Y sĩ đa khoa chia sẻ phác đồ điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ

Phác đồ điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ

Thời tiết mùa thu đông và đông xuân là thời điểm trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm phế quản trong năm. Vậy y sĩ đa khoa cần xử trí như thế nào khi gặp bệnh nhân trẻ nhỏ viêm tiểu phế quản?

Phác đồ điều trị bệnh lý hô hấp ở trẻ

Viêm tiểu phế quản là gì?

Bác sĩ Anh Tú – giảng viên Cao đẳng Y dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur trả lời câu hỏi “Viêm tiểu phế quản là gì?” như sau: Viêm tiểu phế quản là một bệnh dịch và nhiễm virus theo mùa của đường hô hấp dưới thường gặp ở mùa đông xuân hoặc thu đông giai đoạn đầu mùa hoặc chuyển mùa, lứa tuổi thường ở trẻ em dưới 2 tuổi, đặc trưng bởi sự tắc nghẽn phế quản.

Trên Y học lâm sàng hô hấp thì chủng virus hợp bào hô hấp (RSV) chịu trách nhiệm 70% các trường hợp viêm tiểu phế quản. Lây truyền RSV là trực tiếp, do người bệnh (trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ) hít phải các giọt nhỏ, và gián tiếp, qua tiếp xúc với tay hoặc các vật bị ô nhiễm bởi các chất tiết bị nhiễm bệnh.

Phác đồ điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ

Trong điều trị bệnh lý hô hấp ở trẻ thì bệnh viêm tiểu phế quản cần tập trùng điều trị triệu chứng. Dấu hiệu tắc nghẽn và các triệu chứng kéo dài khoảng 10 ngày; trẻ có thể ho kéo dài trong 2 tuần nữa.

Tiêu chuẩn nhập viện

Khi tiếp nhận bệnh nhân Nhi mắc viêm phế quản, Y sĩ đa khoa cần đánh giá các tiêu chuẩn khác nhau của bệnh lý dựa trên bệnh cảnh thực tế và chuyển nhập viện khi đủ các tiêu chẩn sau:

 • Sự hiện diện của bất kỳ dấu hiệu ở mức độ nghiêm trọng.
 • Có bệnh lý nền từ trước (bệnh tim hoặc bệnh phổi, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV, vv).

Xquang phổi trẻ em

Ngoài ra, Y sĩ có thể cân nhắc nhập viện trên cơ sở từng trường hợp cụ thể trong các tình trạng sau đây

 • Kết hợp với bệnh lý cấp tính (virus dạ dày-ruột, nhiễm khuẩn, vv).
 • Tuổi dưới 3 tháng.

Trong tất cả các trường hợp khác trẻ có thể được chỉ định điều trị tại nhà theo đơn của bác sĩ, cha mẹ dùng thuốc theo đúng chỉ định và tái khám theo hẹn của bác sĩ/y sĩ.

Điều trị ngoại trú bệnh nhân nhi mắc viêm phế quản

 • Rửa mũi với Naci 0,9% trước mỗi bữa ăn.
 • Chia nhỏ khẩu phần ăn thường xuyên để giảm nôn do kích hoạt bởi những cơn ho.
 • Tăng chất lỏng nếu sốt và / hoặc nôn.
 • Điều trị sốt.
 • Tránh các thủ tục không cần thiết.

Điều trị nội trú bệnh nhân nhi mắc viêm phế quản

Phác đồ điều trị chung :

 • Đặt bé ở một vị trí nửa nằm (30 độ).
 • Rửa mũi, bữa ăn nhỏ thường xuyên, điều trị sốt như đối với điều trị ngoại trú.
 • Hút dịch hầu họng nếu cần thiết.
 • Giám sát việc uống nhiều nước: yêu cầu (bình thường) là 80 – 100 ml / kg / ngày + 20 – 25 ml / kg / ngày với sốt cao hoặc nôn nhiều.

Viêm phế quản gây sốt cao ở trẻ

Phác đồ điều trị riêng theo các triệu chứng:

Oxy mũi (1- 2 lít / phút).

Khi có ói mửa hoặc có dấu hiệu mệt mỏi, yêu cầu ăn lỏng có thể được quản lý bằng ống thông mũi dạ dày (khối lượng nhỏ thường xuyên) hoặc đường tĩnh mạch trong thời gian ngắn nhất có thể. Tránh bú hoặc ăn đường miệng ở trẻ thở nhanh nghiêm trọng, nhưng không kéo dài ăn qua ống thông hoặc truyền tĩnh mạch dài hơn cần thiết.

Liệu pháp giãn phế quản: salbutamol hít, 100 microgram / phun: 2-3 nhát, lặp đi lặp lại hai lần tại một khoảng thời gian 30 phút. Nếu salbutamol hít các triệu chứng giảm, việc điều trị được tiếp tục (2 – 3 nhát mỗi 6 giờ trong giai đoạn cấp tính, giảm dần sau đó khi phục hồi). Nếu không hiệu quả, ngưng việc điều trị này.

Thuốc kháng sinh chỉ được chỉ định khi có biến chứng như viêm phổi vi khuẩn.

Lưu ý: Thông tin về phác đồ điều trị viêm phế dùng thuốc tại Ysidakhoa.net không được tự ý áp dụng trên Lâm sàng. Y sĩ cần tham vấn bác sĩ chuyên khoa, về cách điều trị bệnh lý dựa trên kết quả thăm khám trực tiếp. Thông tin chỉ mang tính tham khảo, không áp dụng thực tiễn lâm sàng!

Được Ysidakhoa.net chia sẻ và tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *