thấp.

Chính vì vậy, trong Y học Lâm Sàng tắm nắng dưới ánh nắng dịu nhẹ cũng sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa cơ thể bị nhiễm COVID-19.

Hệ thống miễn dịch cũng liên quan đến bạch cầu. Vì bạch cầu là tế bào có vai trò chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Và vì tế bào bạch cầu sẽ tăng lên khi tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời, nên nó có thể cải thiện hệ thống miễn dịch.

Trên đây là một số lợi ích sức khỏe của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn phơi nắng đủ cho cơ thể để giữ cho bạn cân đối và khỏe mạnh.

Nguồn: ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *