Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc trẻ thời điểm dịch cúm

Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc trẻ mùa dịch cúm

Bệnh cúm là căn bệnh nguy hiểm và có tính lẫy nhiễm rất cao, vì thế khi bệnh cúm “vào mùa” các bệnh cha mẹ cần nắm vững kiến thức chăm sóc để bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc con trẻ khi dịch cúm “vào mùa”

Theo nguồn tin tức Y Dược hiện nay thời tiết đông xuân mang tới nhiệt ẩm cao, điều kiện này thuận lợi cho các chủng virus cúm phát triển. Trên thực tế tại các bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều các ca nhiễm cúm với mức độ khác nhau. Vậy cha mẹ cần phải làm thế nào?

Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc con trẻ khi dịch cúm mùa

Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh dễ lây qua đường hô hấp với biểu hiện trẻ sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh hiện nay ở nước ta chủ yếu do các chủng virus cúm A và cúm B. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho, khạc. Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch …, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, trong các trường hợp trẻ mắc cúm cha mẹ cần chú ý các điều sau đây:

Hạ sốt cho trẻ

Cha mẹ có thể hạ sốt cho trẻ bằng cách nới lỏng quần áo, chườm ấm ở vùng trán, nách, bẹn. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của Bác sĩ, mỗi 4- 6h uống nhắc lại 1 lần nếu trẻ có sốt ≥ 38,5o.

Vệ sinh đường hô hấp

Dùng khăn giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng.(Không nên dùng khăn xô vì sau mỗi lần lau, nếu không thay khăn mới, dùng lại khăn cũ vi rút vẫn bám lại trên khăn.) Hàng ngày, nhỏ dung dịch nước muối sinh lý Natriclorid 9‰ vào mắt, mũi cho trẻ, súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng đối với trẻ lớn. Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng với nước sạch (vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc và cả cho trẻ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng phù hợp

Duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, cha mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt như: Cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước, tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ.

Để phòng lây nhiễm cho trẻ thì cha mẹ cần hạn chế tối đa khi tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy, mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ. Tắm cho trẻ bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh. Các chuyên gia khuyến cáo, tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả để phòng cúm. Trẻ bị cúm cần được cách ly và người chăm sóc trẻ cần đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm. Ngoài ra, các gia đình cần chú ý đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng….

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *