Bệnh học nội khoa: Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng ảnh hưởng đến mức độ hormone của phụ nữ. Phụ nữ mắc PCOS sản xuất lượng hormone nam cao hơn bình thường trong khi lượng hormone nữ lại quá ít.

Sự mất cân bằng hormone này khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bất thường và khiến họ khó mang thai hơn

Sơ lược về hội chứng buồng trứng đa nang

PCOS là một vấn đề với hormone ảnh hưởng đến phụ nữ trong những năm sinh nở (tuổi từ 15 đến 44).

Theo cô Đỗ Thiện Lợi (GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur): PCOS ảnh hưởng đến buồng trứng của phụ nữ, cơ quan sinh sản sản xuất estrogen và progesterone – hormone điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Buồng trứng cũng sản xuất một lượng nhỏ nội tiết tố nam gọi là androgen. Buồng trứng giải phóng trứng để được thụ tinh bởi tinh trùng của người đàn ông. Việc giải phóng trứng mỗi tháng được gọi là rụng trứng.

Hormon kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH) kiểm soát sự rụng trứng. FSH kích thích buồng trứng sản xuất nang trứng – túi chứa trứng – và sau đó LH kích hoạt buồng trứng giải phóng trứng trưởng thành.

PCOS là một hội chứng hoặc các nhóm triệu chứng ảnh hưởng đến buồng trứng và rụng trứng như: U nang buồng trứng, nồng độ hormone nam cao, chu kì kinh nguyệt không đều,.. các dấu hiệu điển hình của bệnh học nội khoa sản phụ khoa ở phụ nữ.

Sơ lược về hội chứng buồng trứng đa nang

Sơ lược về hội chứng buồng trứng đa nang

 Trong PCOS, có nhiều túi nhỏ chứa đầy chất lỏng phát triển bên trong buồng trứng. Từ Polycystic từ có nghĩa là nhiều loại nang. Những túi này thực sự là những nang trứng, mỗi túi chứa một quả trứng chưa trưởng thành và những quả trứng này không bao giờ đủ trưởng thành để kích hoạt rụng trứng.

Việc bất thường trong quá trình rụng trứng làm thay đổi nồng độ estrogen, progesterone, FSH và LH. Nồng độ estrogen và progesterone thấp hơn bình thường, trong khi nồng độ androgen cao hơn bình thường.

Tăng cường hormone nam làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt, vì vậy phụ nữ bị PCOS có chu kì kinh nguyệt ít thời gian hơn bình thường.

Nguyên nhân gây ra buồng trứng đa nang

Các bác sĩ chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra PCOS. Họ cho rằng nồng độ hormone nam cao ngăn cản buồng trứng sản xuất hormone và tạo trứng bình thường. Các gen, kháng insulin và viêm đều có liên quan đến việc sản xuất androgen dư thừa.

Gen

Các nghiên cứu cho thấy những gia đình có người bị buồng trứng đa nang có nguy cơ cao hơn những gia đình không có người bị.

Có khả năng có nhiều gen gây ra tình trạng này.

Kháng insulin

Có tới 70 phần trăm phụ nữ mắc PCOS bị kháng insulin, nghĩa là các tế bào của họ không thể sử dụng insulin đúng cách.

(Cô) Đỗ Thiện Lợi (GV Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, Insulin là một loại hormone mà tuyến tụy sản xuất để giúp cơ thể sử dụng đường từ thực phẩm để tạo năng lượng.

Khi các tế bào không thể sử dụng insulin đúng cách, nhu cầu insulin của cơ thể sẽ tăng lên. Tuyến tụy tạo ra nhiều insulin hơn để bù đắp. Insulin bổ sung kích hoạt buồng trứng sản xuất nhiều nội tiết tố nam.

Béo phì là một nguyên nhân chính của kháng insulin. Cả béo phì và kháng insulin đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Viêm

Phụ nữ bị PCOS thường có mức độ viêm trong cơ thể tăng lên. Thừa cân cũng có thể góp phần gây viêm. Các nghiên cứu đã liên kết tình trạng viêm dư thừa với mức độ androgen cao hơn.

Triệu chứng thường gặp của PCOS

Một số phụ nữ bắt đầu phát hiện các triệu chứng trong giai đoạn đầu tiên. Những người khác chỉ phát hiện ra họ mắc buồng trứng đa nang sau khi họ tăng cân rất nhiều hoặc họ gặp khó khăn khi mang thai.

Nguyên nhân gây ra buồng trứng đa nangNguyên nhân gây ra buồng trứng đa nang

Theo Y học Lâm sàng, các triệu chứng PCOS phổ biến nhất là:

  • Chu kì kinh nguyệt không đều. Việc rụng trứng thất thường sẽ ngăn chặn niêm mạc tử cung bị bong ra mỗi tháng.
  • Chảy máu nhiều. Lớp niêm mạc tử cung tích tụ trong một khoảng thời gian dài, vì vậy khi đến chu kì kinh nguyệt tiếp theo, kinh nguyệt có thể nhiều hơn bình thường.
  • Mọc lông. Hơn 70 phần trăm phụ nữ mắc bệnh này mọc lông trên mặt và cơ thể bao gồm cả trên lưng, bụng và ngực.
  • Mụn trứng cá. Nội tiết tố nam có thể làm cho da bạn dầu hơn bình thường và gây ra mụn trên các khu vực như mặt, ngực và lưng trên.
  • Tăng cân. Có tới 80 phần trăm phụ nữ mắc PCOS bị thừa cân hoặc béo phì.
  • Sạm da. Các mảng da sẫm màu có thể hình thành ở các nếp nhăn trên cơ thể như cổ, háng và dưới ngực.
  • Đau đầu. Thay đổi nội tiết tố có thể gây ra đau đầu ở một số phụ nữ.

Nguồn: Ysidakhoa2019 – (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Sài Gòn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *