Những lý do nào khiến bạn bị mắc bệnh cao huyết áp

Huyết áp là điều cần thiết cho việc tuần hoàn máu, vận chuyển dưỡng khí và dưỡng chất. Vậy những lý do nào mà bệnh nhân bị mắc bệnh cao huyết áp?

Bệnh cao huyết áp là một tình trạng nguy hiểm đến sức khoẻ

BỆNH HUYẾT ÁP CAO LÀ KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG

Huyết áp cao không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào , điều này lý giải tại sao nó thường không được nhận biết trong hầu hết các trường hợp. Thông thường, chúng tôi chỉ bắt đầu nhận thấy nó khi nó đã là một vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

31% dân số thế giới bị huyết áp cao. Gần 16 nghìn người thậm chí còn không nhận thức được điều đó. Có một khuynh hướng di truyền đến tình trạng này. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một số điều chỉnh di truyền nhất định can thiệp vào vai trò của thận trong điều hòa muối và các đột biến khác.

Tuy nhiên, huyết áp cao không phải luôn luôn hình thành vì lý do đó. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là tránh lối sống tĩnh tại và chăm sóc thói quen ăn kiêng của bạn.

Giảm cân làm giảm áp lực, do đó làm giảm nguy cơ tim mạch

NHỮNG LÝ DO KHIẾN BẠN BỊ BỆNH HUYẾT ÁP CAO LÀ GÌ?

Theo Bác sĩ – Giảng viên Y sĩ đa khoa Sài Gòn cho biết: Mỗi trường hợp cao huyết áp là khác nhau. Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ được biết đến có thể dẫn đến tình trạng này. Hầu hết chúng đều liên quan đến thói quen hàng ngày của bạn.

Cao huyết áp do thừa cân

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người thừa cân hoặc béo phì thường có huyết áp cao hơn. Kết quả là trái tim phải làm việc nhiều hơn.

Cao huyết áp cách sống không lành mạnh

Tiêu thụ rượu quá nhiều, hút thuốc, uống quá nhiều muối và thiếu hoạt động thể chất là tất cả các yếu tố nguy cơ cao huyết áp.

Lối sống định cư sâu của văn hoá chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong các trường hợp cao huyết áp gia tăng ở người lớn và người trẻ tuổi.

  • Cố gắng tập thể dục hàng ngày. Bạn có thể bắt đầu với 30 phút đi bộ mỗi ngày và thêm vào bài tập tim mạch nhiều hơn để thói quen của bạn.
  • Thực hiện theo chế độ ăn uống cân bằng. Bằng cách lựa chọn trái cây và rau cải, thực phẩm ít chất béo và ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể tích cực tác động đến sức khoẻ của bạn.
  • Quản lý căng thẳng và cảm xúc của bạn. Các nghiên cứu lâm sàng đã kết luận rằng sự tức giận, thù hận, căng thẳng và những cảm xúc, cảm xúc mạnh mẽ, chưa được giải quyết góp phần làm tăng huyết áp.

Nguyên nhân lâm sàng của cao huyết áp

Huyết áp cao cũng có thể có liên quan đến các bệnh thận mãn tính, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh tiểu đường và ngưng thở khi ngủ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng 10% bệnh nhân bị cao huyết áp thứ phát. Nói cách khác, huyết áp cao có thể là kết quả của một vấn đề lâm sàng khác.

Thuốc men gây cao huyết áp

Một số loại thuốc điều trị bệnh suyễn cũng như các hoocmon, như thuốc tránh thai, có thể làm tăng huyết áp. Cũng trong danh sách này chắc chắn không steroid chống – thuốc kháng viêm, thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau.

Những medictions này có thể ảnh hưởng đến huyết áp vì chúng làm thay đổi sự cân bằng natri và chất lỏng trong cơ thể. Như một phản ứng, các mạch máu co lại, dẫn đến cao huyết áp.

Cao huyết áp ở người lớn tuổi

Người trên 40 tuổi có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn. Khi chúng ta già, mạch máu của chúng ta suy yếu, mất tính đàn hồi.

Các động mạch thay đổi và cứng lại theo thời gian, làm cho tim hoạt động thêm giờ. Tương tự như bất kỳ cơ bắp làm việc quá sức khác, tim tăng kích thước để tăng tải thêm. Khi nó trở nên lớn hơn, trái tim đòi hỏi nhiều máu hơn và oxy. Tuy nhiên, nó sẽ không phải lúc nào cũng có khả năng duy trì nhu cầu tuần hoàn.

Vì lý do đó, việc giữ thói quen hàng ngày của bạn trong kiểm tra là điều cần thiết nếu bạn muốn tận hưởng sức khỏe của bạn trong những năm tới.

  • Tránh các thực phẩm đóng gói ngoài việc tiêu thụ muối quá mức.
  • Uống ít rượu hơn và cố gắng hạn chế hút thuốc ngày càng nhiều.

Bằng cách điều chỉnh lối sống và dùng thuốc do bác sĩ kê toa, bạn có thể kiểm soát huyết áp và giảm các phản ứng phụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *