Hội chứng Volkmann và những vấn đề gây ra do thiếu máu cục bộ

Hội chứng Volkmann

Hội chứng Volkmann được biết tới là tình trạng biến dạng của các ngón tay, cổ tay và cả bàn tay. Nó gây ra bởi sự thiếu máu cục bộ dẫn tới tình trạng co cứng và tổn thương cho mạch máu, các cơ và dây thần kinh.

Hội chứng Volkmann
Hội chứng Volkmann

Dấu hiệu khi mắc phải Volkmann

Người bệnh mắc phải hội chứng này có dấu hiệu rất điển hình như các hội chứng bệnh học nội khoa khác, cụ thể như sau: cơ thể xanh xao vàng vọt theo từng ngày kèm theo các cảm giác bất thường trên cơ thẻ, những cơn đau cũng bất ngờ xuất hiện và kéo dài dẫn tới tê liệt, mạch đập yếu. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác cũng rất dễ nhận thấy như:

  • Da người bệnh càng ngày càng tái nhọt rõ rệt, cơ thể suy nhược.
  • Cổ tay khi gập lại có thể bị cong sâu vào trong phía lòng bàn tay.
  • Những cơn đau đột ngột xảy ra khi có các động tác kéo giãn cơ gấp một cách thụ động. Khi chạm vào hoặc sờ nắn vùng bị ảnh hưởng có thể làm cho cơn đau kéo dài.
  • Không bắt được mạch của bệnh nhân, đặc biệt là vùng rìa cẳng tay, khu vực cẳng tay bị sưng.
  • Ngoài ra Volkmann còn gây ra nhiều vấn để cho hệ thần kinh, nó làm giảm cảm giác trên da, làm bó chặt đường thần kinh, đồng thời giảm mức độ vận động, cũng có thể dẫn tới liệt các cơ.

Dấu hiệu khi mắc phải Volkmann
Dấu hiệu khi mắc phải Volkmann

Nguyên nhân dẫn tới Volkmann

Theo Y Học lâm sàng: Hội chứng Volkmann là tình trạng này gây ra bởi thiếu máu cục bộ điển hình xảy ra ở các chi. Sự thiếu máu cục bộ này ảnh hưởng chủ yếu tới các xương dài, nguyên nhân có thể bao gồm:

  • Người bệnh bị gãy đầu trên của xương cánh tay, vị trí này nằm trong cấu trúc phức hợp nên có thể gây ra dồn nén và ảnh hưởng tới các mạch máu cùng các dây thần kinh xung quanh, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp mắc phải Volkmann.
  • Người bệnh bó bột quá chặt cũng có thể chèn ép vào các dây thần kinh và mạch máu cũng có thể gây ra hội chứng này.
  • Một số ít các trường hợp Volkmann khác có thể gay ra bởi các va đập dẫn tới bàm tím, bong gân, tổn thương động mạch…
  • Tình trạng co cứng ở bệnh nhân Volkmann thường xảy ra ở chân nhiều hơn ở tay, những trường hợp này hầu hết là do xương chày hoặc xương đùi bị gãy.
  • Volkmann cũng có thể gay ra bởi các nguyên nhan khác không phải gãy xương như: bị bỏng, rối loạn chảy máu, tiêm trực tiếp vào cẳng tay, luyện tập thể dục hoặc làm các động tác quá mức…

Phương pháp để điều trị cho người mắc phải Volkmann

Việc điều trị hội chứng này sẽ chủ yếu đi sâu vào giảm bớt triệu chứng, loại bỏ các nguyên nhân chèn ép dây thần kinh hoặc mạch máu cho người bệnh. Cụ thể các phương pháp thường được đề nghị cho người mắc hội chứng Volkmann gồm:

Phương pháp để điều trị cho người mắc phải Volkmann

Phương pháp để điều trị cho người mắc phải Volkmann

– Giúp bệnh nhân ngăn chặn nguy cơ co cứng Volkmann bằng cách rạch da và cân khẩn cấp.

– Tiến hành phẫu thuật ngăn ngừa các thương tật vĩnh viễn, giảm đè nén tới các cơ, mạch máu và dây thần kinh. Tuy nhiên các phẫu thuật này yêu cầu rạch sâu, do vậy vấn đề mất thẩm mỹ đường rạch rất khó tránh khỏi. Cần tiến hành chờ hoặc giúp người bệnh giảm sưng sau đó khâu đóng cơ bản.

– Tiến hành trị liệu nghề nghiệp kết hợp vật lý trị liệu cho bệnh nhân Volkmann để tăng khả năng cải thiện các vận động, đồng thời giúp người bệnh phục hồi chức năng cho các trường hợp bị co cứng Volkmann.

– Cần tập các động tác co duỗi thụ động, thực hiện các vận động ở giới hạn bình thường tại các chỗ tiến hành phẫu thuật, cũng giúp tăng độ đàn hồi cho các mô tại đó.

Thông tin về hội chứng Volkmann tổng hợp bởi Trang tin tức Y Sĩ đa khoa 2019.

Hoàng Thanh – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *