Những điều cần biết về thiếu máu hồng cầu hình liềm

Những điều cần biết về thiếu máu hồng cầu hình liềm

Thiếu máu hồng cầu hình liềm là một căn bệnh nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế việc nhận biết các dấu hiệu điều trị là rất cần thiết.

Các triệu chứng thiếu máu hồng cầu hình liềm

Thiếu máu hồng cầu hình liềm là một bệnh di truyền của các tế bào hồng cầu. Thông thường, hồng cầu có hình dạng như đĩa, giúp chúng linh hoạt di chuyển qua các mạch máu. Thiếu máu hồng cầu hình liềm là tình trạng hồng cầu có hình dạng lưỡi liềm bất thường, khiến cho chúng dính, cứng và dễ bị mắc kẹt trong các mạch nhỏ, ngăn chặn máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, gây đau và tổn thương mô.

Các triệu chứng thiếu máu hồng cầu hình liềm

Theo nguồn tin tức Y Dược, các triệu chứng thiếu máu hồng cầu hình liềm thường xuất hiện khi còn trẻ. Chúng có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh sớm nhất là 4 tháng tuổi, nhưng thường xảy ra vào khoảng 6 tháng. Mặc dù có nhiều loại thiếu máu hồng cầu hình liềm nhưng tất cả chúng đều có các triệu chứng tương tự nhau, mức độ nghiêm trọng khác nhau. Bao gồm các triệu chứng như mệt mỏi quá mức hoặc khó chịu, do thiếu máu, quấy khóc, đi tiểu không kiểm soát từ các vấn đề liên quan đến thận, vàng da, vàng mắt, nhiễm trùng và đau ở một số cơ quan trên cơ thể.

Những biến chứng có thể phát sinh từ thiếu máu hồng cầu hình liềm

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, xuất hiện khi các tế bào hình liềm chặn các mạch ở các khu vực khác nhau của cơ thể. Sau đây là các loại biến chứng có thể do thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Những biến chứng có thể phát sinh từ thiếu máu hồng cầu hình liềm

Thiếu máu nặng

Thiếu máu là sự thiếu hụt hồng cầu, tế bào hình liềm dễ bị phá vỡ. Sự phá vỡ các hồng cầu này được gọi là tan máu mãn tính. Tế bào hồng cầu thường sống trong khoảng 120 ngày. Tế bào hình liềm sống tối đa từ 10 đến 20 ngày.

Hội chứng chân tay

Hội chứng chân tay xảy ra khi hồng cầu hình liềm chặn các mạch máu ở tay hoặc chân khiến tay và chân sưng lên, nó cũng có thể gây loét chân. Tay và chân bị sưng thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm ở trẻ sơ sinh.

Sự tắc nghẽn mạch lách

Sự tắc nghẽn của các mạch lách bởi các tế bào hình liềm gây ra sự mở rộng đột ngột của lá lách. Lá lách có thể phải cắt bỏ do biến chứng của bệnh hồng cầu hình liềm. Bệnh nhân không có lá lách có nguy cơ nhiễm trùng từ các vi khuẩn như Streptococcus, Haemophilus và Salmonella cao hơn.

Tăng trưởng chậm

Tăng trưởng chậm thường xảy ra ở những người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm. Nguyên nhân vì hồng cầu hình liềm không thể cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng.

Biến chứng thần kinh

Động kinh, đột quỵ hoặc thậm chí hôn mê có thể là kết quả của bệnh hồng cầu hình liềm, gây ra bởi tắc nghẽn não.

Bệnh tim

Vì thiếu máu hồng cầu hình liềm can thiệp vào việc cung cấp oxy trong máu, nó cũng có thể gây ra các vấn đề về tim có thể dẫn đến đau tim, suy tim và nhịp tim bất thường.

Bệnh phổi

Tổn thương phổi theo thời gian liên quan đến tình trạng giảm lưu lượng máu có thể dẫn đến huyết áp cao trong phổi ( tăng huyết áp phổi ) và sẹo phổi ( xơ phổi ).

Hội chứng ngực liềm

Hội chứng ngực liềm là một loại khủng hoảng hồng cầu hình liềm nghiêm trọng. Nó gây đau ngực dữ dội và liên quan đến các triệu chứng như ho, sốt, sản xuất đờm, khó thở và nồng độ oxy trong máu thấp. Bất thường quan sát thấy trên X-quang ngực có thể là dấu hiệu cho viêm phổi hoặc chết mô phổi (nhồi máu phổi).

Ngoài những biến chứng trên thì thiếu máu hồng cầu hình liềm còn gây ra những tổn thương ở mắt, loét da. Tuy nhiên, trẻ em chỉ có nguy cơ mắc bệnh hồng cầu hình liềm nếu cả hai cha mẹ đều mang đặc điểm tế bào hình liềm. Một xét nghiệm máu được gọi là điện di hemoglobin cũng có thể xác định loại người bệnh đang mắc.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *