Cùng tìm hiểu về lớp nấm gây bệnh Actinomycetes

Nấm gây bệnh Actinomycetes

Actinomycetes là lớp nấm có sợi đặc, sinh sản bằng cách phân chia đứt khúc. Người ta phân chia lớp này thành hai bộ là Streptomycetales và Actinomycetales. Trong đó bộ Actinomycetales và bộ Streptomycetales khác nhau cơ bản ở vị trí của những khúc phân chia. Bài viết dưới đây cung cấp một số nội dung cụ thể về hai bộ nấm thuộc lớp nấm Actinomycetes này.

 Nấm gây bệnh Actinomycetes

Nấm gây bệnh Actinomycetes

Cùng tìm hiểu về bộ nấm Actinomycetales

Theo Sinh lý bệnh học thì trong bộ nấm Actinomycetales bao gồm một số loài có khả năng gây bệnh. Cụ thể như loài Actinomyces bovis và Nocardia asteroides có khả năng gây bệnh ung chân, ung hàm do giẫm phải gai hoặc nhai phải những dầm gỗ có nấm. Chân ung do nấm gọi là chân Madura. Bệnh ung chân, ung hàm là một chứng viêm mãn tính. Chân hay hàm sưng to, sau một thời gian da bị loét và dễ chảy mủ đặc. Mủ chảy ra có những tính chất đặc biệt, được áp dụng để chẩn đoán bệnh. Nếu cho mủ chảy vào một ống nghiệm có nước, có thể thấy lắng đọng ở đáy ống những hạt nhỏ như cát có màu trắng, đỏ hay đen tuỳ theo loài nấm. Nếu lấy một số hạt ép vào phiến kính rồi nhuộm Ziehl Neelsen tương tự như nhuộm trực khuẩn lao khi đó sẽ thấy một số dây nấm chằng chịt bắt màu xanh, xung quanh có những tai hình chùy bắt màu đỏ. Để định loại nấm một cách chính xác, cần phải cấy nấm vào môi trường thích hợp. Nấm Actinomyces bovis rất khó mọc ở điều kiện thường nhưng dễ mọc ở điều kiện yếm khí. Nấm Nocardia asteroides dễ mọc ở điều kiện bình thường.

Cùng tìm hiểu về bộ nấm ActinomycetalesCùng tìm hiểu về bộ nấm Actinomycetales

Bên cạnh đó có loài Actinomyces minutissimus là loài nấm mọc ở lớp biểu bì và gây bệnh hăm bẹn, thường thấy ở hai bên háng, mu đùi và bìu, ít gặp ở nách. Vùng bị hăm màu đỏ, có bờ rõ, mặt phẳng và có vảy nhỏ, đôi khi có nếp nhăn hình kẻ ô. Bệnh thường thấy ở người lớn có nhiều mồ hôi, trẻ em ít bị hơn. Khi tiến hành cạo vảy ở vùng bị hăm, đặt vảy lên phiến kính, nhỏ một giọt NaOH 10% rồi soi dưới kính hiển vi sẽ thấy những sợi nấm rất bé và trong. Nếu cấy vào môi trường thì không mọc.

Lưu ý để phân biệt với bộ Streptomycetales thì những khúc phân chia xuất hiện ngay ở sợi nấm thường chứ không có ở những sợi nấm xoắn như bộ Streptomycetales.

Cùng tìm hiểu về bộ nấm Actinomycetales
Actinomycetales

Thông tin cơ bản về bộ nấm Streptomycetales

Các nghiên cứu Y học lâm sàng cho thấy trong bộ Streptomycetales những khúc phân chia phát sinh ở những sợi nấm xoắn hình lò xo hoặc hình chôn ốc. Đặc biệt bộ này thường không có khả năng gây bệnh nhưng có nhiều loài trở nên có ý nghĩa khi có thể cho chất kháng sinh được ứng dụng nhiều trong y học ngày nay.

 

Nguồn: Ysidakhoa2019 – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *