Những điều cần biết về dị tật tim bẩm sinh Ebstein

Dị tật tim bẩm sinh Ebstein

Dị tật Ebstein là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp dẫn đến bất thường cấu trúc van ba lá của tim gây suy giảm chức năng tim. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Dị tật tim bẩm sinh Ebstein

Dị tật tim bẩm sinh Ebstein

Dị tật Ebstein là bệnh gì?

Dị tật Ebstein là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở tim. Trong dị tật Ebstein các lá van của van ba lá ngăn cách hai buồng tâm nhĩ phải và tâm thất phải không khép kín với nhau khiến máu có thể chảy ngược về tâm nhĩ phải thay vì được bơm vào động mạch chủ đến phổi. Vì vậy tim phải tăng cường hoạt động bơm máu lên phổi, theo thời gian gây thiếu hụt lượng oxy cần thiết cho cơ thể hoạt động. – Tin Y Dược tổng hợp.

Triệu chứng nhận biết dị tật Ebstein

Các dạng dị tật Ebstein nhẹ có thể không gây ra các triệu chứng cho đến sau này ở tuổi trưởng thành. Nếu có dấu hiệu và triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

  • Khó thở, đặc biệt là khi gắng sức
  • Mệt mỏi
  • Đánh trống ngực hoặc nhịp tim bất thường (rối loạn nhịp tim)
  • Đổi màu của môi và da do oxy thấp (tím tái)

Nguyên nhân gây dị tật Ebstein

Tim thường được hình thành từ giai đoạn rất sớm của quá trình phát triển thai nhi. Cho đến nay, các bác sĩ chưa hoàn toàn hiểu được rằng vì sao tim của một số em bé lại phát triển không bình thường. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một số bệnh nhân mắc bệnh này có đột biến gen MYH7 mã hóa cho protein β-myosin.

Một số điều kiện có thể làm tăng nguy cơ dị tật tim ở thai nhi như việc người mẹ bị tiểu đường hoặc sử dụng một số loại thuốc trong thai kỳ. Nguy cơ này cũng tăng nếu người mẹ hoặc bố mắc hội chứng bất thường về hoạt động của tim.Dị tật tim bẩm sinh Ebstein

Dị tật tim bẩm sinh Ebstein

Điều gì xảy ra khi mắc dị tật Ebstein

Trong dị thường Ebstein van ba lá nằm thấp hơn bình thường ở tâm thất phải. Điều này khiến một phần của tâm thất phải trở thành một phần của tâm nhĩ phải (trở thành tâm nhĩ), khiến tâm nhĩ phải lớn hơn bình thường. Do đó tâm thất phải không thể hoạt động bình thường.Ngoài ra các lá van của van ba lá được hình thành bất thường. Điều này có thể dẫn đến máu chảy ngược vào tâm nhĩ phải

Vị trí của van và mức độ hình thành của nó có thể khác nhau giữa mọi người. Một số người có thể có bất thường van nhẹ. Những người khác bất thường van ba lá nghiêm trọng theo thời gian số lượng máu chảy ngược tăng lên tâm nhĩ phải giãn rộng khi nhận được nhiều máu hơn. Đồng thời, tâm thất phải giãn ra cung cấp máu đến phổi dẫn đến suy tim.

Chẩn đoán dị tật tim Ebstein

Để chẩn đoán dị thường Ebstein, bác sĩ có thể xem xét các dấu hiệu và triệu chứng của bạn và tiến hành kiểm tra thể chất. Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề tiềm ẩn như bệnh tim bẩm sinh hoặc nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể gợi ý dị thường Ebstein bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm, bao gồm:

  • Siêu âm tim: Xét nghiệm này thường được sử dụng để chẩn đoán dị tật Ebstein và các khuyết tật tim bẩm sinh khác giúp đánh giá cấu trúc của tim, van ba lá và lưu lượng máu chảy qua tim.
  • Điện tâm đồ (ECG): ECG sử dụng các cảm biến gắn vào ngực và tay chân của bạn để đo thời gian và thời gian của nhịp tim. ECG có thể giúp bác sĩ phát hiện những bất thường trong nhịp tim và cấu trúc của tim
  • X-quang ngực: X-quang ngực cho thấy hình ảnh của tim, phổi và mạch máu.

Biến chứng khi mắc dị tật Ebstein

Các biến chứng khác có thể xảy ra do dị tật Ebstein bao gồm suy tim, các vấn đề về nhịp tim và ít gặp hơn là ngừng tim đột quỵ.

Thông tin về bệnh dị tật Ebstein mang tính chất tham khảo tại Mục tin tức Y tế!

Theo Hoàng Thị Hậu ( GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) – ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *