Cùng tìm hiểu về bệnh do nấm (Phần 2)

Cùng tìm hiểu về bệnh do nấm (Phần 2)

Giới Nấm bao gồm những sinh vật nhân thực dị dưỡng có thành tế bào bằng kitin. Phần lớn nấm phát triển dưới dạng các sợi đa bào, một số nấm khác lại phát triển dưới dạng đơn bào.


Cùng tìm hiểu về bệnh do nấm

Bên cạnh những lợi ích do giới Nấm đem lại thì vài loại nấm có thể gây ra các chứng bệnh cho con người và động vật mà chúng ta cần quan tâm.

Nguyên tắc điều trị các bệnh do nấm

Nguyên tắc điều trị bệnh nấm cần dựa trên sinh thái của nấm để khống chế nấm phát triển, cần kết hợp việc chữa bệnh với việc phòng bệnh, sử dụng có hiệu quả các loại thuốc và hoá chất chống nấm.

« Nấm muốn phát triển thì cần điều kiện môi trường dinh dưỡng, trụ bám để phát triển và điều kiện để sinh sản. Muốn ngăn ngừa nấm phát triển có thể thay đổi điều kiện môi trường nấm ký sinh như làm kiềm hoá môi trường niêm mạc bị tưa do nấm men Candida, kiềm hoá môi trường âm đạo trong trường hợp bị viêm âm đạo do nấm men Candida » –  Y học lâm sàng.

Việc phá vỡ trụ bám của nấm như làm rụng tóc có nấm bằng tia X hoặc bằng thuốc sẽ có tác dụng chữa bệnh vì đã làm cho nấm mất chỗ bám và không phát triển được. Việc tiêu diệt triệt để không để sót lại các bào tử nấm sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự tái sinh sản của nấm.

Việc tiệt khuẩn quần áo, vật dụng của bệnh nhân trong quá trình điều trị nấm, việc phòng các bệnh viêm nhiễm kết hợp là một nguyên tắc cần thiết trong chữa bệnh nấm.

Nguyên tắc điều trị các bệnh do nấm

Nguyên tắc điều trị các bệnh do nấm

Trong vấn đề điều trị đặc hiệu nấm, cần sử dụng các thuốc và hoá chất có tác dụng đặc hiệu với nấm. Cần chú ý sử dụng các kháng sinh kháng nấm có tác dụng điều trị hiệu quả và đặc hiệu với nhiều bệnh nấm.

Phương pháp điều trị bệnh do nấm

Một số hoá chất như acid undecylenic, acid boric, acid acetic, acid benzoic… có tác dụng tại chỗ điều trị bệnh nấm da. Y học dân tộc có một số dược liệu như trầu không, rễ táo rừng… có tác dụng tại chỗ với nấm da và nấm ngoại biên. Trong thực tế hiện nay nhờ các thành tựu về kháng sinh kháng nấm, Y học đã ứng dụng những thành tựu đó để điều trị nhiều bệnh nấm có hiệu quả.

Điều trị bệnh nấm da thường sử dụng một số thuốc tiếp xúc tại chỗ nói trên nhưng chủ yếu hiện nay người ta sử dụng một số kháng sinh kháng nấm, trong đó loại kháng sinh đặc hiệu chữa nấm da Griseofulvine thường được sử dụng để điều trị có hiệu quả.

Phương pháp điều trị bệnh do nấm

Phương pháp điều trị bệnh do nấm

Với những trường hợp tưa miệng thường gặp ở trẻ bú mẹ do Candida albicans, có thể thay đổi môi trường miệng bằng mật ong, natri bicarbonat, nước vôi… Đối với trường hợp viêm âm đạo do nấm men có thể dùng natri bicarbonat hoặc chất palmatin của cây hoàng đằng. Chủ yếu hiện nay người ta dùng kháng sinh kháng nấm loại tác dụng đặc hiệu với nấm men như nystatin hoặc mycostatin dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc đặt tại chỗ. Thuốc này còn được chỉ định trong các trường hợp nhiễm nấm men vào máu hoặc nội tạng.

Trước đây, việc điều trị nội khoa các bệnh nấm nội tạng gặp rất nhiều khó khăn do không có thuốc đặc hiệu và nếu dùng hoá chất điều trị thì dễ gây gây độc cho cơ thể. Hiện nay, việc sử dụng thành công nhiều loại kháng sinh kháng nấm như nystatin, cadicidin, đặc biệt là amphotericin B… đã đem lại hiệu quả lớn trong điều trị bệnh nấm nội tạng cũng như các bệnh nấm khác.

Theo Y sĩ đa khoa – Cao đẳng y Dược 2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *