Mùi hôi chân (Bromodosis) – Làm thế nào để thoát khỏi bàn chân có mùi

Sau một ngày dài làm việc, đi học hoặc vui chơi, bạn trở về nhà, cởi giày và tất ra. Bạn ngửi thấy một thứ mùi không thể nhầm lẫn được  và  bạn đang nghĩ rằng đôi chân của banh bốc mùi.

Mùi hôi chân (Bromodosis) – Làm thế nào để thoát khỏi bàn chân có mùi

“Tại sao chân tôi có mùi?” Thật ra đó là một mùi cơ thể phổ biến, nhưng bạn sẽ cảm thấy xấu hổ vì mùi hôi của chân mình.

Bromodosis là gì?

Bromodosis là một thuật ngữ y tế để chỉ những bàn chân quá nặng mùi. Đây là một tình trạng bệnh lý phổ biến do mồ hôi tích tụ dẫn đến vi khuẩn phát triển trên da.

Nguyên nhân nào gây ra hôi chân?

Theo GV Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM: Bàn chân của bạn, giống như da của bạn, được bao phủ bởi các tuyến mồ hôi. Khi chân bạn mang đôi giày bít kín và bạn chạy nhảy cả ngày, chân bạn sẽ đổ mồ hôi. Mồ hôi đó đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, và quá trình trao đổi chất của chúng tạo ra một mùi nhất định.

Trên thực tế, một loại vi khuẩn, brevibacterium, sống ở giữa các ngón chân, phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, mặn và tạo ra mùi giống như pho mát Chính vi khuẩn đó thực sự được sử dụng trong quá trình tạo pho mát cho các loại pho mát Muenster, Entrammes và Limburger.

Các nguyên nhân khác của bàn chân có mùi bao gồm:

  • Bệnh nấm da chân — Một bệnh nhiễm trùng da do nấm thường bắt đầu dưới các ngón chân.
  • Hyperhidrosis — Tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều ngay cả khi bạn không quá nóng.

Giày dép của bạn có gây hôi chân không?

Giày dép của bạn có gây hôi chân không?

Có thể nhớ những năm 90, khi chúng ta mang những đôi dép nhựa. Mặc dù là dép nhựa nhưng chúng được thiết kế cho phép không khí luồng qua và rất thoáng. Nó không giữ lại mồ hôi chân gây ra mùi và ẩm khi chúng ta cởi ra.

Ta nên chọn giày được thiết kế “dễ thở”. Các kiểu giày mới có phần lưới giúp chân bạn mát hơn và tăng luồng không khí.

Bạn cũng có thể xem xét đến việc mang xen kẻ những đôi giày khác nhau. Mang cùng một đôi giày mỗi ngày có thể góp phần làm cho các đàn vi khuẩn phát triển mạnh trong đó, nhưng nếu bạn để chúng khô hoàn toàn, vi khuẩn sẽ không thể tồn tại trong điều kiện khô ráo. Đặc biệt, ủng mùa đông thường có xu hướng bốc mùi, vì vậy việc luân phiên đôi giày có thể giúp diệt sạch vi khuẩn.

Mang tất bất kỳ loại nào cũng giúp giảm bớt mùi khó chịu vì chúng thấm mồ hôi và không thấm vào giày. Bạn có thể giặt tất dễ dàng hơn nhiều so với giặt giày. Để giảm mùi hôi chân, hãy luôn đi tất khi đi giày bít mũi. (Mang tất với dép là không cần thiết và cũng không được khuyến khích theo quan điểm thời trang.)

Làm thế nào để chửa khỏi mùi hôi chân: Các phương pháp điều trị hôi chân tại nhà

Theo Y học Lâm Sàng: Một cách điều trị bệnh bromodosis dễ dàng là rửa chân hàng ngày. Đặc biệt chú ý đến các khu vực xung quanh và giữa các ngón chân có thể giúp giảm vi khuẩn. Chà để loại bỏ da chết, sau đó đảm bảo chân bạn khô hoàn toàn trước khi đi tất và giày. Bạn có thể dùng chất chống mồ hôi, hoặc ngăn gây mùi (giống như cách bạn sử dụng lăn khử mùi) hoặc phấn phủ chân để giảm mồ hôi.

Lót có thể tháo rời cũng có thể giúp giảm mùi hôi chân và một số được sản xuất đặc biệt cho mục đích đó. Hãy chắc chắn rằng chúng được thay đổi thường xuyên.

Bạn cũng có thể xịt thuốc khử trùng / khử mùi vào giày. Tuy nhiên Không gì tốt hơn là làm khô hoàn toàn đôi giày của bạn.

Nếu mùi hôi chân của bạn là do nấm da chân, một bệnh nhiễm nấm cũng có thể gây ra mùi hôi chân, bạn có thể điều trị bằng thuốc xịt hoặc kem chống nấm không kê đơn.

Vệ sinh bàn chân sạch sẽ và khô ráo sẽ ngăn chặn được mùi hôi chân

Giữ bàn chân sạch sẽ và gọn gàng:

Điều quan trọng là phải giữ cho đôi chân của bạn sạch sẽ và khô ráo để ngăn mùi hôi chân. Vệ sinh chân tốt bao gồm rửa chân thường xuyên, lau khô kỹ, thay tất hàng ngày và để giày khô giữa các lần mang.

Chú ý đến tất và giày của bạn

Làm theo các mẹo sau để chân khô ráo và không có mùi:

  • Luôn đi tất cotton hoặc vớ thấm ẩm với giày bít mũi.
  • Hãy mang luân phiên giữa các đôi giày khác nhau mỗi ngày.
  • Để giày khô hoàn toàn giữa các lần mang.

Loại bỏ bàn chân có mùi với các phương pháp điều trị hôi chân tại nhà khác

Hãy thử những mẹo sau để khử mùi hôi chân:

  • Xịt chất chống mồ hôi / chất khử mùi lên chân của bạn.
  • Ngâm chân trong dung dịch gồm 1 muỗng canh baking soda với 1 lít nước trong 15 phút vài lần một tuần để khôi phục độ cân bằng pH và giảm vi khuẩn.

Khi nào nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về bàn chân có mùi

Nếu bạn đã cố gắng hết sức để loại bỏ mùi hôi của mình, thay giày và tất, giặt hàng ngày mà vẫn còn mùi, có thể đã đến lúc bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Họ có thể cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về cấp độ chăm sóc tiếp theo.

Bài viết được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ, hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc!

Nguồn: ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *