Những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khoẻ tối ưu của tuyến giáp

Suy giảm chức năng tuyến giáp hay còn gọi là bệnh suy giáp là một dạng rối loạn chức năng tuyến giáp. Vậy những chất dinh dưỡng nào tốt cho tuyến giáp?

Tuyến giáp cần bổ sung những chất dinh dưỡng quan trọng

TÌM HIỂU TÌNH TRẠNG SUY GIÁP LÀ GÌ?

Suy giáp là tình trạng khi cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Hormone giáp giúp kiểm soát sự phát triển, sửa chữa và chuyển hoá của cơ thể. Những người mắc suy giáp có thể trải nghiệm cảm giác mệt mỏi, rụng tóc, tăng cân, cảm giác lạnh, buồn bã hay nhiều triệu chứng khác. Suy giáp ảnh hưởng 1 tới 2% dân số thế giới và có tần suất cao gấp 10 lần ở nữ so với nam.

Thức ăn đơn thuần sẽ không chữa được bệnh suy giáp. Tuy nhiên, một sự phối hợp của chất dinh dưỡng đúng và thuốc có thể giúp phục hồi chức năng của tuyến giáp và tối thiểu hoá những triệu chứng của người bệnh.

ẢNH HƯỞNG CỦA SUY GIÁP ĐẾN QUÁ TRÌNH CHUYỂN HÓA

Hormone giáp giúp kiểm soát tốc độ của chuyển hóa. Sự chuyển hóa của bạn càng nhanh thì càng nhiều calo được tiêu thụ khi cơ thể nghỉ ngơi. Những người bị suy giáp sản xuất được ít hormone giáp hơn. Điều này có nghĩa rằng họ có chuyển hóa chậm hơn và đốt ít calo hơn khi nghỉ.

Chuyển hóa chậm đi cùng với những nguy cơ sức khỏe. Nó có thể khiến cho người bệnh mệt mỏi, tăng mức cholesterol huyết của bạn và khiến họ khó giảm cân hơn.

Nếu người bệnh thấy khó duy trì được cân nặng khi mắc suy giáp, thì nên thử thực hiện những bài tập cardio cường độ trung bình hay cao. Điều này bao gồm những bài tập như đi bộ nhanh, chạy bộ, leo núi và chèo thuyền.

Những nghiên cứu cho thấy những bài tập aerobic cường độ trung bình tới cao có thể giúp tăng mức hormone giáp. Và như thế, điều này có thể giúp tăng tốc độ chuyển hóa của người bệnh.
Những người suy giáp cũng có thể hưởng lợi ích từ việc tăng thu nạp protein. Những nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều protein hơn giúp tăng tốc độ chuyển hóa.

Bổ sung những chất dinh dưỡng nào có lợi dành cho tuyến giáp

NHỮNG CHẤT DINH DƯỠNG NÀO CÓ LỢI DÀNH CHO TUYẾN GIÁP?

Theo Bác sĩ, Giảng viên Y sĩ đa khoa cho biết những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khoẻ tối ưu của tuyến giáp như sau:

Iod

Iod là một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho việc sản xuất những hormone giáp. Vì thế, những người thiếu iod có thể có nguy cơ mắc suy giáp. Thiếu iod rất phổ biến và ảnh hưởng gần 1/3 dân số thế giới.

Nếu bạn bị thiếu iod, thêm muối đã được iod hoá vào bữa ăn hay ăn nhiều những thức ăn chứa nhiều iod như tảo biển, cá, trứng và chế phẩm từ sữa. Viên uống bổ sung iod không cần thiết vì bạn có thể lấy nhiều iod từ thực đơn của bạn. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy lượng iod quá nhiều cũng có thể gây hại cho tuyến giáp.

Selenium

Selenium giúp cơ thể “hoạt hóa” những hormone giáp để cơ thể có thể dùng chúng được. Khoáng chất thiết yếu này cũng có những lợi ích chống oxy hóa, điều có nghĩa rằng nó có thể bảo vệ tuyến giáp khỏi những phân tử được gọi là gốc tự do.

Thêm những thức ăn giàu selenium vào thực đơn của bạn là cách tốt để nâng cao mức selenium của bạn. Những thức ăn này bao gồm đậu Brazil, cá ngừ, cá mòi, trứng và rau củ.

Tuy nhiên, tránh dùng viên uống bô sung selenium trừ khi được sự cho phép của bác sĩ của bạn. Viên uống bổ sung hàm lượng cao, và selenium có thể gây độc ở hàm lượng cao.

Kẽm

Cũng như selenium, kẽm cũng giúp cơ thể “hoạt hóa” những hormone tuyến giáp. Những nghiên cứu cho thấy kẽm có thể giúp cơ thể điều hòa TSH, hormone báo cho tuyến giáp giải phóng hormone giáp.

Thiếu kẽm hiếm gặp ở những nước phát triển, do kẽm có nhiều trong nguồn thực phẩm.
Tuy nhiên, nếu bạn mắc suy giáp, bạn nên hướng tới việc ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm như hàu và những loài động vật có vỏ khác, bò và gà.

Bên cạnh những chất dinh dưỡng có lợi thì cũng có những chất dinh dưỡng có hại như:

Những thực phẩm hằng ngày chứa chất gây phình giáp:

  • Thực phẩm làm từ đậu nàng: đậu hũ, sữa đậu nành,…
  • Một số rau nhất định: bắp cải, bông cải, cải xoăn, bông cải trắng, rau cải,…
  • Những thực phẩm và trái cây giàu tinh bột: khoai lang, khoai mì, đào, dâu,…
  • Hạt: kê, quả thông, đậu phộng,…

Như vậy theo lý thuyết, những người suy giáp nên tránh những chất gây phình giáp. Tuy nhiên, điều này có vẻ chỉ là vấn đề đối với những người bị thiếu iod hay ăn lượng lớn những chất gây phình giáp.
Hơn nữa, nấu những thức ăn chứa chất gây phình giáp có thể “bất hoạt” những chất gây phình giáp. Một ngoại lệ đối với những thức ăn trên là kê ngọc trai. Nhiều nghiên cứu cho thấy kê ngọc trai có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, dù bạn không thiếu iod.

Gluten:

Gluten là một loại protein được tìm thấy ở những loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen và đại mạch. Những người mắc bệnh celiac, một bệnh tự miễn, không thể ăn gluten. Cơ thể của họ tấn công chúng và gây ra những tổn thương đối với những vùng ruột xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *