Công dụng tuyệt vời của đỗ tương với sức khỏe tim mạch

Đỗ tương là một thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, ngoai ra đỗ tương còn giúp hạ nồng độ cholesterol trong máu là nguyên nhân gây ra những bệnh lý về tim mạch.

Vì sao đỗ tương tốt cho hệ tim mạnh

Bệnh lý tim mạch là một trong một số lý do gây ra tử vong hàng đầu trên thế giới. Trong đó, mức độ ảnh hưởng khác nhau trên từng quốc gia và chủng tộc, tuy nhiên người ta nhận thấy tỷ lệ người mắc một số bệnh liên quan tới mạch vành chiếm tỷ lệ cao.

Một số chất dinh dưỡng có trong đỗ tương, đặc biệt có nhiều nghiên cứu chứng minh tác động của đỗ tương đối với sức khỏe. Sau đó, đã đưa ra kết luận việc sử dụng đỗ tương, đặc biệt với phụ nữ mãn kinh giúp hạ nguy cơ bệnh lý tim mạch tới 86%.

Tác dụng của đỗ tương với tim mạch

Theo nhận định của các chuyên gia Y tế đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tác dụng của đỗ tương giúp hạ thấp yếu tố nguy cơ gây bệnh lý tim mạch như:

Phòng ngừa thừa cân, béo phì: Người thừa cân, béo phì, có nhiều mỡ tích lũy ở vùng bụng thì nguy cơ cao mắc bệnh lý tim mạch hơn. Trong đỗ tương có chứa chất isoflavone, có tác dụng ức chế việc tích tụ chất béo dư thừa, giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng thừa cân, béo phì. Ngoài ra, đỗ tương có chứa lượng đạm chất lượng cao giúp bạn no lâu hơn, hạ cảm giác thèm ăn từ đó hạ việc nạp thêm năng lượng cho cơ thể.

Hỗ trợ hạ nồng độ cholesterol trong máu: Y sĩ cho biết, nồng độ cholesterol trong máu cao là một yếu tố nguy cơ rất cao dẫn tới bệnh lý tim mạch. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng đỗ tương hay một số chế phẩm của nó giúp hạ nồng độ LDL-cholesterol. Theo đánh giá một số người mỡ máu trường hợp sử dụng thường xuyên đỗ tương thay thế một phần cho đạm động vật giúp hạ nồng độ mỡ máu khoảng 19%. Trường hợp duy trì với hàm lượng 40g mỗi ngày trong 1 tháng, tác dụng của đỗ tương có thể hạ được khoảng hơn 90% mỡ máu dư thừa.

Đỗ tương cải thiện bệnh tiểu đường: Tỷ lệ người bệnh bị bệnh tiểu đường mắc bệnh lý tim mạch rất cao đến 80%. Thành phần isoflavones trong đỗ tương giúp cải thiện độ nhạy cảm của insulin, tăng khả năng gắn với một số tế bào trong cơ thể. Từ đó giúp insulin hoạt động một cách hiệu quả nhất, hạ nồng độ glucose trong máu.

Phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch: Hình thành một số mảng xơ vữa trên thành mạch gây ra cản trở dòng máu lưu thông, y sĩ đa khoa cho biết trường hợp mức độ nặng sẽ không cung cấp đủ máu cho cơ quan dẫn tới bệnh như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Một số thành phần trong đỗ tương giúp bảo vệ tế bào, ức chế sự hình thành một số mảng bám trên thành động mạch.

Hạ huyết áp: Huyết áp cao làm tăng áp lực lên tim và thành động mạch dẫn đến bệnh mạch vành, suy tim…. Đỗ tương có thành phần dinh dưỡng cao, giàu đạm với đủ axit amin thiết yếu, axit béo omega 3 và omega 6, một số khoáng chất canxi, magie, kali… giúp bảo vệ một số mạch máu khỏi bị tổn thương và cải thiện độ linh hoạt của mạch máu, giúp chúng đàn hồi tốt hơn. Từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp và một số ảnh hưởng của huyết áp tới động mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *