Hồng ban đa dạng là bệnh gì?

Tìm hiểu bệnh hồng ban đa dạng

Hồng ban đa dạng được biết đến là một trong những phản ứng của da do cơ thể bị kích ứng vì nhiễm trùng hoặc một loại thuốc nào đó. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau có thể đe dọa tính mạng.

Hồng ban đa dạng là bệnh gì?Hồng ban đa dạng là bệnh gì?

Dấu hiệu khi mắc phải bệnh hồng ban đa dạng

Theo thông tin tại tin y dược, khi mắc phải loại phát ban này, cơ thể sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng như:

 • Bệnh nhân hồng ban đa dạng thường sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao kéo dài kèm theo đau nhức các khớp xương.
 • Trên da người bệnh xuất hiện nhiều tổn thương, chúng bắt đầu xuất hiện rất nhanh sau đó lan rộng, những tổn thương này có thể là những vết mẩn đỏ hoặc những mảng lớn như tổ ong. Xung quanh các vị trí tổn thương là một mảng đỏ bao bọc trông như những mắt bò.
 • Ngoài ra trên da có thể sẽ có xuất hiện các mụn nước hoặc các mụn phồng rộp và mọng nước với nhiều kích thước khác nhau. Chúng thường xuất hiện ở cánh tay, chân, bàn tay, bàn chân, lòng bàn tay, môi hoặc các bộ phận khác của cơ thể
 • Một số dấu hiệu khác mà hồng ban đa dạng có thể gây ra như: Mắt khô và đỏ ngầu kèm theo ngứa và có chảy dịch… làm cho người bệnh đau, rát. Thị lực của những người mắc bệnh này cũng có thể bị suy giảm rõ rệt.
 • Miệng người bệnh cũng luôn trong tình trạng lở loét và đau, khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ăn uống, dễ bị viêm nhiễm…

Nguyên nhân dẫn tới bệnh hồng ban đa dạng

Những trường hợp mắc phải hồng ban đa dạng hầu hết là hậu quả gây ra bởi những phản ứng của cơ thể trước nhiễm trùng hoặc một vài loại thuốc. Hồng ban đa dạng không lây từ người sang người, do vậy không cần quá lo lắng khi tiếp xúc với người bệnh.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh hồng ban đa dạngNguyên nhân dẫn tới bệnh hồng ban đa dạng

– Bệnh nhân mắc bệnh có thể là do sự xâm nhập của các loại virus như herpes miệng, những virus này không hoạt động bên trong cơ thể nhưng chúng dễ bị kích hoạt nếu ở lại trong thời gian dài. Bệnh nhân ban đầu sẽ xuất hiện các vết loét trong niêm mạc miệng hoặc nướu, sáu đó một vài ngày sẽ xuất hiện phát ban trên da.

– Ngoài herpes, bệnh có thể bị kích hoạt bởi một loại khuẩn khác là mycoplasma, chúng gây ra nhiễm trùng cho vùng ngực.

– Một số loại thuốc có thể đóng vai trò kích tố của bệnh hống ban đa dạng, những bệnh nhân măc phải bệnh này do dùng thuốc hầu hết là những trường hợp nghiêm trọng. Những loại thuốc này có thể là: thuốc kháng sinh tetracycline, sulfonamid, ampicillin, amoxicillin; thuốc điều trị động kinh barbiturate, phenytoin; thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân hồng ban đa dạng

Những phương pháp được đưa ra điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh này thường nhằm: ngừa nhiễm trùng, kiểm soát mức độ lan của bệnh, kiểm soát bệnh nguyên nhân dẫn tới hồng ban đa dạng. Cụ thể các phương pháp thường dùng được tổng hợp bởi ysidakhoa.net bao gồm:

 • Cần nhừng các loại thuốc có thể dẫn tới hồng ban đa dạng, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ngừng hay thay thế bằng loại thuốc khác.
 • Đối với bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ có thể điều trị bằng thuốc để kiểm soát ngứa như kháng histamine; kháng virus nếu cơ thể phát ban do phản ứng bởi herpes simplex; băng ẩm cho da…
 • Có thể dùng các loại thuốc không cần kê toa để hạ sốt và giúp làm dịu đau rát cho người bệnh như acetaminophen.
 • Những vết lở miệng có thể được khắc phục bởi thuốc gây tê dạng bôi.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân hồng ban đa dạng

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân hồng ban đa dạng

 • Nếu các dấu hiệu bệnh trở nên nghiêm trọng hơn thì có thể dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng da, kiểm soát tình trạng viêm bằng Corticosteroid. Những trường hợp hồng ban đa dạng quá nặng cần nhập viện để chăm sóc đặc biệt. Ngăn bệnh tiến triển bằng cách truyền immunoglobulin tĩnh mạch.
 • Người bệnh cần vệ sinh cẩn thận, tuy không lây cho người khác nhưng nên hạn chế tiếp xúc để tránh nhiễm trùng thứ phát.
 • Trường hợp hồng ban đa dạng gây ảnh hưởng trên vùng da rộng có thể sẽ phải tiến hành ghép da.

Chia sẻ bơi GV Hoàng Thanh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *