Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm não Nhật Bản nhanh nhất

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng cấp tính hệ thần kinh trung ương do virus viêm não Nhật Bản gây ra, là một bệnh nặng, nguy cơ tử vong và di chứng cao.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm não Nhật Bản nhanh nhất

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm não Nhật Bản nhanh nhất

Virus viêm não Nhật Bản truyền sang người do muỗi đốt, vật chủ chính mang virus là lợn và một số loài chim, bệnh không truyền trực tiếp từ người sang người. Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh nguy hiểm, vậy thì nguyên nhân gây bệnh do đâu? Điều trị có phức tạp không và trẻ cần được chăm sóc như thế nào? Hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện của chúng tôi với bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để cùng tìm hiểu về nguyên nhân cũng như biện pháp điều trị viêm não Nhật Bản nhé!

Hỏi: Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết bệnh thường xuất hiện vào khoảng thời gian nào trong năm và dựa vào các biểu hiện lâm sàng nào để chuẩn đoán?

Trả lời:

Theo nghiên cứu thì ở những vùng đang có dịch lưu hành, hoặc có người xung quanh mắc bệnh, phổ biến từ tháng 5 – tháng 7 khả năng mắc bệnh cao hơn. Dựa vào các biểu hiện y học lâm sàng sau đây:

 • Trẻ bị sốt cao đột ngột 39 – 40oC kèm đau đầu (nếu trẻ còn bú thường có những cơn khóc thét).
 • Ngoài ra còn bị nôn hoặc buồn nôn. Rối loạn tri giác các mức độ (ngủ gà, li bì, đau đầu hoặc hôn mê).
 • Co giật, thường co giật toàn thân.
 • Có thể có các dấu hiệu: Liệt, tăng trương lực cơ, rối loạn hô hấp, bí đại tiểu tiện.

Hỏi: Khi nghi ngờ viêm não Nhật Bản chúng ta cần làm các xét nghiệm nào để chuẩn đoán và cần phân biệt với một số bệnh lý nào khác?

Trả lời:

Các xét nghiệm cận lâm sàng cần làm:

Máu ngoại biên: Số lượng bạch cầu tăng hoặc bình thường.

Dịch não tuỷ:

 • Trong, áp lực tăng.
 • Protein tăng nhẹ (thường < 1 g/lít).
 • Đường, muối bình thường.
 • Bạch cầu tăng từ vài chục đến vài trăm/mm3.
 • Phản ứng Pandy (+).

Cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh nội khoa có biểu hiện thần kinh nhưng không phải viêm não Nhật Bản như: Sốt cao co giật, động kinh, viêm màng não cấp do vi khuẩn, sốt rét ác tính thể não.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Hỏi: Vậy thì viêm não Nhật Bản được điều trị như thế nào?

Trả lời:

Hiện không có thuốc đặc hiệu, điều trị triệu chứng là chủ yếu và bệnh cần được điều trị kịp thời.

 • Hạ nhiệt: Khi trẻ sốt 38oC dùng Paracetamol 15mg/kg/lần uống hoặc đặt hậu môn, có thể nhắc lại sau 6 giờ. Không dùng quá 60mg/kg/24 giờ, chườm mát, đặt trẻ ở phòng thoáng.
 • Chống co giật: Diazepam 0,5mg/kg tiêm bắp hoặc Diazepam 0,2 – 0,3mg/kg pha loãng với 5 – 10ml dung dịch đẳng trương tiêm chậm tĩnh mạch. Nếu co giật không hết, có thể dùng thêm phenobarbital 5 – 8 mg/kg/24h chia 3 lần hoặc aminazin 0,5 – 1mg/kg tiêm bắp.
 • Chống suy thở: Hút đờm dãi làm thông thoáng đường thở. Thở oxy nếu co giật hoặc khó thở. Hỗ trợ hô hấp nếu có ngừng thở (thở máy, đặt nội khí quản bóp bóng).
 • Chống phù não: Dung dịch Manitol 20% cho 1,5 – 2 g/kg/lần truyền tĩnh mạch trong 30 – 60 phút. Nên cho sớm, khi có biểu hiện phù não như đau đầu, nôn, rối loạn ý thức. Có thể truyền nhắc lại sau 8 giờ nếu biểu hiện phù não không cải thiện, nhưng không truyền quá 3 lần trong 24 giờ và không truyền quá 3 ngày. Dexamethason 0,2 – 0,4mg/kg/lần cách nhau 8 giờ. Tiêm tĩnh mạch chậm, không dùng quá 3 ngày.
 • Cân bằng nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan dung dịch Ringerlactat 30 – 50ml/kg, tốc độ 20 – 30 giọt/phút sau mỗi lần truyền Manitol. Nếu không có Ringerlactat thì thay bằng dung dịch đẳng trương Natriclorua 9 %0 và Glucoza 5% mỗi thứ một nửa. Dựa vào điện giải đồ và đường máu để điều chỉnh nếu có rối loạn. Trong trường hợp có điều kiện thì đo các thông số về khí máu để điều chỉnh thăng bằng kiềm-toan.
 • Dinh dưỡng: ăn thức ăn dễ tiêu, năng lượng cao, đủ muối khoáng và vitamin. Nếu trẻ không ăn được thì cho ăn qua ống thông dạ dày, đảm bảo 1500 KCalo/ngày.

Hỏi: Khi trẻ bị viêm não Nhật Bản thì chúng ta cần lưu ý chăm sóc trẻ như thế nào?

Trả lời:

Chăm sóc bệnh nhi cẩn thận:

 • Hút đờm dãi, vỗ rung
 • Chống loét: Nằm đệm chống loét, thay đổi tư thế.
 • Vệ sinh toàn thân: Răng, miệng, da,…
 • Chống bội nhiễm: Có thể dùng kháng sinh tuỳ theo tình trạng bệnh, thường gặp là viêm phổi: Ampixillin 100mg/kg/24 giờ tiêm tĩnh mạch chia 3 lần.

Chăm sóc trẻ bị viêm não Nhật Bản như thế nào?

Chăm sóc trẻ bị viêm não Nhật Bản như thế nào?

Hỏi: Vậy thì chúng ta cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này?

Trả lời:

Những địa phương có nguy cơ mắc bệnh cao cần áp dụng biện pháp dùng hóa chất diệt muỗi. Lưu ý cần phải tiến hành đồng bộ trong tất cả các hộ gia đình. Ngủ màn ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Đồng thời tiêm chủng vacxin viêm não Nhật Bản là điều hết sức cần thiết. Do đó hãy đưa trẻ đến trung tâm y tế để được tiêm phòng theo đúng lịch.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bác sĩ đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chúng ta đã có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh viêm não Nhật Bản đặc biệt là biết cách phòng ngừa bệnh nhất là trong mùa dịch.

Nguồn: Ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *