Dấu hiệu và phương pháp điều trị hội chứng huyết tán tăng Ure máu

Hội chứng huyết tán tăng Ure máu

Khi đường tiêu hóa bị nhiễm trùng sẽ làm tích tụ các độc tố cho cơ thể, lúc này làm phát sinh hội chứng huyết tán tăng Ure máu. Vậy cần xử trí như thế nào khi mắc bệnh?

Dấu hiệu và phương pháp điều trị hội chứng huyết tán tăng Ure máuDấu hiệu và phương pháp điều trị hội chứng huyết tán tăng Ure máu

Theo Chuyên gia y tế Hoàng Thanh (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM) chia sẻ, hội chứng này làm cho các mạch máu bị tắc nghẽn do tế bào hồng cầu bị phá hủy, lúc này sẽ làm gián đoạn quá trình lọc máu ở cầu thận, lâu dần dẫn tới suy thận trầm trọng.

Nguyên nhân hình thành hội chứng huyết tán Ure máu (HUS)

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS), trong đó điển hình nhất là hệ thống ống tiêu hóa bị nhiễm trùng do vk khuẩn Ecoli gây ra. Ngoài ra theo y học lâm sàng hiện còn có một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới hội chứng này như: các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa khác; bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc ức chế miễn dịch, quinine, hoặc một số loại thuốc dùng trong hóa trị… cũng có thể làm tăng khả năng mắc hội chứng này. HUS rất phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là độ tuổi dưới 4 tuổi, do vậy cần có biện pháp phòng tránh hội chứng này cho trẻ nhỏ.

Nguyên nhân hình thành hội chứng huyết tán Ure máu (HUS)Nguyên nhân hình thành hội chứng huyết tán Ure máu (HUS)

Một vài trường hợp mắc HUS có thể là do yếu tố di truyền, sự bất thường trong hệ gen có thể dẫn tới cơ thể dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa, tăng tỉ lệ làm tan hồng cầu, tăng lượng ure trong máu.

Những dấu hiệu khi của bệnh nhân bị huyết tán ure máu

Khi cơ thể mắc phải loại nhiễm trùng này sẽ dẫn tới một loạt các dấu hiệu và triệu chứng bệnh nội khoa nguy hiểm cho người bệnh như:

  • Bệnh nhân đi tiểu rất ít lần trong ngày, lượng nước tiểu cũng ít hơn so với bình thường; nước tiểu có màu bất thường, đa phần là màu đỏ đậm như nhiễm máu.
  • Bệnh nhân sẽ gặp phải các dấu hiệu ban đầu như sốt cao, ăn uống khó tiêu dẫn tới những cơ đau bụng dữ dội kèm buồn nôn. Huyết áp bệnh nhân cũng tăng cao do HUS.
  • Một số trường hợp nặng hơn, HUS có thể dẫn tới đột quỵ hoặc động kinh.
  • Một vài trường hợp HUS có dấu hiệu chân tay và mặt bị sưng phù, màu sắc da cũng tái hơn bình thường, có thể bị vàng da; đôi khi có xuất hiện các đốm đỏ dưới da và các vết bầm tím như xuất huyết dưới da.

Chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo (GV Y học cổ truyền hệ trung cấp – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM) chia sẻ thêm, nếu cơ thể đột ngột có các bất thường như tiêu chảy kéo dài, xuất huyết, tiểu ít và tiểu máu, cơ thể mệt mỏi,… thì cần tới các cơ sở y tế kiểm tra ngay để tránh kéo dài bệnh có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.

Những phương pháp điều trị cho người bị huyết tán tăng ure máu

* Để có thể xác định bệnh nhân có phải mắc hội chứng tan hồng cầu, tăng lượng ure trong máu hay không thì cần tiến hành một số xét nghiệm kiểm tra cụ thể như: Kiểm tra các triệu chứng bệnh mà người bệnh mắc phải; tiến hành xét nghiệm máu, phân và nước tiểu; đồng thời tiến hành siêu âm ổ bụng cho bệnh nhân; nếu cần có thể sẽ tiến hành sinh thiết thận để có kết quả chính xác nhất.

hội chứng huyết tán tăng Ure máuNhững dấu hiệu khi của bệnh nhân bị huyết tán ure máu

* Khi bệnh nhân được xác định mắc phải hội chứng nguy hiểm này thì căn cứ vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân, tình trạng tiến triển của bệnh cũng như các dấu hiệu bệnh để có các phương pháp điều trị phù hợp nhất. Các phương pháp thường dùng cho bệnh nhân HUS gồm:

– Do các tế bào hồng cầu bị phá hủy trầm trọng nên có thể phải truyền máu cho bệnh nhân, cũng có thể sẽ cần truyền thêm tiểu cầu cho cơ thể nếu có dấu hiệu xuất huyết nghiêm trọng.

– Giảm áp lực cho thận và giảm khả năng suy thận cho bệnh nhân mắc HUS thì có thể tiến hành lọc máu; chạy thận nhân tạo.

– Ngoài ra còn có thể dùng phương pháp trao đổi Plasma; hoặc dùng thuốc corticosteroids.

Nguồn: Y sĩ đa khoa Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *