Bảo quản sữa mẹ như thế nào để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng?

Bảo quản sữa mẹ như thế nào để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng?

Bảo quản sữa mẹ là biện pháp lưu giữ sữa mẹ thông dụng nhất hiện nay, vậy phương pháp nào bảo quản được sữa mẹ còn đủ giá trị dinh dưỡng?

Dụng cụ trữ sữa nên dùng

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ mà không một loại sữa nào có thể thay thế. Nhiều bà mẹ nhiều sữa hoặc muốn tích trữ sữa cho em bé dùng sau khi mẹ đi làm trở lại chọn việc vắt sữa để tích trữ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về việc bảo quản sữa mẹ. Bài viết mà các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ dưới đây giúp bạn hiểu thêm về việc bảo quản sữa mẹ.

Dụng cụ trữ sữa nên dùng

Sữa sau khi được vắt cần được bảo quản sữa trong bình, lọ thủy tinh hoặc nhựa cứng không chứa BPA, có nắp đậy hoặc bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa được thiết kế chuyên dụng dành cho việc trữ sữa. Bình sữa thủy tinh được xem là sự lựa chọn ưa thích cho sữa đông lạnh vì các thành phần sữa được bảo quản tốt hơn trong thủy tinh. Tuy nhiên, thủy tinh dễ vỡ nên gây ra sự bất tiện. Bình nhựa cứng là một lựa chọn thứ hai tuy nhiên không nên sử dụng bình nhiều màu sắc vì chúng có thể chứa thuốc nhuộm có thể bị rò rỉ vào sữa. Túi trữ sữa cũng là một lựa chọn khác tuy nhiên túi trữ sữa dễ bị rò rỉ nhất. Không những thế nếu túi được để trong nước ấm, nhiễm khuẩn có thể xảy ra. Trong tủ đông, cất các túi sữa mẹ trong một hộp nhựa cứng có nắp đậy, không sử dụng túi ni lông thông thường để bảo quản sữa mẹ. Chỉ sử dụng túi được thiết kế đặc biệt cho việc trữ sữa.

Trữ sữa mẹ đúng cách và an toàn

Sau khi vắt sữa xong nên được trữ ngay vào tủ lạnh. Cần sử dụng nhãn dán và mực không thấm nước ghi trên đồ đựng sữa, dán nhãn vào thân chai để bạn có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn nên dự trữ sữa mẹ trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp nếu không có ý định cho bé dùng ngay. Nếu bạn không có tủ lạnh hãy giữ sữa tạm thời trong túi giữ nhiệt có kèm theo đá khô.

Trữ sữa mẹ đúng cách và an toàn

Lượng sữa dự trữ tùy thuộc vào lượng sữa mẹ nhiều hay ít và nhu cầu dinh dưỡng của bé. Tuy nhiên bạn không nên trữ một lượng sữa lớn trong tủ đông và vượt xa nhu cầu của bé. Chỉ nên trữ từ 60 – 120ml/1 dụng cụ để tránh lãng phí nếu bé bú không hết. Bạn có thể cho sữa mẹ vào khay nước đá đã được rửa sạch bằng nước nóng rồi đặt vào tủ đông. Với cách này, bạn có thể dự trữ được một lượng sữa nhất định và dễ dàng rã đông khi cho bé uống hơn.

Sữa mẹ mới vắt có thể cho thêm vào trong sữa đã trữ đông, tuy nhiên, theo một số chuyên gia chia sẻ trên các trang tin tức Y tế, người mẹ cần bảo đảm là đã làm lạnh sữa mới trong tủ lạnh hoặc làm lạnh hơn bằng đá trong vòng ít nhất 1 giờ trước khi hòa vào sữa cũ. Bạn không nên cho sữa ấm vào sữa đông lạnh tránh sữa đông lạnh tan ra. Để sữa của những ngày khác nhau vào những hộp khác nhau.

Bảo quản sữa mẹ trong thời gian bao lâu?

  • Nếu ở nhiệt độ phòng, sữa mẹ mới vắt có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 35oC trong 4 – 7 giờ.
  • Tủ lạnh cách nhiệt: Sữa mẹ mới vắt có thể được để trong tủ ướp lạnh cách nhiệt với đá đến 1 ngày. Sau một ngày, bạn nên cho bé dùng sữa hoặc chuyển qua dụng cụ đựng sữa chuyên dụng (túi, hộp) rồi cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Tủ lạnh: Sữa mẹ để trong tủ lạnh ở 0oC có thể giữ được đến 8 ngày.
  • Sữa bảo quản trong tủ đông: Sữa mẹ trữ trong tủ đông ở khoảng -20- -18oC sẽ giữ được trong vòng 2 tuần. Nếu tủ ủ đông có một cửa tách biệt và có nhiệt độ khoảng -35oC thì sữa mẹ có thể để được từ 3 – 6 tháng. Nếu bạn có tủ đông kín, ít bị mở ra và nhiệt độ khoảng -40oC thì sữa có thể giữ được trong 12 tháng.

Tùy từng nhu cầu sử dụng sữa mà mẹ có phương pháp và nhiệt độ trữ khác nhau, tuy nhiên cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản trên đây để sữa mẹ có thể giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *