Đại biểu Quốc hội nói gì về vụ án chạy thận tại Hòa Bình?

Đại biểu Quốc hội nói gì về vụ án chạy thận tại Hòa Bình?

Tại hành lang Quốc hội, các đại biểu đã đưa ra những quan điểm riêng gây nhiều tranh cãi về vụ án chạy thận làm 8 người tử vong tại BVĐK Hòa Bình.

Bác sĩ Hoàng Công Lương nhận được sự ủng hộ từ các đại biểu Quốc hộiBác sĩ Hoàng Công Lương nhận được sự ủng hộ từ các đại biểu Quốc hội

Phiên tòa xét xử Bác sĩ Hoàng Công Lương ngày 15/5 về vụ án 8 người chạy thận tử vong khi xảy ra sự cố tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã diễn ra một tuần nay đang gây nhiều tranh luận trong xã hội.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, khai mạc ngày 21/5 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là dịp đại biểu Quốc hội (ĐBQH) toàn quốc có mặt đông đủ để bàn bạc đưa ra các quyết định mục tiêu, chỉ tiêu, chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Bên lề kỳ họp lần này, ngoài các vấn đề về chính trị, xã hội, văn hóa,.. thì có một tâm điểm đang được dư luận, truyền thông cả nước quan tâm đó tin tức ngành Y, vụ án xét sử Bác sĩ Hoàng Công Lương tại BVĐK tỉnh Hòa Bình trong tháng 5. Vậy ý kiến, quan điểm của các vị đại biểu như thế nào về vụ án này ?

Đây là một phiên tòa nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận, truyền thông, trong ngành y và chính những người trong cuộc khi xảy ra sự cố.

 

Phải tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội ngay tại tòa!

Bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (ĐBQH thành phố Hà Nội) bức xúc với mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị với bị cáo Hoàng Công Lương.

Ông Nguyễn Anh Trí phát biểu: “Chúng tôi thấy có nhiều cái sai trong các hoạt động điều tra, tố tụng dẫn đến sai lệch hồ sơ; phiên tòa không nghiêm túc, người cần có mặt lại không có mặt. Không biết có phải do trình độ hay không mà khi xét xử, những điều cần hỏi, cần biết để làm sáng tỏ thì không hỏi mà lại hỏi những vấn đề không quan trọng. Nếu vẫn tuyên án mức 30 – 36 tháng tù treo cho bác sĩ Lương sẽ nhận phản ứng hết sức dữ dội của dư luận.”

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (ĐBQH thành phố Hà Nội)Đại biểu Nguyễn Anh Trí (ĐBQH thành phố Hà Nội)

Theo đó tại ngày thứ 8 xét xử vụ án 8 người chết khi chạy thận nhân tạo xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, nguyên giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương đã liên tiếp không đến toà.

Trong quá trình theo dõi ông Trí nêu rõ: Trong điều tra đã thấy rõ, việc gây ra 9 người chết là chỉ duy nhất do lỗi của sử dụng chất tẩy rửa không được phép, làm không đảm bảo dẫn đến độ độc tồn dư quá nhiều, vượt ngưỡng hơn 200 lần cho phép. Bác sĩ Hoàng Công Lương là người chỉ có trách nhiệm chữa bệnh, nghe báo máy đã sẵn sàng thì làm việc. Giống như bác sĩ định dùng thuốc gì, họ chỉ sai khi dùng sai thuốc, quá liều,… chứ bản thân các bác sĩ đó không có trách nhiệm phải biết thuốc ấy có độc chất hay không. Bác sĩ Lương không đủ trình độ và không được giao nhiệm vụ để kiểm tra nước chạy thận. Vấn đề rất rõ, bất cứ người bình thường nào cũng thấy, tại sao lại xử như vậy??

Bản thân Đại biểu Nguyễn Anh Trí khẳng định rằng: “bác sĩ Lương hoàn toàn không có tội. Tôi khẩn thiết kêu gọi tòa án Hòa Bình tuyên vô tội cho bác sĩ Lương ngay tại phiên tòa. Nếu có bất cứ mức án nào, tôi xin đề nghị rút hồ sơ điều tra lại cho đúng người, đúng tội, đừng bỏ lọt tội phạm nhưng cũng đừng oan sai theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.”

 

“Tòa đã xử ép” bị cáo Hoàng Công Lương ?

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến, Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội – đã đưa ra những ý kiến về một phiên tòa “bất thường và uẩn khúc.”

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến, Đại biểu Quốc hội Khóa XIV
Đại biểu Nguyễn Văn Chiến, Đại biểu Quốc hội Khóa XIV – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến: “Ở góc độ là một luật sư bào chữa, chúng tôi tham gia nghiên cứu toàn bộ hồ sơ và tham dự tất cả các cuộc thẩm vấn tại phiên tòa cũng như xem xét các chứng cứ được đưa ra tại tòa án, chúng tôi thấy đây là vụ án để thực hiện cải cách tư pháp. Tuy nhiên, về vấn đề các tài liệu chứng cứ để được đưa ra để thẩm vấn, để kiểm tra sự có mặt trực tiếp của một số cá nhân người liên quan và những người làm chứng đặc biệt quan trọng.”

  • Tại phiên tòa diễn ra nhiều ngày qua, ông có thấy điều gì bất thường?

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến: Với phiên tòa ở Hòa Bình, có nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa đã trả lời Hội đồng Xét xử, nhưng sang phần người bào chữa hỏi thì người ta lại xin vắng mặt. Trong khi đó, hiện nay không có biện pháp nào buộc người ta phải có mặt tại phiên tòa. Vì vậy vấn đề làm rõ sự thật, bản chất của vụ án được xác định vẫn chưa đáp ứng được.

 

BS Hoàng Công Lương bị đề nghị 30 – 36 tháng tù treo: “Không chấp nhận được!”

Sau nhiều ngày xét hỏi, đại diện VKSND TP Hòa Bình công bố bản luận tội đối với 3 bị cáo. Theo đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên mức án với bị cáo Hoàng Công Lương 30 đến 36 tháng tù treo tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Sơn 4 – 5 năm tù. Riêng bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5 đến 6 năm tù tội Vô ý làm chết người.

Tại hành lang Quốc hội kỳ họp 5 – Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Lân Hiếu (đoàn đại biểu Quốc hội An Giang) cho biết ông theo dõi rất sát vụ bác sĩ Hoàng Công Lương bị đưa ra xét xử, tính đến thời điểm hiện tại số người tử vong khi chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là 09 người. Việc bác sĩ Lương phải hầu tòa là vấn đề quan trọng với ngành y chúng tôi, liên quan đến hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên y tế.

Ông Nguyễn Lân Hiếu (con trai giáo sư Nguyễn Lân Dũng) - đoàn đại biểu Quốc hội An Giang

Ông Nguyễn Lân Hiếu (con trai giáo sư Nguyễn Lân Dũng) – đoàn đại biểu Quốc hội An Giang

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu : “Tôi thấy điều bất thường là các chứng cứ tại tòa được đưa ra khá nhiều nhưng đều không được tòa chấp nhận”, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nói và mong rằng trong phiên tranh tụng, HĐXX sẽ lắng nghe phần bào chữa của đương sự, xem xét chứng cứ là các đoạn video cũng như ý kiến các chuyên gia trong ngành.

“Hy vọng sau phiên tranh tụng công minh, HĐXX sẽ tuyên vô tội cho Hoàng Công Lương. Và một điều quan trọng hơn nữa là không thể bỏ sót tội phạm”, ông Hiếu nói.

Bên cạnh theo dõi vụ án, ông Hiếu cũng kiến nghị lên HĐXX với tư cách là Bác sĩ kiêm đại biểu Quốc hội, ông Hiếu muốn HĐXX hãy lắng nghe từ nhiều phía, căn cứ bằng chứng để tuyên đúng người đúng tội.

  • Ông nhận định gì về việc ông Trương Quý Dương (Nguyên GĐ BVĐK Hòa Bình) vắng mặt đến thời điểm hiện tại?

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh: “Đây là điều không thể chấp nhận được. Cho dù anh ta không có tội, mặc dù anh ta bị cách chức thì đây là cán bộ của anh ta, bệnh viện của anh ta. Anh ta phải có trách nhiệm, không thể nào bỏ đi trong phiên tòa như thế được”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu mong rằng tòa sẽ đưa ra quyết định tốt nhất cho bác sĩ Hoàng Công Lương. Ông khẳng định: “Nếu tòa tuyên vô tội, tôi sẽ lên tận nơi cảm ơn tất cả hệ thống tư pháp Hòa Bình làm đúng”.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *