Bệnh lý viêm phù nề hang vị dạ dày có thể điều trị theo cách nào?

Viêm phù nề hang vị dạ dày có thể gặp với mọi lứa tuổi, có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là người trung niên và người cao tuổi. Vậy nếu mắc bệnh có thể điều trị theo cách nào?

Viêm phù nề hang vị là tình trạng niêm mạc ở hang vị dạ dày bị viêm

VIÊM PHÙ NỀ HANG VỊ LÀ GÌ?

Tình trạng hang vị bị nhiễm trùng ở lớp niêm mạc, khiến cho máu bị ứ đọng dẫn đến giãn mao mạch, gây phù nề và xung huyết tương đối phổ biến ở những đối tượng từ 40 tuổi trở lên. Những chuyên gia gọi tình trạng này là viêm phù nề hang vị hoặc viêm phù nề hang vị xung huyết dạ dày.

Chính xác hơn, viêm phù nề hang vị chính là một dạng của bệnh lý viêm loét dạ dày, bệnh phát sinh cùng với những thương tổn nặng nề, cũng như sự hiện diện tình trạng viêm phù nề xung huyết trợt rải rác hang vị.

TRIỆU CHỨNG VIÊM PHÙ NỀ HANG VỊ

Viêm phù nề hang vị thường gây ra các cơn đau, có thể là âm ỉ hoặc dữ dội, ở vị trí thượng vị. Phần lớn các trường hợp, thời gian cơn đau dạ dày tương đối dài nếu như không được điều trị bằng các biện pháp hiệu quả, khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi và rất khó chịu.

Song song với đó, người bệnh cũng có khả năng cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng dẫn đến suy nhược cơ thể, sức khỏe không tốt do thiếu chất dinh dưỡng. Điều này bắt nguồn từ những triệu chứng như:

  • Đầy hơi chướng bụng
  • Khó tiêu
  • Ợ chua
  • Buồn nôn và nôn
  • Ợ hơi

Không chỉ có thế, người bệnh sẽ đối mặt tình trạng nôn hoặc bị đi ngoài ra máu và phân có màu hắc ín nếu như tình trạng chảy máu đường tiêu hóa đã xảy ra.

NGUYÊN NHÂN VIÊM PHÙ NỀ HANG VỊ LÀ GÌ?

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị viêm hang vị dạ dày, quan trọng nhất là loại vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp) chính là một trong các thủ phạm giấu mặt và là tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Những yếu tố khác có thể như: chế độ ăn uống không đều đặn, sử dụng rất nhiều những loại thuốc kháng viêm, giảm đau, uống nhiều loại bia rượu… cũng khiến tình trạng viêm phù nề hang vị nhẹ trở trầm trọng hơn.

Stress nếu kéo dài do các áp lực căng thẳng từ trong công việc và những mối quan hệ khác bên trong đời sống khiến cho căn bệnh này có thể xảy ra bất kỳ một đối tượng nào. Nếu như không được điều trị kịp thời, khắc phục nguyên nhân một cách triệt để, bệnh sẽ dễ dàng bị tái phát và đồng thời xảy ra các biến chứng khó lường giống như hẹp môn vị, loét hang vị dạ dày, chảy máu dạ dày… và điều nguy hiểm nhất chính là bệnh ung thư dạ dày.

Căn cứ vào tình trạng của từng người bệnh mà điều trị dứt điểm

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM PHÙ NỀ HANG VỊ NHƯ THẾ NÀO?

Theo Bác sĩ, Giảng viên Y sĩ đa khoa cho biết: Căn cứ vào tình trạng của từng người bệnh, thời gian ủ bệnh mà bác sĩ sẽ thực hiện kê đơn thuốc sao cho nó phù hợp với từng người trường hợp, cụ thể là những loại thuốc điển hình như dưới đây:

  • Loại thuốc tạo màng bọc: Đây là nhóm thuốc có vai trò như một lớp bảo vệ dạ dày kết dính với dịch giúp an toàn cho vết loét và niêm mạc dạ dày (Bismuth, Silicate MG, Silicate al,…)
  • Loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn Hp: nhóm thuốc Clarithromycin, Amoxicillin, Imidazole,… có công dụng tiêu diệt vi khuẩn Hp bên trong dạ dày.
  • Nhóm thuốc kháng axit: Nhằm đảm bảo trung hòa độ pH ở thành dạ dày với mục đích tái tạo niêm mạc dạ dày. Thuốc chứa Magnesi, nhôm không thấp thụ vào máu, ít tác dụng phụ.
  • Nhóm thuốc giảm tiết axit: loại thuốc này ức chế bơm proton ( Esomeprazole, Lanzo prazole, Lanzo prazole Omeprazole) có công dụng chống lại trào ngược dạ dày, đồng thời ức chế tiết ra dịch HCl, diệt vi khuẩn. Loại thuốc kháng H2 (Famotidine, Ranitidine, Nizatidine, Cimetidin,…).

Viêm phù nề hang vị dạ dày là một căn bệnh mãn tính, nguy hiểm. Chính vì thế, người bệnh cần chú ý những nguyên nhân, triệu chứng để có thể đưa ra những biện pháp điều trị phù hợp, tránh những biến chứng nguy hiểm khó lường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *