Cùng tìm hiểu về trùng lông Balantidium coli

Trùng lông Balantidium coli

Trùng lông Balantidium coli là loài trùng lông duy nhất có khả năng ký sinh và gây bệnh ở người. Vậy Trùng lông Balantidium coli có đặc điểm sinh học như thế nào?

Cùng tìm hiểu về trùng lông Balantidium coli

Một trong những lớp đơn bào quan trọng có liên quan đến sinh lý y học là lớp trùng lông. Đó là những đơn bào có lông tơ bao phủ xung quanh thân, trong nguyên sinh chất có chứa 2 nhân với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Trùng lông phổ biến ở khắp mọi nơi, đa số sống tự do trong nước. Nhiều loại là nội và ngoại ký sinh trùng của động vật có xương sống hoặc không xương sống. Chúng ta cùng nghiên cứu sâu hơn đối với loài Balantidium coli là loài trùng lông duy nhất có khả năng ký sinh và gây bệnh ở người.

Hình thể của trùng lông Balantidium coli

Y học lâm sàng cho rằng Balantidium coli có 2 thể là thể hoạt động và thể bào nang. Thể hoạt động có hình bầu dục, không đối xứng, phía đầu hơi nhọn và phía đuôi hơi tròn. Đây là một loại đơn bào có kích thước lớn nhất ký sinh ở người, chiều dài 30 – 200 mm, chiều ngang 20 – 70 mm. Trên thân có nhiều lông tơ xếp theo hàng dài. Phía đầu có miệng, tiếp sau đó là ống hầu cũng có nhiều lông tơ dài và dày tạo thành tấm lông quanh mồm. Phía đối diện đầu là hậu môn. Trong phần bào tương có chứa nhiều không bào tiêu hoá chứa thức ăn và gần 2 đầu có một số không bào co thắt để điều hoà áp suất thẩm thấu.

Hình thể của trùng lông Balantidium coli

Balantidium coli có một nhân lớn hình quả thận giữ chức năng dinh dưỡng và một nhân nhỏ ở sát bờ cong của nhân lớn giữ nhiệm vụ sinh sản. Thường Balantidium coli sinh sản bằng hình thức phân đôi. Nhưng mỗi khi môi trường sống nghèo chất dinh dưỡng, Balantidium coli có thể sinh sản hữu tính bằng cách 2 cá thể có thể kết hợp với nhau để trao đổi nhân để tạo ra những cá thể mới có sức sống tốt hơn.

Thể bào nang của Balantidium coli hình tròn, đường kính 50 – 60 mm, vách bào nang dày, có 2 lớp, giúp nó tồn tại trong các điều kiện bất lợi của ngoại cảnh. Bên trong vách của bào nang chỉ có 1 nhân lớn.

Đặc điểm sinh học của trùng lông Balantidium coli

Balantidium coli ở đại tràng người hoặc súc vật. Tại đây, chúng thường ăn các tinh bột chưa tiêu hoá hết, vi khuẩn, các chất cặn bã trong đại tràng, hồng cầu. Thường Balantidium coli sống hội sinh, nhưng khi thành ruột bị tổn thương nó có thể xâm nhập vào các tuyến của niêm mạc ruột gây ra các ổ loét và kích thích niêm mạc ruột gây ra các triệu chứng ở đường tiêu hoá giống hội chứng của lỵ amip.

Đặc điểm sinh học của trùng lông Balantidium coli

Đặc điểm sinh học của trùng lông Balantidium coli

Balantidium coli có khả năng sinh sản rất nhanh bằng hình thức phân đôi theo chiều ngang và sinh sản hữu tính bằng tiếp hợp. Quá trình sinh sản tiếp hợp sẽ làm đổi mới thành phần nhân, làm cho các cá thể mới có đủ điều kiện thích nghi với hoàn cảnh sống và với khả năng hình thành bào nang. Cũng giống như amip, bào nang là thể truyền nhiễm của Balantidium coli do sức đề kháng cao ở ngoài môi trường ngoại cảnh.

Theo https://ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *