Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của hội chứng QT

Hội chứng QT kéo dài

Tình trạng bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng cả về số lượng và đối tượng mắc. Hội chứng QT là một hội trứng rối loạn nhịp tim có nguy cơ gây đột quỵ.

ECG đoạn QT kéo dài

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng QT?

Trả lời câu hỏi: “Nguyên nhân nào gây ra hội chứng QT?” – các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y Dược – Trường CĐ Y Dược Pasteur cho biết; sau mỗi nhịp tim, tim với hệ thống điện chuẩn bị cho nhịp tim kế tiếp. Quá trình này được gọi là tái cực. Trong hội chứng QT dài, cơ tim cần nhiều thời gian hơn bình thường để nạp giữa một vài nhịp đập. Điều này xáo trộn điện, thường có thể được nhìn thấy trên điện tâm đồ (ECG), được gọi là một khoảng QT kéo dài.

Hội chứng QT dài thừa hưởng di truyền

Hiện nay các nhà khoa học phát hiện 2 dạng hội chứng QT dài di truyền:

  • Dạng 1 – Hội chứng Romano. Hình thức này thường xảy ra ở một số người thừa kế duy nhất chỉ có một biến thể di truyền từ cha mẹ của họ.
  • Dạng 2 – Hội chứng Lange-Nielsen và Jervell. Một vài dấu hiệu và triệu chứng của hình thức này thường xảy ra trước đó và hiếm nghiêm trọng hơn trong hội chứng. Romano. Thấy ở một số trẻ sinh ra bị điếc và có hội chứng QT dài vì họ thừa hưởng biến thể di truyền từ bố mẹ.

Ngoài ra, Y học Lâm sàng cho thấy liên kết có thể có giữa SIDS và hội chứng QT kéo dài và đã phát hiện ra khoảng 10 %  trẻ sơ sinh với SIDS có khiếm khuyết hay đột biến di truyền trong hội chứng QT dài.

Cho đến nay có ít nhất 12 gen liên quan với hội chứng QT kéo dài đã được phát hiện và hàng trăm đột biến một vài gen này đã được xác định. Một vài đột biến trong ba gen chiếm khoảng 70 – 75 phần trăm hội chứng QT dài, và gây ra một vài hình thức gọi là LQT1, LQT2 và LQT3.

Khoảng QT trên điện tim đồ

Hội chứng QT dài do người bệnh sử dụng thuốc

Hơn 50 loại thuốc, nhiều trong số đó nhiều loại phổ biến, có thể kéo dài khoảng QT ở một số người khỏe mạnh và gây ra hội chứng QT kéo dài được gọi là hội chứng QT dài do thuốc. Một số người phát triển hội chứng QT kéo dài với thuốc cũng có thể có một số khuyết tật di truyền trong tim, làm cho chúng dễ bị gián đoạn nhịp tim do uống thuốc và có thể gây ra một vài khoảng QT kéo dài. Thuốc có thể kéo dài khoảng QT và rối loạn nhịp tim bao gồm một số thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin, thuốc lợi tiểu, thuốc tim mạch như thuốc hạ cholesterol, thuốc tiểu đường, cũng như một số loại thuốc kháng nấm và chống loạn thần.

Khoảng QT kéo dài

Điện tâm đồ (ECG, cũng gọi là EKG). Một vài bản cực với dây gắn liền với da và xung được hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy.

Xung điện ECG gồm năm sóng riêng biệt. Một vài bác sĩ đánh giá năm sóng bằng phương pháp sử dụng một vài chữ cái P, Q, R, S và T. Sóng Q đến T cho thấy hoạt động điện trong buồng tim dưới.

Khoảng phương pháp giữa bắt đầu của sóng Q và kết thúc của sóng T (khoảng QT) tương ứng với thời gian cần cho tim co và sau đó nạp máu trước khi bắt đầu co lại.

Đoạn QT biểu hiện bệnh lý tim mạch

Một vài triệu chứng của bệnh mà người bệnh cần lưu ý

Nhiều người mắc hội chứng QT dài không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Họ có thể chỉ nhận thức được tình trạng của họ từ kết quả điện tâm đồ (ECG) được thực hiện cho một lý do không liên quan

  • Ngất xỉu
  • Động kinh
  • Đột ngột tử vong

Hầu hết một số người trải nghiệm dấu hiệu hoặc dấu hiệu của hội chứng QT kéo dài có triệu chứng đầu tiên vào thời điểm đến tuổi 40.

Một số biến chứng của bệnh người bệnh cần ghi nhớ

Việc căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần có thể “gây lên” một trái tim nhạy cảm với khoảng QT kéo dài và gây ra nhịp điệu của tim ra khỏi kiểm soát, gây đe dọa tính mạng bao gồm:

    • Xoắn đỉnh
    • Rung thất

Theo ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *