Bị đau cổ tay nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây ra chứng đau cổ tay

Cổ tay bao gồm nhiều khớp nhỏ, tám xương cổ tay nối với nhau bởi các dây chằng. Bất kì bộ phận nào trong những bộ phận trên bị tổn thương đều có thể gây ra đau cổ tay.

Bị đau cổ tay nguyên nhân do đâu?
Bị đau cổ tay nguyên nhân do đâu?

Bài viết được tham vấn bởi chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo – Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur!

Nguyên nhân nào gây đau cổ tay?

Dưới đây là một số nguyên nhân đau cổ tay thường gặp, tuy nhiên những điều này lại phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của cá nhân:

 • Hội chứng ống cổ tay:
 • Khi dây chằng cổ tay ngang dày lên gây chèn ép lên dây thần kinh thì dây đó sẽ bị đè ép và gây ra đau, tê và yếu ở tay, gây ra hội chứng ống cổ tay.
 • Những người có nguy cơ cao bị hội chứng ống cổ tay bao gồm: bệnh nhân tiểu đường, viêm khớp, người béo phì, những người làm những công việc lặp đi lặp lại như đánh máy, vẽ, may, phụ nữ có thai hoặc đang trải qua thời kỳ mãn kinh;…
 • Viêm khớp

 Đây là tình trạng viêm các khớp có thể gây sưng và cứng khớp. Hao mòn tự nhiên, lão hóa hoặc bàn tay làm việc quá sức cũng có thể dẫn đến viêm khớp. Một số dạng phổ biến của bệnh viêm khớp bao gồm: Viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, viêm khớp vẩy nến;

 • Chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay bao gồm bong gân, gãy xương hoặc viêm gân. Khi bị chấn thương cổ tay, bạn có thể có các triệu chứng sưng, bầm tím hoặc biến dạng các khớp gần cổ tay. Sự hình thành đau cổ tay phụ thuộc vào cơ chế chấn thương;

 • Gout (Gút)

Khi cơ thể bạn sản sinh ra quá nhiều axit uric thì lượng axit dư thừa có thể ảnh hưởng đến các khớp gây ra đau và sưng. Đau thường xảy ra ở đầu gối, mắt cá chân, cổ tay và bàn chân.

 • Do tác động đột ngột

Chấn thương cổ tay thường xảy ra khi bạn ngã về phía trước và dùng tay đỡ. Điều này có thể gây ra bong gân, trậc xương và thậm chí gãy xương.

 • Do áp lực lặp đi lặp lại

Bất kỳ hoạt động nào liên quan đến chuyển động cổ tay lặp đi lặp lại – từ đánh bóng tennis hoặc di chuyển chuột đến lái xe đường trường – có thể làm viêm các mô quanh khớp hoặc gây gãy xương, đặc biệt là khi bạn thực hiện chuyển động hàng giờ liên tục mà không nghỉ ngơi.

Các triệu chứng biểu hiện của đau cổ tay như thế nào?

Theo chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM)Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra đau cổ tay mà sẽ có các biểu hiện triệu chứng khác nhau cụ thể như sau:

Các triệu chứng biểu hiện của đau cổ tay
Các triệu chứng biểu hiện của đau cổ tay
 • Hội chứng ống cổ tay có thể xảy ra ở mặt lòng bàn tay khiến bạn cảm thấy đau, rát, tê, ngứa ran hoặc yếu bàn tay, đặc biệt vào ban đêm;
 • Nếu bị bong gân cổ tay, bạn sẽ có những triệu chứng như sưng và bầm tím;
 • Sưng các ngón tay, đau, tê hoặc cảm giác ngứa ran ở bàn tay; sưng hay đỏ quanh cổ tay, khó để nắm tay hoặc nắm đồ vật, đau đột ngột ở tay hay cảm giác nóng gần cổ tay.

Bạn cần đi khám bác sĩ nếu cơn đau cổ tay cản trở hoạt động hàng ngày hay tình trạng tê và ngứa ran trở nên tệ hơn khiến bạn không thể làm cử động tay đơn giản. Hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu một cổ tay bạn bị nóng và đỏ lên hoặc nếu bạn bị sốt trên 38 độ C, bởi điều này có thể dẫn  đến một căn bệnh nghiêm trọng đó là viêm khớp nhiễm khuẩn.

Nguồn: https://ysidakhoa.net 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *