Bệnh ung thư tuyến giáp: Triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh ung thư tuyến giáp

Mắc ung thư tuyến giáp sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh lại có thể điều trị thành công cao với tỷ lệ cao nếu được phát hiện kịp thời.

Bệnh ung thư tuyến giáp: Triệu chứng và phương pháp điều trịBệnh ung thư tuyến giáp: Triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

“Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh ung thư liên quan đến sự rối loạn nội tiết do các tế bào tuyến giáp phát triển bất thường hình thành các khối u. Các tế bào ác tính có thể tách khỏi các nhân u để xâm nhập vào hệ tuần hoàn của máu và lan sang các bộ phận khác trong cơ thể với tốc độ nhanh chóng.” – Chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (Giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ.

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

Hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến giáp, trong giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất ít trường hợp có thể phát hiện bệnh sớm. Đến khi bệnh phát triển thì thường có các triệu chứng rõ ràng hơn.

Khi nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu sau, cần nghĩ ngay đến việc mình có thể mắc ung thư tuyến giáp nên đến các cơ sở y tế khám sớm nhất có thể.

Nhìn hoặc sờ thấy khối u nhỏ vùng cổ

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể sẽ nhìn thấy khối u ở vùng cổ. Khối u này có thể này tính hoặc ác tính và có thể kiểm tra ngay tại nhà. Nếu khối u là lành tính thì khi nuốt sẽ có sự di chuyển lên xuống còn ngược lại khối u ác tính sẽ không di chuyển lên xuống.

Bị khàn giọng

Các dây thanh quản nằm sau tuyến giáp. Khi tuyến giáp bị tổn thương có thể lan sang thanh quản dẫn đến giọng nói sẽ bị khàn.

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Khó thở, khó nuốt

Tin y học tổng hợp cho thấy, khi khối u ở tuyến giáp phát triển nhanh sẽ phình to và chèn ép lên thực quản dẫn đến tình trạng khó thở. Đồng thời, khối u tuyến giáp khi chèn ép lên thực quản gây khó khăn hoặc gây cảm giác đau đớn khi nuốt.

Cảm giác đau tức vùng cổ

Khi khối u phình to sẽ đè lên dây thần kinh cổ gây cảm giác đau tức có thể lan lên đến góc hàm, mang tai, gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Những phương pháp dùng để điều trị ung thư tuyến giáp

Tùy từng giai đoạn, tình trạng người bệnh mà sẽ có các phương pháp chữa trị khác nhau.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật là một trong những phương pháp lựa chọn hàng đầu. Hiện nay, có hai loại phẫu thuật là cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Trong trường hợp cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp thì người bệnh phải sử dụng thuốc suốt đời còn nếu chỉ cắt bỏ một phần bạn cần uống hormone để ngăn chặn sự phát triển ung thư của mô giáp còn lại.

Ngoài ra theo chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (Giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể sử dụng thêm i-ốt phóng xạ để điều trị sự lây lan của ung thư.

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Lodine phóng xạ

Phương pháp lodine phóng xạ là phương pháp sử dụng liều lớn loại I -ốt phóng xạ nhằm tiêu diệt hết tất cả các tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây tổn thương cả các tế bào lành. Do đó, trước khi thực hiện phương pháp này thì mọi người cần có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp.

Xạ trị

Phương pháp xạ trị sử dụng tia X-quang năng lượng cao để loại bỏ các tế bào ung thư có trong tuyến giáp. Phương pháp này ưu việt hơn phương pháp xạ trị là không gây hại đến các tế bào bình thường. Đây có thể là một lựa chọn tốt trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này rất ít khi được sử dụng để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, trong trường hợp tế bào ung thư đã di căn thì việc sử dụng phương pháp này là một lựa chọn tốt.

Theo: ysidakhoa.net (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *