Cắn móng tay và tác hại tiềm ẩn trong thói quen này

Bạn có hay cắn móng tay không? Nếu có bạn không nên bỏ qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây để bảo vệ sức khoẻ của chính mình nhé!

Cắn móng tay và tác hại tiềm ẩn trong thói quen này

Không ít người trong chúng ta có thói quen cắn móng tay hay những phần da xung quanh móng tay. Lý do thì vô số kể như căng thẳng, lo lắng, nhàm chán không có việc gì làm hay đơn giản là chỉ cắn móng tay khi chúng vô tình bị xướt hay mẻ ra mà thôi. Tuy nhiên, có thể bạn không biết thói quen này không hẳn là để trấn tĩnh bản thân thông thường mà còn là biểu hiện của một chứng bệnh liên quan đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có tên là Dermatophagia.

Theo Y học lâm sàng cho biết: Dermatophagia khiến người mắc phải cảm thấy bứt rứt, lo lắng, xấu hổ. Từ đó lại càng thực hiện những hành vi để nhằm trấn an bản thân như cắn móng tay hay nhai nhai phần da xung quanh móng tay. Nhưng đây chưa phải là hậu quả khủng khiếp nhất mà bạn sẽ đón nhận nếu có thói quen này.

Sau đây là một số tác hại tiềm ẩn từ thói quen cắn móng tay, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhiễm trùng móng nghiêm trọng

Việc cắn móng tay có thể gây ra nhiều vết trầy xước, tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập. Theo thời gian các vi khuẩn sẽ gây nhiễm trùng móng tay, nhiễm trùng quanh móng, thậm chí là nhiễm trùng máu.

Tác động xấu đến đường tiêu hoá

Bàn tay là nơi cư trú của khoảng 150 loại vi khuẩn, nấm,… nhưng móng tay lại chứa gấp 2 lần số lượng vi khuẩn ở bàn tay. Trong đó nguy hiểm nhất là vi khuẩn Salmonela – vi khuẩn gây độc thức ăn, E.coli – vi khuẩn gây tiêu chảy. Móng tay sẽ là nơi hoàn hảo để cho các vi khuẩn này sinh sôi nảy nở. Thậm chí, ngay khi bạn rửa tay thường xuyên cũng không thể nào làm sạch mặt dưới và khe móng tay.

Cắn móng tay không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm

Nguy cơ cao mắc phải virus HPV

Theo GV Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Thói quen cắn móng, cắt khoé móng,… sẽ khiến bạn dễ mắc loại virus HPV. Khi loại virus này xâm nhập vào cơ thể, sẽ khiến cơ thể xuất hiện những cục sẩn, cứng nhô trên da, bề mặt sần sùi, hình tròn, kích thích từ 2 mm đến vài chục mm, có màu xám.

Hơn nữa, việc cắn móng tay thường xuyên sẽ khiến cho loại virus này dễ lây lan sang phần miệng, môi, gây đau nhức và mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ảnh hưởng xấu đến răng miệng

Việc dùng miệng để cắn móng tay có thể khiến cho răng bị tổn thương nghiêm trọng như: răng mọc lộn xộn, biến dạng hoặc sứt mẻ. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm răng yếu đi và gây ra nhiều bệnh về lợi và gây thụt lợi. Móng tay còn có thể đưa vi khuẩn vào kẽ răng, tạo thành các mô lợi bị nhiễm khuẩn và đau nhức.

Hơn nữa, các vi khuẩn từ móng tay xâm nhập vào miệng khiến còn khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu.

Dị tật móng tay

Cắn móng tay thường xuyên sẽ gây ra một thói quen khó kiểm soát, khiến cho móng có thể bị hỏng lớp mô dưới da và khiến cho móng bị biến dạng vĩnh viễn. Móng tay sẽ trở nên ghồ ghề, có những vết hằn vô cùng xấu xí và móng sẽ không thể mọc dài ra một cách tự nhiên.

Các thông tin trên được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng với các thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn có thể biết được nhiều tác hại của việc cắn móng tay, từ đó từ bỏ thói quen không tốt này.

Nguồn: ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *