Cơ chế gây dị ứng của histamin là gì?

Cơ chế gây dị ứng của histamin

Histamin tồn tại sẵn trong cơ thể và chúng đóng vai trò trong việc sản sinh các phản ứng của cơ thể như dị ứng, sốc phản vệ. Vậy histamin có cơ chế hoạt động ra sao?

Bài viết được tham vẫn chuyên môn Dược bởi các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về cơ chế gây dị ứng của Histamin tại mục Tin y Dược.

Histamine là gì?

Histamine là một amin sinh học khá quan trọng. Histamine có tác dung kích thích chế tiết axit clohydric dạ dày, duy trì chức năng sinh lý của ruột. Bên cạnh đó, các nghiên cứu y khoa cho thấy histamine được tổng hợp từ axit amin histidine nhờ xúc tác của enzyme histidine decarboxylase.

Điều kiện hình thành nên histamin là gì?

Sự hình thành Histamin bắt đầu từ sự khử carboxyl của Histidin dưới sự xúc tác của chất decarboxylase và dưới lực hút tĩnh điện, Histamin với điện tích dương dễ dàng liên kết với Heparin mang điện tích âm tạo thành phức hợp Histamin – Heparin không có cả hoạt tính cũng như tác dụng sinh học. Phức hợp này được dự trữ trong một số hạt trong dưỡng bào, tế bào niêm mạc của các nội tạng như: dạ dày, ruột, tế bào thần kinh… và chỉ khi bị tác động của một số yếu tố bên ngoài như hơi lạnh, bụi không khí, hóa chất thì một số tế bào chứa phức hợp này mới bị kích thích giải phóng ra Histamin dạng tự do. Nếu lượng Histamin này vượt ngưỡng cho phép của cơ thể thì có thể gây ra phản ứng dị ứng thường thấy ở một số cá thể có cơ địa mẫn cảm. Một số vi khuẩn, virus gây bệnh nguy hiểm khi bị nhiễm vào đường ruột cũng có thể tạo ra Histamin.

Histamin có cơ chế hoạt động ra sao?

Khi cơ thể con người bị một số tác nhân như thuốc, hóa chất, phấn hoa, bụi bẩn. Tác động, đối với một số người có cơ địa mẫn cảm cơ thể sẽ giải phóng ra Histamin.

Cấu trúc Histamin

Khi ở trạng thái bình thường, một số tế bào chứa Histamin thường không có hoạt tính vì chúng hiện đang tồn tại ở dạng phức hợp kết hợp với protein. Khi cơ thể bị dị ứng, có xu hướng mẫn cảm với thuốc, hóa chất hoặc một số tác nhân ngoại cảnh khác thì một số chất kháng nguyên sẽ tác động lên phức hợp protein này và giải phóng ra Histamin dạng tự do, gây ra một số phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nặng như: phát ban, đỏ da, sưng phù,buồn nôn, sốc phản vệ, khó thở, ngứa, ho… Đối với một số ca dị ứng có diễn tiến phức tạp, các bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng histamin.

Một số thuốc kháng Histamin đều là những loại thuốc có hiệu quả trong việc chữa trị một vài phản ứng dị ứng cấp tính, các Dược sĩ Pasteur thông tin đến bạn đọc một số triệu chứng tại mục tin y dược như sau: sổ mũi, phát ban đỏ, có thể xuất hiện viêm mô liên kết, viêm da, viêm mao mạch dị ứng,… Nhóm thuốc kháng Histamin thường có rất nhiều các hoạt chất và thường được phân loại theo thế hệ thuốc hoặc theo cấu trúc phân tử hóa học.

Thuốc kháng histamin

Tác động của Histamin đối với cơ thể con người là gì?

Như một số chuyên gia Cao đẳng Dược đã chia sẻ ở trên, khi hàm lượng Histamin trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép thì có thể dẫn tới một số phản ứng dị ứng thường gặp trên y học lâm sàng như:

  • Đối với hệ hô hấp: Histamin gây sổ mũi, hen suyễn do ảnh hưởng của viêm, phù nề và co thắt khí quản.
  • Đối với hệ tiêu hóa: Histamin gây tiết quá độ HCl và pepsin dẫn tới tiêu chảy do co thắt ruột, làm tăng nhu động và bài tiết dịch ruột.
  • Đối với hệ bài tiết: Histamin góp phần làm tăng bài tiết nước mắt, nước mũi, nước bọt, dịch tụy.
  • Ảnh hưởng tới mắt: Histamin làm viêm và sưng đỏ kết mạc mắt.
  • Phản ứng trên da: Histamin gây nổi phát ban, mề đay, chàm, ngứa, sưng phù trên da.
  • Đối với hệ tim mạch: hạ huyết áp, gây co thắt tim, giãn mạch. Histamin còn có tác dụng trực tiếp đối với cơ tim và thần kinh nội tại làm tăng co bóp cả tâm nhĩ, tâm thất, chậm dẫn truyền nhĩ thất và chậm khử cực nút xoang.
  • Đối với hệ thần kinh: Histamin kích thích đầu sợi thần kinh ngoại vi gây cảm giác ngứa và đau. Trên thần kinh trung ương Histamin còn tác động gây ra tình trạng giảm thân nhiệt, gây mất ngủ, có thể chán ăn, tăng tiết ADH.
  • Đối với một số cơ trơn: Ở người, Histamin làm tăng co bóp cơ trơn tử cung (cơ trơn bàng quang, túi mật, niệu đạo ít bị ảnh hưởng).

Theo: ysidakhoa.net – tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *