Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh nguy hiểm gặp ở nam giới, vì thế việc nhận biết được những dấu hiệu của căn bệnh này sẽ có phương pháp điều trì hữu hiệu.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Theo nguồn tin tức Y Dược, bệnh ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển trong tuyến tiền liệt. Chúng nhân nên một cách không kiểm soát và đôi khi lan ra ngoài tuyến tiền liệt sang những bộ phận kế cận hay xa hơn của cơ thể. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm và nhiều nam giới mắc chứng ung thư tuyến tiền liệt mức nhẹ sống nhiều năm không có triệu chứng, bệnh không lan ra và không đe dọa mạng sống. Tuy nhiên bệnh mức nặng lan ra nhanh chóng và có thể gây tử vong.

Do đó, việc nhận biết được những dấu hiệu căn bệnh này sẽ giúp chúng ta sớm có phương pháp thăm khám và điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một hạch nhỏ nằm dưới bàng quang gần ruột già, bao quanh niệu đạo, qua đó nước tiểu và tinh dịch thoát ra. Ung thư tuyến đôi khi xâm lấn sang những bộ phận khác như đốt sống thắt lưng thấp hay xương chậu gây đau lưng và vùng chậu. Ngoài ra, ung thư lan đến gan gây đau bụng và vàng da, di căn đến phổi khiến bạn đau ngực và ho nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh còn có những triệu chứng ban đầu liên quan đến việc tiểu tiện như tiểu chậm, đi tiểu nhiều lần, có máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu…Trong giai đoạn sau, bệnh sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn có thể kể đến như:

Những dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt

Tiểu chậm, tiểu nhiều lần, cảm giác tiểu không hết

Khi đi tiểu, nước từ bàng quang đi qua tuyến tiền liệt vào niệu đạo rồi ra ngoài. Khi gặp bất thường về tuyến tiền liệt, đặc biệt trong trường hợp u xơ tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt to lên) thường gọi là u xơ tuyến tiền liệt. Trong trường hợp này, sẽ khiến người bệnh thay đổi tiểu tiện như dòng nước tiểu chậm, mót tiểu hơn, cảm giác bàng quang không hết nước hoàn toàn và bạn sẽ cảm thấy muốn tiểu ngay sau khi vừa mới đi. Do đó, khi xuất hiện những dấu hiệu này thì nam giới cần đi khám để được chẩn đoán kịp thời.

Máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu

Đây là một trong những dấu hiệu khá điển hình dễ thấy ở người bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Người bệnh sẽ xuất hiện máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu nhưng không quá nhiều và một số ít trường hợp màu hơi hồng. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng dễ lầm lẫn với một số bệnh khác do do nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, hoặc các bệnh lây qua đường tình dục, cục máu đông hoặc viêm. Vì vậy, bạn nên đi khám để phát hiện bệnh sớm nhất để tăng cơ hội chữa bệnh hơn.

Đau tê xương sống và căng cơ

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy việc đau hoặc cảm giác âm ỉ tức ở vùng chậu, thắt lưng và ngực, có thể là dấu hiệu ung thư đang lan đến xương. Người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác tê ở chân hoặc bàn chân, do ung thư chèn ép vào tủy sống. Triệu chứng này khá hiếm gặp, nhưng cũng không nên chủ quan.

Ngoài ra, khối u tiền liệt tuyến có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến dương vật để giúp cương cứng nên người bệnh rất khó duy trì sự cương cứng. Dấu hiệu này làm bạn rất dễ nhầm lẫn với bệnh tiền liệt tuyến phì đại này. Vì vậy, ác giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bạn nên chủ động đến các trung tâm y tế kiểm tra về sức khỏe của mình.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *