Bệnh án nội khoa tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tìm hiểu về bệnh án nội khoa tai biến mạch máu não giúp bạn nâng cao kiến thức về bệnh.

 Bệnh án nội khoa tai biến mạch máu não

Bệnh án nội khoa tai biến mạch máu não

Bệnh nội khoa tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hiện nay. Không chỉ gây tử vong nhanh chóng, bệnh nội khoa tai biến mạch máu não còn trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người bởi khả năng để lại di chứng nếu may mắn sống sót, trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Dược sĩ Đặng Nam Anh – Giảng viên Trung cấp Y sĩ đa khoa cho biết, bệnh án nội khoa tai biến mạch máu não xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất oxy và dinh dưỡng mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu chết dẫn đến di chứng nặng nề cho bệnh nhân hoặc tử vong.

Các dấu hiệu y học lâm sàng của bệnh án tai biến mạch máu não bao gồm:

  • Chân tay tê liệt, rối loạn thị giác, khó nói, đau đầu chóng mặt, ngáp nhiều…
  • Khó đi bộ: Có thể vấp ngã hoặc chóng mặt đột ngột, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp.
  • Vấn đề với tầm nhìn một hoặc cả hai mắt: Có thể đột nhiên bị mờ hoặc tối, hoặc có thể nhìn đôi, cảm giác ruồi bay trước mắt.
  • Nói khó hoặc là không thể giải thích những gì đang xảy ra (mất ngôn ngữ).
  • Tê liệt hoặc tê, yếu ở một bên của cơ thể/ khuôn mặt đột ngột.
  • Bất ngờ nhức đầu nghiêm trọng, có thể kèm theo nôn mửa, chóng mặt hoặc thay đổi ý thức, là biểu hiện cho biết đang có cơn đột quỵ.
  • Thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.
  • Bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

Nếu có các dấu hiệu trên, người bệnh cần nhanh chóng đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh án nội khoa tai biến mạch máu não kịp thời và điều trị nhanh chóng.

Bệnh án nội khoa tai biến mạch máu não

Dưới đây là mẫu bệnh án nội khoa tai biến mạch máu não:

benh-an-noi-khoa-tai-bien-mach-mau-nao benh-an-noi-khoa-tai-bien-mach-mau-nao-1 benh-an-noi-khoa-tai-bien-mach-mau-nao-2 benh-an-noi-khoa-tai-bien-mach-mau-nao-3 benh-an-noi-khoa-tai-bien-mach-mau-nao-4 benh-an-noi-khoa-tai-bien-mach-mau-nao-5 benh-an-noi-khoa-tai-bien-mach-mau-nao-6 benh-an-noi-khoa-tai-bien-mach-mau-nao-7 benh-an-noi-khoa-tai-bien-mach-mau-nao-8 benh-an-noi-khoa-tai-bien-mach-mau-nao-9

 Nguồn: Ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *