Người bệnh huyết áp cao cần lưu ý những điều gì?

Bệnh huyết áp cao có thể khiến bệnh nhân bị nguy hiểm nếu như tăng huyết áp thường xuyên mà không có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát.

Trên thực tế, để có thể khỏe mạnh và hạn chế tối đa nguy cơ tăng huyết áp thì bạn có thể tận dụng 5 cách đơn giản và hiệu quả dưới đây để tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ tăng huyết áp và biến chứng từ bệnh:

Giảm cân để tránh hiện tượng béo phì, thừa cân

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định trên các trang tin tức về bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao rằng nguyên nhân trực tiếp và phổ biến nhất mà bệnh nhân đối mặt chính là hiện tượng thừa cân, béo phì. Theo đó, cao huyết áp là do trọng lượng cơ thể bạn tăng lên đột ngột, gây gián đoạn hơi thở khi ngủ nên có thể gây biến chứng và tăng nguy cơ bị tăng huyết áp.

Bởi vậy theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cách giảm nguy cơ biến chứng từ huyết áp cao dễ nhất mà bạn nên áp dụng chính là giảm cân, kiểm soát trọng lượng cơ thể. Bạn nên áp dụng vòng eo an toàn với đàn ông ở mức <90cm. Phụ nữ <80 cm theo tiêu chuẩn của Châu Á thì đảm bảo an toàn cao nhất hiện nay trước nhiều bệnh của hệ tim mạch, nhất là huyết áp cao.

Vận động và tập thể dục thể thao thường xuyên

Bên cạnh giảm cân thì nghiên cứu từ các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng Theo người thường xuyên đi bộ có thể giảm huyết áp từ 8mmHg xuống 6mmHg. Hơn nữa, hoạt động thường xuyên liên tục còn khiến cho cơ thể có nhiều oxy đến tim hiệu quả hơn, từ đó giúp việc bơm máu diễn ra thuận lợi nên cơ thể thoải mái và dễ chịu hơn. Theo đó, bạn nên vận động ít nhất mỗi ngày 30 phút vào các ngày trong tuần để ngăn ngừa huyết áp tăng và có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho hệ tim mạch.

Bệnh nhân huyết áp cao nên uống ít cà phê

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao muốn tránh khỏi nguy cơ đột quỵ hay các bệnh liên quan như bệnh đái tháo đường thì nên hạn chế ăn muối hay các đồ ăn quá mặn như đồ hộp, đồ chiên rán, đồ ăn sẵn và uống ít cà phê. Những đồ uống có chứa cồn và chất kích thích như rượu, bia, chất có ga đều nên hạn chế càng nhiều càng tốt. Vì các chuyên gia nhận định bạn cần hạn chế uống cà phê, đây là một loại thức uống có thể khiến huyết áp tăng khoảng 5-10mmHg.

Hạn chế muối phòng tránh nguy cơ tăng huyết áp

Y sĩ đa khoa cho biết bạn có thể nhận biết được chính việc ăn quá nhiều muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bởi vì trong thành phần của các món này giàu natri –hoạt chất làm tăng tính thấm của màng tế bào. Các Ion natri khi đó sẽ dễ dàng chuyển nhiều hơn vào tế bào của thành mạch máu, gây tăng nước, co mạch, dẫn đến tăng huyết áp và có thể khiến cho bạn bị các bệnh lý xương khớp rất nguy hiểm.

Khám sức khỏe định kỳ và dùng máy đo huyết áp tại nhà

Các chuyên gia về bệnh tim mạch cũng khuyến cáo bệnh nhân bị bệnh tăng huyết áp hay huyết áp cao muốn phòng chống nguy cơ tai biến và nguy hiểm thì nên thường xuyên kiểm tra huyết áp và các chỉ số bằng máy đo huyết áp tại nhà, đồng thời đi khám sức khỏe định kỳ theo chỉ dẫn mà các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *