Bật mí những nguyên nhân và dấu hiệu cho thấy bạn đang bị đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là gì? Nguyên nhân và những dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp phải tình trạng đục thủy tinh thể là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Đục thủy tinh thể là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Đục thủy tinh thể là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Đục thủy tinh thể là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Thủy tinh thể là một dạng thấu kính lồi trong suốt giúp ánh sáng đi qua và hội tụ tại võng mạc. Khả năng hội tụ của thủy tinh thể đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống khúc xạ giúp chúng ta có thể nhìn rõ những vật xung quanh. Vậy đục thủy tinh thể là gì? nguyên nhân nào gây nên hiện tượng đục thủy tinh thể? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Các bác giảng viên trung cấp y sĩ đa khoa cho biết sự điều tiết và khả năng thay đổi độ dày của thủy tinh thể có tác dụng giúp mắt có thể nhìn rõ được những vật ở xa. Tuy nhiên khi tình trạng trong suốt này mất đi, thể thủy tinh chuyển sang màu mờ đục và ngăn cản sự xuyên qua của ánh sáng khiến cho tầm nhìn của người bệnh bị hạn chế, thậm chí đối với những bệnh nhân nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa. Người ta gọi tình trạng này là bệnh đục thủy tinh thể, ngoài ra còn có thể gọi là bệnh Cataract.

Đục thủy tinh thể ở những giai đoạn đầu có thể không gây nên nhiều biểu hiện rõ ràng do chỉ có một phần nhỏ của thủy tinh thể bị mờ đục, tuy nhiên với thời gian kéo dài bệnh nhân sẽ bắt đầu nhìn mọi thứ mờ nhạt hơn do lượng ánh sáng được đưa đến võng mạc suy giảm.

Những nguyên nhân dẫn đến đục thủy tinh thể

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể ở con người như: Chế độ dinh dưỡng, lối sống, môi trường, di truyền hay có thể là do những chấn thương, tuy nhiên có đến 99% những người bị bệnh là do tuổi già. Hầu như những bệnh nhân bị mắc chứng đục thủy tinh thể đều trên 60 tuổi, tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt. Sau đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể.

Tình trạng đục thủy tinh thể

Tình trạng đục thủy tinh thể

Di truyền: Có nhiều trường hợp trẻ em khi mới sinh ra đã mắc phải tình trạng đục thủy tinh thể do sự rối loạn di truyền. Bên cạnh đó tình trạng bệnh cũng có thể phát triển nếu mẹ khi mang thai mắc phải những bệnh truyền nhiễm.

Tuổi tác: Theo những tin tức y dược đây là nguyên nhân chính gây nên đục thủy tinh thể. Con người già đi, các bộ phận cũng vì thế mà dần dần bị lão hóa. Sự thay đổi của cấu trúc của protein thủy tinh thể là căn nguyên dẫn đến bệnh.

Các nguyên nhân khác: Một số chấn thương, sự tiếp xúc quá nhiều đối với những tia cực tím, bức xạ, tia X, sự rối loạn dinh dưỡng, thiếu hụt yếu tố chống oxi hóa có thể là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành đục thủy tinh thể ngay hoặc sau nhiều năm.

Những dấu hiệu của bệnh đục thuỷ tinh thể là gì?

Sự suy giảm về thị lực là một trong số những triệu chứng quan trọng và rõ ràng nhất đối với bệnh nhân mắc phải đục thủy tinh thể. Ban đầu đục thủy tinh thể chỉ biểu hiện và mờ đối với tầm nhìn xa, dần dần theo thời gian thì tầm nhìn gần cũng có thể bị ảnh hưởng . Mức độ suy giảm của thị lực thì tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng tiến triển của bệnh ban đầu chỉ mất khoảng 1/10 thị lực nhưng khi bệnh nặng chúng ta chỉ có thể nhận biết được ánh sáng.

Tia cực tím cũng là một trong những nguyên nhân gây đục thủy tinh thể

Tia cực tím cũng là một trong những nguyên nhân gây đục thủy tinh thể

Tuy nhiên ở một số bệnh nhân khác đục thủy tinh thể lại xuất hiện những triệu chứng như chỉ nhìn kém khi ra ngoài ánh sáng và nhìn tốt hơn khi có bóng râm. Điều này xảy ra do tình trạng đục thủy tinh thể trung tâm, khi tiếp xúc với ánh sáng đồng tử bị co nhỏ lại ánh sáng được truyền qua đúng vị trí bị đục thủy tinh thể và khiến người bệnh khó nhìn hơn.

Ngoài ra một số tình trạng đục thủy tinh thể mà chúng ta có thể thường gặp phải như là ruồi bay trước mắt, mắt nhìn có chấm đen,….

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *