Khi nào cần xét nghiệm glucose máu?

Xét nghiệm glucose

Xét nghiệm glucose máu là xét nghiệm đo nồng độ glucose trong máu giúp phát hiện, chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý gây bất thường chỉ số glucose máu đặc biệt bệnh tiểu đường.

  Khi nào cần xét nghiệm glucose máu?

  Khi nào cần xét nghiệm glucose máu?

Xét nghiệm glucose máu là gì?

Tin Y dược cho biết, glucose là nguồn năng lượng chính cho các tế bào và năng lượng duy nhất cho não hoạt động. Xét nghiệm glucose máu là xét nghiệm đo nồng độ glucose trong máu giúp phát hiện, chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý gây bất thường chỉ số glucose máu đặc biệt bệnh tiểu đường, hạ đường huyết…

Theo chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM) chia sẻ, trong quá trình tiêu hóa, thức ăn giàu tinh bột được phân hủy thành glucose và các chất dinh dưỡng khác sau đó chúng được hấp thụ bởi ruột non và lưu thông khắp cơ thể. Sử dụng glucose để sản xuất năng lượng phụ thuộc vào insulin, một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy. Insulin tạo điều kiện vận chuyển glucose vào các tế bào của cơ thể và điều khiển gan dự trữ năng lượng dư thừa dưới dạng glycogen để lưu trữ trong thời gian ngắn và / hoặc dưới dạng triglyceride trong tế bào mỡ.

Xét nghiệm glucose máu là gì?Xét nghiệm glucose máu là gì?

Những thay đổi nồng độ glucose máu nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng gây suy nội tạng, tổn thương não, hôn mê và tử vong. Nồng độ đường huyết cao mãn tính có thể gây ra tổn thương tiến triển cho các cơ quan của cơ thể như thận, mắt, tim và mạch máu và dây thần kinh. Hạ đường huyết mãn tính có thể dẫn đến tổn thương não và thần kinh.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm glucose máu

Xét nghiệm đường huyết có thể được chỉ định để:

·        Phát hiện tăng đường huyết và hạ đường huyết

·        Sàng lọc bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ trước khi có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng. Trong một số trường hợp, có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường. Do đó sàng lọc có thể hữu ích trong việc giúp xác định nó và cho phép điều trị trước khi tình trạng xấu đi hoặc biến chứng phát sinh.

 • Giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường và tiểu đường thai kỳ
 • Sàng lọc phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ ở giữa tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.
 • Theo dõi nồng độ glucose định kỳ ở những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường

Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm glucose máu

Trước khi thực hiện xét nghiệm glucose bạn nên nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi làm xét nghiệm đường huyết.

 Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, nồng độ glucose thường được kiểm tra cả khi nhịn ăn và sau bữa ăn để kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất.

Xét nghiệm glucose máu được thực hiện như thế nào?

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay của bạn hoặc một giọt máu từ vết chích đầu ngón tay. Ngoài ra, một số bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng máy theo dõi glucose liên tục bằng dây cảm biến nhỏ được đặt bên dưới da bụng để đo đường huyết trong khoảng thời gian thường xuyên và cho kết quả.

Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm glucose máuLưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm glucose máu

Ý nghĩa xét nghiệm glucose máu

Ở một người có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường hoặc đường huyết cao, mức độ glucose bằng hoặc lớn hơn 200 mg / dL (11,1 mmol / L) cho thấy bệnh tiểu đường. Chuyên gia Hậu (Y sĩ Y Học cổ truyền tphcm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hcm) Một số bệnh và tình trạng khác có thể dẫn đến mức đường huyết tăng cao bao gồm:

         Bệnh cực quang

         Căng thẳng cấp tính (ví dụ như phản ứng với chấn thương, đau tim và đột quỵ)

         Bệnh thận mãn tính

         Hội chứng Cushing

         Tiêu thụ thực phẩm quá mức

         Bệnh cường giáp

         Bệnh ung thư tuyến tụy

         Viêm tụy

Nồng độ glucose thấp có thể do một tình trạng đặc trưng bởi sự giảm glucose trong máu xuống mức đầu tiên gây ra các triệu chứng hệ thần kinh (đổ mồ hôi, đánh trống ngực, đói, run rẩy và lo lắng), sau đó bắt đầu ảnh hưởng đến não (gây nhầm lẫn , ảo giác, mờ mắt, và đôi khi thậm chí hôn mê và tử vong). Xét nghiệm đường huyết thấp có thể gặp trong các bệnh lý sau:

 •          Suy thượng thận
 •          Uống rượu quá mức
 •          Bệnh gan nặng
 •          Suy tuyến yên
 •          Suy giáp
 •          Nhiễm trùng nặng
 •          Suy tim
 •          Suy thận mãn tính
 •          Quá liều insulin
 •          Khối u sản xuất insulin (insulinomas)
 •          Do đói

Nguồn: ysidakhoa.net – (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *