Cơ thể khỏe mạnh hơn nếu ngâm chân nước nóng

Ngâm chân nước nóng là phương pháp thúc đẩy tuần hoàn máu, trị bệnh từ xa xưa bằng cách dùng dùng nước nóng hay nước thuốc để ngâm, rửa chân.

ngam-chan
Cơ thể khỏe mạnh hơn nếu ngâm chân nước nóng

Cơ thể khỏe mạnh khi các bộ phận cơ thể vận hành trơn tru, tuần hoàn máu lưu thông, ăn ngon, ngủ sâu,…và khi bản thân biết được cơ chế hoạt động của cơ thể thì bạn hoàn toàn có thể giúp cơ thể tránh khỏi những tác nhân gây bệnh. Theo Tin tức Y Dược, không cần cầu kỳ, chỉ cần dùng nước nóng ngâm, rửa chân là bạn đang góp phần, làm hưng phấn các rễ thần kinh, đem lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho chân, tăng cường trí nhớ.

Ngâm chân nước nóng điều trị bệnh hiệu quả

Giúp cơ thể thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, ngâm rửa chân chính là một trong những giải pháp đơn giản, ít tốn kém và đem lại tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt đối với những người mắc các bệnh như mất ngủ; đau gót và viêm khớp cổ chân; viêm tắc tĩnh mạch chân; di tinh, xuất tinh sớm, đau nhức xương khớp,… thì ngâm chân như một liệu pháp có tác dụng to lớn trong việc điều trị.

Trường hợp mất ngủ

Để có giấc ngủ ngon, Y sĩ Y học cổ truyền khuyên bạn nên dùng nước nóng ngâm rửa chân 1 lần mỗi tối trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó cần đảm bảo chỗ ngủ yên tĩnh, thoáng mát, giữ tâm lý thoải mái khi ngủ và không nghĩ ngợi lung tung.

Viêm tắc tĩnh mạch chân

Đối với trường hợp mắc viêm tắc tĩnh mạch chân, người bệnh cần dùng thủy điệt 30g, địa long 30g, quế chi 20g, cam thảo 15g, xuyên ngưu tất 15g, thổ nguyên 10g, đào nhân 10g, tô mộc 10g, hồng hoa 10g, huyết kiệt 10g, phụ tử 10g, nhũ hương 10g, mộc dược 10g. Đem những nguyen liệu này nấu lấy nước thuốc, sau đó đổ vào chậu, ngâm rửa từ đầu gối trở xuống và dùng khi nước thuốc còn nóng.

ngam-chan-bang-nuoc-gung-nong
Ngâm chân bằng thảo dược giúp hệ tuần hoàn lưu thông.

Di tinh, xuất tinh sớm

Đối với trường hợp di tinh, xuất tinh sớm, người bệnh chỉ cần ngâm chân nước nóng vão mỗi buổi tối trước khi ngủ. Đồng thời luôn giữ tinh thần thư thái nhất, không suy nghĩ linh tinh và không xem phim, sách báo khêu gợi tình dục.

Ðau gót và viêm khớp cổ chân

Người bệnh cần các dược liệu: Thấu cốt thảo 30g, tầm cốt phong 30g, lão hạc thảo 30g, hoàng cảo 20g, độc hoạt 15g, nhũ hương 10g, mộc dược 10g. Lời khuyên từ Y sĩ Trung cấp Y sĩ đa khoa – Trường Trung cấp Y khoa Pasteur rằng, bạn nên ngâm rửa chân lúc còn nóng, mỗi ngày 2 lần.

Phương pháp thực hiện ngâm chân nước nóng

Người bệnh dùng các loại nước sạch như nước giếng, suối, sông, hồ, nước máy,… đun nóng đến 50 – 60oC rồi cho vào chậu bằng gỗ hay sứ. Đặc biệt hiện nay tại các cửa hàng dụng cụ y khoa đã có bán các chậu bằng điện và tạo sóng kích thích nên nếu bạn có điều kiện thì có thể tìm mua để sử dụng.

Người bệnh cởi bỏ giầy, tất, ngồi thẳng, ngâm chân trong nước nóng vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ khoảng từ 10 – 15 phút. Đối với trường hợp ngâm chân bằng nước thuốc, người bệnh cần chọn phương thuốc thích hợp phù hợp với tính chất của bệnh. Dùng nước nấu thuốc hoặc dùng nước nóng hòa tan thành dung dịch thuốc (đối với thuốc đã tán bột), sau đó bạn đổ dung dịch thuốc vào chậu gỗ hay chậu sứ, đưa chân vào ngâm rửa. Để phát huy tác dụng của phương pháp ngâm chân nước nóng, bạn nên thực hiện mỗi ngày từ 1 – 3 lần, mỗi lần 10 – 20 phút.

Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp với các liệu pháp khác như Vật lý trị liệu theo hướng dẫn của Kỹ thuật viên có chuyên môn, được đào tạo bài bản như Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để đạt kết quả tốt nhất.

Bích Nhuần: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *