Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay có nguy hiểm không?

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng đau và tê bì nhiều ngón tay và bàn tay. Việc điều trị bệnh gặp khó khăn khi đa số người bệnh không biết các triệu chứng hội chứng ống cánh tay là gì.

Hội chứng ống cổ tay trên lâm sàng

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Theo tài liệu y khoa vniosh – “Hội chứng ống cổ tay có tên tiếng Anh là Carpal Tunnel Syndrome, được James Paget mô tả từ giữa thế kỷ 18. Ða số người bệnh thông thường có triệu chứng như một số ngón tay bị đau, tê rần xuất hiện sau một chấn thương vùng cổ tay hay cơn đau thấp khớp. Ðặc biệt hội chứng này thông thường xuất hiện vào giữa hay cuối thai kỳ của nhiều sản phụ.”

Hiện có một số các tác nhân tại chỗ và toàn thân có liên quan đến sự phát triển của hội chứng ống cổ tay này. Một số tác nhân này có thể gây chèn ép thần kinh giữa từ bên ngoài như chấn thương, hoặc có thể là từ bên trong như viêm bao hoạt dịch thứ phát từ một số bệnh hệ thống như thấp khớp.

Việc giải phẫu cổ tay, một số vấn đề về sức khoẻ và chuyển dộng lặp đi lặp lại có thể góp phần gây nên hội chứng ống cổ tay. Điều trị đúng phương pháp thông thường làm giảm đau, ngứa, tê liệt và phục hồi chức năng cổ tay và tay.

Nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay

Theo kiến thức Y học Lâm sàng cho thấy hội chứng ống cổ tay gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh giữa. Dây thần kinh giữa chạy từ cẳng tay qua một lối đi qua cổ tay (ống cổ tay) đến tay người bệnh. Nó cung cấp cảm giác về phía lòng bàn tay của ngón cái và ngón tay, ngoại trừ ngón tay nhỏ. Nó cũng cung cấp tín hiệu thần kinh để di chuyển một số cơ xung quanh chân ngón cái(chức năng vận động).

Hình ảnh bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay 

Bất cứ thứ gì ép hoặc kích thích dây thần kinh giữa trong không gian hẹp cổ chân có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay. Gãy cổ tay có thể thu hẹp ống cổ tay và gây kích ứng dây thần kinh, cũng như sưng và viêm do viêm khớp dạng thấp.

Rất ít khi hội chứng ống cổ tay được gây ra bởi một nguyên nhân đơn lẻ. Có thể là sự kết hợp của một số yếu tố nguy cơ góp phần vào sự phát triển của tình trạng này.

Triệu chứng hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay triệu chứng thông thường bắt đầu từ từ. Một số triệu chứng đầu tiên bao gồm tê hoặc ngứa ran ở ngón tay cái, ngón giữa và ngón tay giữa.

Qua quá trình thực tế lâm sàng tại các khoa, y sĩ đa khoa nhận thấy đa số người bệnh mắc hội chứng ống cổ tay thông thường có cảm giác đau, dị cảm, tê cứng ở ba ngón rưỡi do thần kinh giữa chi phối, tuy nhiên cũng có lúc tê cả bàn tay. Chứng tê này thông thường xuất hiện về đêm, có thể khiến người bệnh tỉnh giấc và giảm đi khi nâng tay cao hoặc vẫy cổ tay. Đau và tê tay có thể lan lên cẳng tay, khuỷu hoặc vai. Nếu phải vận động cổ tay, ngón tay nhiều chẳng hạn như lái xe máy, xách giỏ đi chợ, làm việc bàn giấy… thì tê xuất hiện lại.

Ở cổ tay, bàn tay, ngón tay có cảm giác đau, ngứa ran, tê khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, ở một số người còn có cảm giác khó chịu ở phần trên cánh tay và vai. Hội chứng ống cổ tay cũng có thể gây khó chịu trong cổ tay và lòng bàn tay của người bệnh.


Hội chứng ống cổ tay điều trị ra sao?

Bác sĩ Anh Tú – Giảng viên Cao đẳng Y Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết một số triệu chứng hội chứng ống cổ tay thông thường gặp gồm:

  • Ngứa ran có thể kèm theo tê bì: Người bệnh có thể bị ngứa ran và tê ở ngón tay hoặc bàn tay của người bệnh. Thông thông thường ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa bị ảnh hưởng, nhưng ngón út không bị. Đôi khi có một cảm giác như một dòng điện chạy trong một số ngón tay này. Cảm giác tê ngứa này có thể di chuyển từ cổ tay người bệnh lên cánh tay của người bệnh. Một số triệu chứng này thông thường xảy ra khi cầm vô lăng, điện thoại hoặc báo. Cảm giác này có thể đánh thức người bệnh khỏi giấc ngủ. Cảm giác tê có thể trở nên không đổi theo thời gian.
  • Suy yếu: Người bệnh có thể yếu cơ tay tay và có xu hướng thả đồ vật. Điều này có thể là do sự tê liệt trong tay hoặc sự suy yếu của cơ ngón tay cái, cũng được kiểm soát bởi thần kinh giữa.

Phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

Để điều trị hội chứng ống cổ tay người bệnh có thể áp dụng phương pháp điều trị không phẫu thật hoặc phẫu thuật, phác đồ điều trị cũng như phương phướng xử trí sẽ được một số Bác sĩ chuyên khoa nhận định và điều trị cụ thể!

Thông tin về hội chứng ống cổ tay mang tính chất tư liệu tham khảo trên y học lâm sàng chung. Thực tế mỗi bệnh nhân sẽ có các biểu hiện lâm sàng khác nhau dựa vào thể trạng và bệnh lý kèm theo.

Nguồn: Y học lâm sàng – Y sĩ đa khoa tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *