Những lý do khiến bạn mãi không giảm cân

Giảm cân không phải lúc nào cũng dễ dàng và thật khó chịu khi bạn không đạt được mục tiêu của mình. Đôi khi cơ thể bạn chống lại khi bạn giảm cân. Lúc đầu, bạn có thể giảm cân rất nhiều, nhưng quá trình giảm cân của bạn có thể chậm lại hoặc dừng lại hoàn toàn sau một thời gian.

Khi bạn nghĩ bạn đang làm đúng mọi thứ nhưng chưa chắc bạn giảm cân

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đang làm đúng mọi thứ, bạn vẫn có thể không thấy kết quả như mong muốn. Từ việc thiếu ngủ đến các vấn đề sức khỏe, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm cân. Có lẽ đã đến lúc bạn phải suy nghĩ lại về chiến lược giảm cân của mình.

Bạn không tập thể dục

Một điều rất khó khăn khi tập thể dục và giảm cân là điều này – thật khó để đốt cháy đủ lượng calo bằng cách tập thể dục để giảm cân nghiêm trọng. Trên thực tế, những bài tập hiệu quả nhất để giảm cân lại là những bài khó nhất – luyện tập cường độ cao ngắt quãng hoặc điều hòa trao đổi chất.

Nếu bạn là một người tập thể dục kỳ cựu, bạn có thể thường xuyên thích những bài tập luyện khổ cực, nhưng nếu không, bạn có thể thấy khó hoàn thành bất kỳ số lượng bài tập nào. Thật không may, điều đó có thể làm tổn hại đến nỗ lực giảm cân của bạn. Vì vậy, bạn cần bao nhiêu bài tập và làm thế nào bạn có thể phù hợp với nó?

Bạn không ngủ đủ giấc

Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM: Thiếu ngủ có thể góp phần làm tăng cân, mặc dù các chuyên gia không chắc chắn chính xác tại sao. Trong nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ ngủ 5 tiếng mỗi đêm có nhiều khả năng tăng cân hơn những phụ nữ ngủ 7 tiếng mỗi đêm.

Những lý do? Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất ngủ có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bạn bằng cách khiến bạn cảm thấy đói ngay cả khi không. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến việc tiết cortisol, một trong những hormone điều chỉnh sự thèm ăn. Cũng có giả thuyết cho rằng chúng ta di chuyển ít hơn khi ngủ không đủ giấc, điều đó có nghĩa là chúng ta đốt cháy ít calo hơn.

Ngủ đủ giấc là rất quan trọng nếu bạn đang cố gắng giảm cân, không chỉ vì nó ảnh hưởng đến thể chất mà còn cả tinh thần của bạn. Thiếu ngủ khiến bạn cáu kỉnh, bối rối và thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy chán nản hoặc tức giận. Ưu tiên cho giấc ngủ bằng cách cố gắng đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm, ngủ trong khoảng 8 tiếng nếu. Thực hiện một số nghi thức trước khi đi ngủ như tắm nước nóng hoặc viết ra những lo lắng của bạn có thể giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ.

Bạn quá căng thẳng

Căng thẳng và tăng cân (hoặc không giảm cân) đi đôi với nhau. Mặc dù bạn có thể không nhận thức được điều đó, nhưng việc bị căng thẳng liên tục có thể làm tăng sản xuất cortisol, một loại hormone có thể làm tăng cảm giác thèm ăn cũng như tích trữ thêm chất béo quanh vùng bụng – một điều tối kỵ vì chất béo ở bụng có liên quan đến tiểu đường, cholesterol cao và các vấn đề sức khỏe khác.

Đối phó với căng thẳng có thể đơn giản như dành vài phút mỗi ngày để thư giãn, lên lịch mát-xa thường xuyên nhất có thể hoặc cắt giảm thời gian làm việc và tăng thời gian vui chơi.

Bạn đang ăn quá nhiều

Theo cho biết của GV Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng trừ khi bạn theo dõi lượng calo của mình mỗi ngày, bạn có thể đang ăn nhiều hơn bạn nghĩ. Kiểm soát khẩu phần ăn là một thủ phạm, đặc biệt là với các nhà hàng cung cấp đủ thức ăn trong một bữa ăn cho nhiều người.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc giảm cân, bạn cần phải nghiêm túc trong việc ăn uống của mình. Bắt đầu bằng cách ghi nhật ký thực phẩm chi tiết trong một tuần mà không thay đổi bất kỳ thói quen ăn uống nào của bạn. Hãy càng cụ thể càng tốt, đo lường khi bạn có thể, tra cứu hàm lượng calo và chất dinh dưỡng của bạn và bổ sung lượng calo cho mỗi ngày. Bạn sẽ ngạc nhiên làm thế nào những calo đó có thể lẻn vào khi bạn không theo dõi.

Một điều khác cần nghĩ đến là sự trao đổi chất, có thể giảm khi bạn già đi nếu bạn không duy trì khối lượng cơ bắp của mình. Một số ước tính cho thấy khối lượng cơ bắp giảm khoảng 4% mỗi thập kỷ từ 25 đến 50 tuổi. Nếu bạn vẫn ăn cùng một lượng calo khi quá trình trao đổi chất giảm xuống, cân nặng của bạn có thể tăng lên theo thời gian. Bắt đầu tập thể dục và nâng tạ ngay bây giờ để kiểm soát quá trình trao đổi chất của bạn.

Bạn không phù hợp với tập thể dục và ăn uống khỏe mạnh

Nếu bạn thấy việc tập luyện của mình là thành công hay thất bại và bạn quá dễ dàng bị cám dỗ, thì quá trình giảm cân của bạn có thể bị trượt dốc. Để tập thể dục có hiệu quả, bạn phải thực hiện nó một cách thường xuyên. Khi cơ thể bạn thích nghi với bài tập của bạn, bạn cần thay đổi nó để giữ cho cơ thể bạn luôn được thử thách. Nếu bạn bỏ qua quá nhiều bài tập, gần như bạn phải bắt đầu lại mọi lúc.

Gắn bó với việc tập thể dục bắt đầu bằng việc tìm một hoạt động mà bạn yêu thích và phù hợp với lối sống, mục tiêu và nhu cầu của bạn. Điều đó có nghĩa là hãy thực tế về những gì bạn thực sự sẽ hoàn thành mỗi tuần thay vì làm theo những gì bạn nghĩ mình nên làm.

Bạn nên tìm một hoạt động mà bạn yêu thích và phù hợp với lối sống, mục tiêu và nhu cầu của bạn

Bạn thoải mái vào cuối tuần

Trong Y học Lâm Sàng: Thỉnh thoảng thưởng thức một số món ăn thì không sao, nhưng nếu bạn thấy mình làm rất tốt trong tuần nhưng lại ăn một cách ngớ ngẩn vào cuối tuần, thì bạn có thể đang làm tổn hại đến mục tiêu giảm cân của mình. Để giảm một 0,5 kg chất béo trong một tuần, bạn cần cắt giảm 500 calo bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục trong bảy ngày. Nếu bạn chỉ làm theo điều đó trong năm ngày rồi ăn quá giới hạn của mình trong hai ngày nữa, thì bạn đang tiến hai bước và lùi một bước. Bí quyết là lên kế hoạch cho những thú vui của bạn để bạn có thể vui vẻ trong khi vẫn theo đúng mục tiêu giảm cân của mình.

Thay vào đó, hãy chọn một hoặc hai món để thưởng thức và tiếp tục ăn uống lành mạnh trong thời gian còn lại. Thay vì đồ ăn, hãy tự thưởng cho mình một món ăn không chứa calo như đi xem phim, mát-xa hoặc một đôi giày mới.

Nếu bạn thích nghỉ ngơi vào cuối tuần, tại sao không làm cho thời gian nghỉ ngơi của bạn trở nên năng động hơn? Dành thời gian đi dạo cùng gia đình hoặc chơi ném bóng ở sân sau.

Bạn có tình trạng sức khoẻ không tốt

Một số tình trạng sức khỏe và thuốc có thể góp phần tăng cân. Mặc dù không phải ai cũng thấy điều này là đúng, nhưng điều quan trọng là phải khám phá mọi con đường nếu bạn thực sự tuân theo một kế hoạch tập thể dục và chế độ ăn sạch mà vẫn không giảm cân. Một tình trạng được biết là ảnh hưởng đến cân nặng là bệnh tuyến giáp. Thiếu hụt tuyến giáp có thể làm giảm quá trình trao đổi chất và có thể dẫn đến tăng cân.

Ngoài ra một số loại thuốc có thể gây tăng cân như một tác dụng phụ đối với một số người. Một số loại phổ biến bao gồm thuốc nội tiết tố để ngừa thai hoặc mãn kinh, steroid đường uống, một số thuốc chống trầm cảm, thuốc trị tiểu đường và thuốc chống loạn thần.

Nguồn: ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *